Moscow chỉ trích Ecuador vì giao khí tài của Nga cho Mỹ

GD&TĐ - Moscow ngày 2/2/2024 đã lên tiếng chỉ trích Ecuador vì đã giao khí tài của Nga cho Mỹ để hỗ trợ Kiev.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa mới đây thông báo nước này sẽ cung cấp cho Mỹ các thiết bị quân sự lỗi thời do Nga sản xuất để đổi lấy thiết bị do Mỹ sản xuất trị giá 200 triệu USD.

Bất chấp sự phản đối của Moscow, ông Noboa khẳng định rằng, những thiết bị cấp cho Mỹ không phải là vật liệu chiến tranh mà là "phế liệu".

Tổng thống Noboa nói thêm rằng, điều này không có nghĩa là Ecuador đang vi phạm các thỏa thuận quốc tế, cho rằng, chúng chỉ áp dụng cho khí tài quân sự chứ không áp dụng cho phế liệu.

Phát biểu với nhật báo Izvestia của Nga hôm 2/2/2024, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ quan điểm trên của Tổng thống Ecuador, bà nói:

“Các đối tác của chúng tôi nhận thức rõ các điều khoản trong hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ chỉ sử dụng tài sản được cung cấp cho các mục đích đã nêu và không chuyển giao nó cho bên thứ ba mà không có được thỏa thuận thích hợp từ phía Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Ecuador đã đưa ra “một quyết định hấp tấp… dưới áp lực nghiêm trọng từ các bên liên quan bên ngoài”.

Bà Zakharova chỉ rõ rằng, nếu thiết bị do Nga sản xuất thực sự là phế liệu thì Mỹ sẽ không đề nghị thay thế nó.

Đại sứ Nga tại Ecuador, Vladimir Sprinchan, hồi tháng trước cảnh báo rằng, Moscow sẽ coi việc chuyển giao vũ khí cho Mỹ là một “động thái không thân thiện”.

Viktor Bondarev, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga, cho rằng, việc gửi vũ khí cho Mỹ, Ecuador sẽ vi phạm vị thế trung lập trong cuộc xung đột Ukraine.

Ông Bondarev lập luận rằng, ngay cả khi thiết bị không hoạt động, cuối cùng nó cũng sẽ tìm được đường đến Kiev để có thể sử dụng nó làm phụ tùng thay thế.

Mỹ thừa nhận đã lùng sục các loại vũ khí thời Liên Xô ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Trung Mỹ, Nam Mỹ và Caribe.

Tướng Laura Richardson, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ, cho biết vào năm ngoái: “Chúng tôi đang làm việc với các quốc gia có thiết bị của Nga để tặng hoặc chuyển nó lấy thiết bị của Mỹ”.

Nga đã cảnh báo không cung cấp vũ khí cho Ukraine, nói rằng, điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi kết quả.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Vỏ cam chứa nhiều hoạt chất quý chống oxy hóa mạnh.

Biến vỏ cam thành dược liệu quý

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Dược Hà Nội đã thực hiện đề tài chiết xuất hesperidin từ phụ phẩm vỏ cam Cao Phong (Phú Thọ), nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu nội địa.

Minh họa/INT.

Cùng hẹn đối thoại văn hóa

GD&TĐ - Mô hình tổ chức sự kiện nghệ thuật trong không gian nhỏ và ấm cúng được các nhóm, câu lạc bộ âm nhạc truyền thống thực hiện trong nhiều năm qua.