Mua nguyên liệu trôi nổi để chế thực phẩm chức năng giả

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (PC46) vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Trần Thị Thanh Ly (36 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” với vai trò chủ mưu, cầm đầu.
Mua nguyên liệu trôi nổi để chế thực phẩm chức năng giả

Đặc biệt, khi “ổ” sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) giả này đã bị cơ quan Công an triệt phá, đang trong quá trình điều tra mở rộng, Ly vẫn không lo sợ, tiếp tục hành vi phạm tội mới.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng PC46 Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện Dương Minh Tiến (ngụ đường Trần Văn Thành, phường 8, quận 8) sử dụng xe gắn máy chở 1 thùng carton từ nhà số C7B/55 Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Tổ công tác yêu cầu Tiến dừng xe để kiểm tra, nhưng bất ngờ đối tượng không chấp hành mà nhanh chóng lên xe máy tẩu thoát, bỏ lại thùng hàng.

Kiểm tra bên trong thùng hàng chứa 144 chai thủy tinh màu nâu không nhãn mác, mỗi chai chứa 30 viên thuốc hình con nhộng, tổ công tác đã lập biên bản sự việc. Bảo vệ cho biết Dương Minh Tiến có để hàng trong phòng trọ 2A nhà số C7B/55 Phạm Hùng, và thường có mặt ở đây để xuống hàng từ xe tải loại trọng tải 500kg.

Tiến hành khám xét khẩn cấp tại 2 địa điểm chứa hàng của Tiến, kết quả, tại phòng trọ 2A nhà số C7B/55 Phạm Hùng, lực lượng kiểm tra thu giữ hơn 2.000 lọ thủy tinh không nhãn mác chứa thuốc viên hình con nhộng và một số lượng lớn lọ thủy tinh, bao bì, vỏ hộp, tem nhãn nhiều nhãn hiệu TPCN nổi tiếng.

Khám xét tại nhà của Dương Minh Tiến trên đường Trần Văn Thành, phường 8, quận 8, lực lượng kiểm tra tiếp tục thu giữ một số lượng lớn lọ nhựa và TPCN thành phẩm giả cùng 1 máy đóng hạn sử dụng, 1 máy sấy màng co, 10kg tem nhãn, vỏ hộp, bao bì, tem chống hàng giả, giấy hướng dẫn sử dụng... các nhãn hiệu TPCN.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Khoảng đầu tháng 4-2015, Trần Thị Thanh Ly thuê phòng trọ 2A nhà số C7B/55 Phạm Hùng và thuê Dương Minh Tiến thực hiện việc sản xuất TPCN giả các hiệu của công ty dược phẩm nhập khẩu, phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Trần Thị Thanh Ly (phải) và một bị can trong đường dây sản xuất TPCN giả tại cơ quan điều tra. ảnh 1
Trần Thị Thanh Ly (phải) và một bị can trong đường dây sản xuất TPCN giả tại cơ quan điều tra.

Nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất TPCN giả các nhãn hiệu trên, Ly khai đặt mua của đối tượng tên Phong (không rõ lai lịch) người gôc Hải Phòng. Phong chuyển hàng từ Bắc vào TP Hồ Chí Minh bằng tàu hỏa.

Sau đó hàng được vận chuyển bằng xe tải đến khu vực đường Phạm Văn Chí, quận 6, đồng thời Phong báo cho Ly biết số xe, điện thoại tài xế xe tải để Ly nhận hàng. Ly điện thoại hoặc nhắn tin cho Tiến để liên lạc với tài xế dẫn đường cho xe về kho hàng tại phòng trọ số 2A C7B/55 Phạm Hùng, xuống hàng cất giấu. Ly còn đặt mua của đối tượng tên Dương và tên Vân (không rõ lai lịch). Riêng các máy đóng hạn sử dụng, máy sấy màng co, Ly mua tại cửa hàng ở đường Hàn Hải Nguyên, quận 11, TP Hồ Chí Minh.

Mua nguyên liệu xong, Ly hướng dẫn Tiến sản xuất TPCN giả với quy trình như sau: Số TPCN mà Tiến nhận về đều là bán thành phẩm, chưa dán nhãn. Tiến đóng hạn sử dụng vào chai, dán nhãn, cho chai vào hộp kèm tờ hướng dẫn sử dụng và dán tem chống giả trên vỏ hộp cho ra thành phẩm. Khi có khách đặt mua hàng, Ly điện thoại hoặc nhắn tin cho Tiến.

Địa điểm giao hàng không cố định, thường là ở ngoài đường. Tiến là người trực tiếp lấy hàng đi giao và thu tiền mặt về đưa cho Ly. Ly trả công cho Tiến 6-10 triệu đồng/tháng tùy theo số lượng hàng bán được nhiều hay ít. Kết quả giám định các mẫu TPCN thu giữ của đối tượng Ly cho thấy: Một số mẫu giám định không có các hoạt chất chính theo như thành phần cấu tạo trong các bản công bố phù hợp ATTP của công ty dược phẩm nhập khẩu. Một số khác là hàng không rõ nguồn gốc.

Ngày 2-10-2015, cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ly và Tiến tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm”. Tiến bị bắt tạm giam để điều tra mở rộng vụ án. Ly đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên cơ quan điều tra đã không bắt tạm giam mà ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, trong thời gian được tại ngoại, Ly lại tiếp tục hành vi phạm tội mới.

Ngày 7-1-2016, trên đường Nguyễn Biểu (quận 5), tổ công tác của Phòng PC46 - Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Hồng Tân đang giao 250 chai TPCN nghi là giả cho Nguyễn Văn Sang. Trong xe gắn máy của Sang cũng có 20 hộp TPCN nghi là giả. Toàn bộ số TPCN này không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tiến hành khám xét nơi ở của Tân tại quận 7, lực lượng Công an thu giữ một số lượng lớn thực phẩm chức năng giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Tân khai nhận là người làm thuê cho Trần Thị Thanh Ly. Ly giao Tân đi nhận hàng ở quận 3 (ngã tư Võ Thị Sáu - Trần Quốc Thảo) tổng cộng 6 thùng hàng, sau đó mang về phòng trọ của Tân trên đường Trần Xuân Soạn (quận 7) để dán nhãn vào chai rồi cho sản phẩm, tờ hướng dẫn sử dụng vào hộp giấy. Sau đó, dán nhãn phụ tiếng Việt, tem chống giả Bộ Công an và tem niêm phong công ty trên từng vỏ hộp. Khi Tân đang giao hàng cho Sang thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Theo CAND