Mong một kỳ nghỉ hè thong dong, trọn vẹn

GD&TĐ - Gọi là “3 tháng hè” nhưng với nhiều giáo viên họ chỉ thực sự nghỉ được 1 tháng, còn 2 tháng nữa “trôi” đi đâu? Ba tháng hè, đó là “khái niệm” ăn sâu vào tâm thức của giáo viên, học sinh từ lâu rồi.
Cô giáo Đỗ Thị Mỹ Ngân (Trường tiểu học xã Trà Phong huyện Tây Trà - Quảng Ngãi) dạy kèm cho học sinh yếu trong kỳ nghỉ hè .
Cô giáo Đỗ Thị Mỹ Ngân (Trường tiểu học xã Trà Phong huyện Tây Trà - Quảng Ngãi) dạy kèm cho học sinh yếu trong kỳ nghỉ hè .

Thế nhưng những năm gần đây, trong khi mà ngành giáo dục chủ trương giảm tải chương trình, giảm tải thi cử thì “khái niệm” 3 tháng hè lại lặng lẽ tan biến trong dòng chảy công việc của người giáo thầy.

Năm học khép lại vào cuối tháng 5, nhưng với nhiều giáo viên THPT công việc của họ chưa được phép dừng lại. Nào là ôn tập, ra đề, coi thi, chấm thi lại đối với học sinh yếu; nào là coi thi, chấm thi THPT quốc gia. Một số giáo viên còn phải tham gia coi thi, chấm thi tuyển sinh 10, chấm phúc khảo... theo sự điều động của Sở giáo dục. Thế là gần như hết trọn tháng 6, chỉ còn tháng 7 chóng vánh trôi qua. Những ai trong thành phần liên tịch của trường có thể bị mời họp trong bất cứ lúc nào để bàn việc nội bộ của trường.

Đầu tháng 8, tất cả giáo viên trả phép, một cuộc họp hội đồng sư phạm diễn ra với một “sớ” đầu việc phải thực hiện. Nào là học chính trị hè, tập huấn chuyên môn, học thay sách, hội thao, hội diễn của địa phương...

Ngày trước có người khuyên tôi nên theo nghề giáo vì theo họ nghề này công việc nhàn, ít áp lực, có phụ cấp đứng lớp và đặc biệt được nghỉ 3 tháng hè... Chao ôi, sướng thật!

Trải qua gần 15 năm công tác, bây giờ tôi thấm thía hơn ai hết cái “nhàn” của nhà giáo và kỳ nghỉ hè là thế nào. Dẫu biết “tay có làm” thì “hàm mới có nhai”. Xã hội tôn vinh nghề giáo nhưng không có chuyện “ngồi mát ăn bát vàng” như một số người nhầm tưởng. Nghề giáo thực sự là nghề lao động nghiêm túc và vất vả.

Kỳ nghỉ hè dẫu dài hay ngắn cũng là dịp để người thầy nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, có điều kiện thâm nhập thực tế cuộc sống sâu sát hơn. Và đây cũng là dịp để họ tự học, tự rèn, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn.

Chỉ hơi tiếc một chút rằng, giá như kỳ nghỉ hè dài hơn, 2 tháng hè không “trôi” đi trong guồng công việc của người thầy, trong khi chương trình học giảm tải về nội dung và đổi mới thi cử. Mong sao với chương trình giáo dục tổng thể sắp tới, các thầy cô giáo có một kỳ nghỉ hè “thong dong”, trọn vẹn.             

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.