Moscow chỉ trích Ecuador vì giao khí tài của Nga cho Mỹ

GD&TĐ - Moscow ngày 2/2/2024 đã lên tiếng chỉ trích Ecuador vì đã giao khí tài của Nga cho Mỹ để hỗ trợ Kiev.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa mới đây thông báo nước này sẽ cung cấp cho Mỹ các thiết bị quân sự lỗi thời do Nga sản xuất để đổi lấy thiết bị do Mỹ sản xuất trị giá 200 triệu USD.

Bất chấp sự phản đối của Moscow, ông Noboa khẳng định rằng, những thiết bị cấp cho Mỹ không phải là vật liệu chiến tranh mà là "phế liệu".

Tổng thống Noboa nói thêm rằng, điều này không có nghĩa là Ecuador đang vi phạm các thỏa thuận quốc tế, cho rằng, chúng chỉ áp dụng cho khí tài quân sự chứ không áp dụng cho phế liệu.

Phát biểu với nhật báo Izvestia của Nga hôm 2/2/2024, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ quan điểm trên của Tổng thống Ecuador, bà nói:

“Các đối tác của chúng tôi nhận thức rõ các điều khoản trong hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ chỉ sử dụng tài sản được cung cấp cho các mục đích đã nêu và không chuyển giao nó cho bên thứ ba mà không có được thỏa thuận thích hợp từ phía Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Ecuador đã đưa ra “một quyết định hấp tấp… dưới áp lực nghiêm trọng từ các bên liên quan bên ngoài”.

Bà Zakharova chỉ rõ rằng, nếu thiết bị do Nga sản xuất thực sự là phế liệu thì Mỹ sẽ không đề nghị thay thế nó.

Đại sứ Nga tại Ecuador, Vladimir Sprinchan, hồi tháng trước cảnh báo rằng, Moscow sẽ coi việc chuyển giao vũ khí cho Mỹ là một “động thái không thân thiện”.

Viktor Bondarev, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga, cho rằng, việc gửi vũ khí cho Mỹ, Ecuador sẽ vi phạm vị thế trung lập trong cuộc xung đột Ukraine.

Ông Bondarev lập luận rằng, ngay cả khi thiết bị không hoạt động, cuối cùng nó cũng sẽ tìm được đường đến Kiev để có thể sử dụng nó làm phụ tùng thay thế.

Mỹ thừa nhận đã lùng sục các loại vũ khí thời Liên Xô ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Trung Mỹ, Nam Mỹ và Caribe.

Tướng Laura Richardson, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ, cho biết vào năm ngoái: “Chúng tôi đang làm việc với các quốc gia có thiết bị của Nga để tặng hoặc chuyển nó lấy thiết bị của Mỹ”.

Nga đã cảnh báo không cung cấp vũ khí cho Ukraine, nói rằng, điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi kết quả.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Vương quốc Anh tiếp tục là điểm đến ưa thích của sinh viên quốc tế.

Thị thực du học Anh tăng

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Anh cho biết hơn 110,8 nghìn thị thực du học đã được phê duyệt trong nửa đầu năm 2025, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ 2024.

Tình nguyện viên Trường Đại học Công Thương TPHCM hỗ trợ sinh viên tìm nhà trọ đầu năm. Ảnh: HUIT

Sinh viên ráo riết tìm nhà trọ đầu năm học

GD&TĐ - Sau khi hoàn tất thủ tục nhập học, nhiều tân sinh viên tại TPHCM ráo riết tìm nhà trọ để ổn định việc học, trong khi các trường đại học cũng chuẩn bị phòng ký túc xá và hỗ trợ tìm chỗ ở cho sinh viên.

Lễ trao học bổng truyền thống ở làng tiến sĩ Pengdao.

'Làng tiến sĩ' ở Trung Quốc

GD&TĐ - Làng Pengdao, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, có 33 người nhận bằng tiến sĩ từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

Sách giáo khoa tra cứu điểm dự báo thời tiết ngày mai Tham khảo Tiềm lực tăng trưởng Trạm Thời Tiết radarthoitiet.com Tìm hiểu nhà cung cấp LNG Tại Việt NamĐịa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com