Môn Hoá học (Thi tốt nghiệp THPT): "Bí kíp" ôn tập tốt phần Đại cương Kim loại

GD&TĐ - Thạc sĩ Phạm Lê Thanh, đang giảng dạy môn Hoá học tại Quận 7, TP.HCM chia sẻ những lưu ý giúp học sinh lớp 12 ôn tập tốt kiến thức Đại cương Kim loại cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sắp tới.
Thạc sĩ Phạm Lê Thanh trong một tiết giảng môn Hoá học. Ảnh minh hoạ NVCC
Thạc sĩ Phạm Lê Thanh trong một tiết giảng môn Hoá học. Ảnh minh hoạ NVCC

Chương trình Hóa học cấp THPT được chia làm hai mảng chính: Vô cơ và Hữu cơ. Đa số kiến thức lý thuyết nền tảng về Hóa học Vô cơ quan trọng với số lượng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong đề thi THPT quốc Gia nằm ở chương số 5, Hóa học 12 – Chủ đề: Đại cương về kim loại.

Nhằm củng cố và giúp các em có thể nắm thật chắc, nhớ lâu và nhớ nhanh nội dung kiến thức chương này, thầy sẽ minh họa dưới dạng sơ đồ tư duy (hình ảnh kèm theo phía dưới) để các em biết học – bớt cực nhọc, học Hóa khôn ngoan mà không gian nan.

Môn Hoá học (Thi tốt nghiệp THPT): "Bí kíp" ôn tập tốt phần Đại cương Kim loại  ảnh 1

Bên cạnh đó, trong quá trình ôn tập, các em cần nhớ 4 nguyên tắc vàng sau đây:

Thứ nhất, tuyệt đối không xa rời kiến thức Sách giáo khoa Hóa học 12 – chương trình chuẩn, đặc biệt những dòng chữ in màu xanh thể hiện nội dung trọng tâm từng bài, phải học kỹ. Khi một vấn đề nào đó còn tranh cãi thì căn cứ vào sách giáo khoa là tài liệu chính thống để tra cứu và chuẩn xác kiến thức. 

Môn Hoá học (Thi tốt nghiệp THPT): "Bí kíp" ôn tập tốt phần Đại cương Kim loại  ảnh 2
Click vào ảnh để xem nội dung

Thứ hai, vẽ sơ đồ tư duy hệ thống ngắn gọn nội dung kiến thức từng chương, chú trọng chương trình lớp 12. Kiến thức Hóa học có đặc thù riêng là mang tính hệ thống và liên tục theo nguyên tắc đồng tâm, trải đều qua cả 3 năm học.

Khi ôn tập kiến thức Hóa học, điều quan trọng là các em phải hệ thống, xâu chuỗi được nội dung mình đang ôn tập với các phần kiến thức có liên quan khác. 

Môn Hoá học (Thi tốt nghiệp THPT): "Bí kíp" ôn tập tốt phần Đại cương Kim loại  ảnh 3
Thạc sĩ Phạm Lê Thanh trong một tiết giảng. Ảnh NVCC

Lý thuyết của Hóa học không cứng nhắc, khi đổi một chất sẽ ra một phản ứng hóa học và một hiện tượng khác hoàn toàn, nên thay vì học tủ, học vẹt các em phải học để hiểu và nắm từ khóa, dấu hiệu quan trọng.

Để làm được điều đó thì có một cách đơn giản là khi gặp bất kỳ câu hỏi nào, bài tập nào, các em hãy cố gắng không chỉ tìm cách giải quyết câu hỏi đó, bài toán đó mà còn tìm cách liên hệ với các kiến thức liên quan đến nó để nhớ, hồi tưởng lại..

Thứ ba, chuẩn bị 1 quyển nhật ký học tập. Luôn tự mình giải quyết các câu hỏi với chủ đề có liên quan, nếu kiến thức nào chưa thuộc, chưa nhớ có thể rà soát lại trong SGK và ghi chú vào quyển sổ tay nhật ký học tập này để tiện tra cứu và ôn luyện về sau.

Thứ tư, giải đề thi thử thường xuyên, tham khảo các đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT, đề thi các trường THPT trên cả nước để làm thang đo mức độ điểm số mình đang tích lũy, từ đó có cách thức và lộ trình ôn tập phù hợp cho mỗi cá nhân.

Môn Hoá học (Thi tốt nghiệp THPT): "Bí kíp" ôn tập tốt phần Đại cương Kim loại  ảnh 4
Một số lưu ý khi ôn tập. Đồ họa: An Nhiên

Một số câu hỏi minh hoạ học sinh Xem tại đây 

Giáo dục giới tính cho học sinh thông qua các cuộc thi.

Vai trò của gia đình trong giáo dục trẻ: Tam giác vàng trong giáo dục

GD&TĐ - Xây dựng môi trường giáo dục phong phú, đa dạng, giàu tính gợi mở đối với học sinh được coi là một trong những bước chuyển mới của giáo dục hiện đại - GS.TS Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ như vậy trong cuộc trao đổi với Báo GD&TĐ.
Cô Hà Thị Khuyên (ngoài cùng bên phải) cùng học trò Trường THPT Quan Sơn trong Lễ bế giảng năm học 2021-2022.

Giáo dục lòng yêu nước từ sáng kiến, kinh nghiệm

GD&TĐ - Đối với các thầy cô giáo, niềm hạnh phúc của nghề dạy học đơn giản chỉ là mỗi ngày đến lớp, thấy học trò không bị ướt mưa; sau mỗi tháng, mỗi kỳ không nhận tin em nào bỏ học…
Học tập và vui chơi rất cần thiết với học sinh, giúp các em giải tỏa áp lực, phát triển kỹ năng. Ảnh: TG

Tư vấn tâm lý học đường: Chính sách không theo kịp thực tế

GD&TĐ - Tình trạng bạo lực học đường, tự tử, trầm cảm ở học sinh và một số vấn đề khác liên quan đến tâm lý có xu hướng gia tăng. Các đại biểu Quốc hội và chuyên gia cho rằng, cần đẩy mạnh tư vấn tâm lý học đường. Trong đó bố trí cán bộ tư vấn chuyên trách và có chế độ, chính sách cho những người làm công việc này.
Cô và trò tại Trường Olympia (Hà Nội). Ảnh minh họa

Nhìn học sinh để sửa bản thân mình

GD&TĐ - Đấy chính là một ý trong những ý mà tôi đã luôn tự nhắc mình khi tham gia cố vấn chuỗi tập phim tài liệu thực tế thuộc chương trình “Thầy cô chúng ta đã thay đổi”…
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Ảnh minh họa

Cha mẹ và những sai lầm trong giáo dục trẻ

GD&TĐ - Giáo dục gia đình đóng vai trò quan trọng trong giáo dục toàn diện đối với trẻ. Những hành động, lời nói sai lầm, thiếu cẩn trọng từ cha mẹ sẽ tác động tiêu cực đến trẻ trong quá trình phát triển.