Một trường ĐH ở Thượng Hải mở ngành học về giúp việc gia đình

GD&TĐ - Một chương trình ĐH về dịch vụ hỗ trợ gia đình tại ĐH Mở Thượng Hải đã được Bộ GD công nhận vào tháng 7 và sẽ nhận ít nhất 25 SV vào năm học tới.
Một khóa học về giúp việc tại ĐH Mở Thượng Hải
Một khóa học về giúp việc tại ĐH Mở Thượng Hải

Theo bà Lu Qi, trưởng khoa quản lý và chính sách công của trường ĐH, chương trình này nhằm nuôi dưỡng lãnh đạo chất lượng cao và người thực hành trong ngành phục vụ gia đình.

“Chúng tôi sẽ tập trung cung cấp GD bậc cao toàn diện, giúp các học viên của ngành phát triển sự nghiệp của họ”.

Bà Lu lưu ý nhu cầu về dịch vụ tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt về chăm sóc người già và trẻ nhỏ khi mức sống đã cải thiện và ngày càng có nhiều gia đình tìm cách nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của ĐH Mở Thượng Hải năm 2018 cho thấy 71,3% người đứng đầu hơn 2.000 cơ sở dịch vụ hỗ trợ gia đình ở thành phố không được đào tạo ĐH, cho thấy thị trường đang thiếu nhân tài có chất lượng – bà Lu nói.

Do đó, trường ĐH đã đưa ra một chương trình cấp bằng về dịch vụ gia đình và quản lý năm 2014. Bằng này do Liên đoàn Phụ nữ Thượng Hải hỗ trợ và thu hút khoảng 2.502 học viên từ khi thành lập.

Về chương trình giảng dạy, SV trong chương trình ĐH sẽ học các khóa lý thuyết như xã hội học gia đình và thẩm mỹ gia đình, bên cạnh là các khóa học bắt buộc như tiếng Anh.

Các khóa học về quản lý kinh doanh dịch vụ hộ gia đình, bao gồm giới thiệu về ngành dịch vụ hiện đại và quản lý nguồn nhân lực, cũng sẽ được cung cấp.

“Ví dụ, SV trong chương trình cao đẳng được học cách dọn phòng, còn trong học phần đại học về thẩm mỹ gia đình sẽ dạy họ cách giúp các thành viên trong gia đình tạo dựng bầu không khí hòa hợp” – bà giải thích.

Theo bà Lu, các chuyên gia từ các tổ chức dịch vụ gia đình, trong lĩnh vực như xã hội học, luật và dinh dưỡng cũng sẽ được mời giảng dạy.

Theo China Daily
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.