| Cá sau khi mổ rạch đôi, dùng chày dập cá cho xương mềm để có thể gập đôi cá khi nướng. |
| Cho sả, ớt, tỏi, hành khô, rễ mùi, rễ thì là, lá chanh, riềng vào cối, dùng chày giã nát, trộn đều. Việc giã nát, trộn đều các nguyên liệu làm cho các loại ra vị tiết ra đủ tinh chất, hương vị, cùng hòa quyện, làm cho món ăn thêm thơm, ngon, hấp dẫn. |
| Nhồi lá nếp vào bên trong, gập đôi cá và dùng que tre kẹp vào giữa con cá đã gập đôi, buộc chặt 2 đầu que tre. |
| Rải lá chuối lên vỉ than, đặt cá lên nướng trong vòng 20-30 phút, đến khi cá chín vàng là được. |
Trong chế biến, người Lào đặc biệt chú trọng đến nguyên liệu tẩm ướp. Những gia vị tẩm ướp đơn thuần nhưng khi qua cách chế biến của họ sẽ cho mùi vị món ăn cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Đối với món cá nướng, gia vị ướp cá kiểu Lào cũng đơn giản chỉ là những gia vị như hàng ngày chúng ta có. Tuy nhiên, họ chọn lọc những gia vị có mùi thơm đặc biệt, trong đó có cả những phần rễ cây mà chúng ta hay cắt bỏ, để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món cá nướng kiểu Lào. Hãy thử và cảm nhận mùi vị cả nó nhé, chắc chắn bạn cũng sẽ thích ngay đấy!