Mỹ: Học sinh Houston chịu hậu quả nặng nề sau bão Harvey

GD&TĐ - Trên khắp nước Mỹ, trẻ em đang bắt đầu vào năm học mới, tuy nhiên những em nhỏ ở nơi bị bão Harvey tàn phá đang bận rộn với những chiếc xuồng cứu hộ và đồ nhu yếu phẩm cứu tế. Các em không chỉ phải hoãn ngày khai giảng tới ít nhất 2/9 mà còn phải gánh chịu hậu quả nặng nề sau siêu bão.
Trẻ em ở Houston chưa thể bắt đầu năm học mới vì vừa phải chịu siêu bão Harvey
Trẻ em ở Houston chưa thể bắt đầu năm học mới vì vừa phải chịu siêu bão Harvey

Giáo sư xã hội học Alice Fothergill của Đại học Vermont cho rằng việc không để trẻ bị lỡ việc học hành là rất quan trọng. Bà và người bạn của mình là giáo sư Lori Peek của Đại học Colorado đã nghiên cứu hơn 600 trẻ em trong vòng 7 năm sau cơn bão Katrina tấn công Mỹ vào năm 2005.

“Chúng tôi đã gặp rất nhiều trẻ em có cuộc sống hoàn toàn thay đổi sau thời gian dài không tới trường và có nhiều trẻ em không được quay trở lại trường học” – bà Alice nói.

Một yếu tố góp phần làm tăng ảnh hưởng của bão Katrina đối với trẻ em ở New Orlean là tình hình trước khi bão tới. Fothergill và Peek thấy rằng những trẻ trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương trước bão, do vấn đề tài chính hoặc gia đình bất ổn, đều dễ bỏ học sau bão (thậm chí nếu không có thảm họa thiên nhiên, mối quan hệ giữa nghèo đói và bỏ học cũng rất chặt chẽ). Hai giáo sư cũng cho rằng những trẻ em phải di chuyển thường xuyên cũng dễ bỏ học.

Giáo sư Fothergill lưu ý rằng nhiều trẻ bị ảnh hưởng của bão Harvey ở Houston cũng dễ lâm vào tình trạng bị tổn thương và sẽ có thời gian khó khăn để hồi phục sau bão. Riêng khu học chánh của Houston có 210.000 học sinh tại 283 trường học và hơn một nửa số học sinh này được xem là từ các gia đình có kinh tế khó khăn.

Học sinh ở Houston cũng phải gặp khó khăn trong việc tái thiết trường học, giáo viên cũng phải chịu cảnh mất mát và đều phải xây dựng lại từ đầu để có thể giúp đưa học sinh trở lại trường. Bên cạnh đó, nhiều học sinh sẽ phải sống ở những nơi tạm trú.

Theo hai giáo sư, sau thảm họa, nếu có điều kiện, các trường nên hỗ trợ học sinh bị mất nhà ở về các khoản phí như phí đồng phục, linh hoạt hơn trong việc yêu cầu bằng chứng tiêm chủng – đây là 2 rào cản khiến các bậc phụ huynh khó cho con đi học một ngôi trường mới sau thảm họa. Phụ huynh rất khó có thể đưa ra bằng chứng tiêm chủng khi tất cả giấy tờ của gia đình bị mất và văn phòng của bác sĩ cũng bị chìm.

Dự đoán Houston sẽ phải nỗ lực để giúp học sinh chịu ảnh hưởng của bão Harvey tiếp tục đi học và phải mất cả năm trời mọi việc mới có thể khôi phục lại hoàn toàn. Đây là điều mà bang New Orleans cũng phải mất hàng chục năm tái thiết sau bão Katrina.

Theo HuffPost
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.