Mô hình radar Sentinel để đánh lừa trên vùng chiến sự

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Vũ khí Nga có độ chính xác cao do Nga sử dụng đã tấn công nhầm mô hình radar Sentinel của Ukraine.

Mô hình radar Sentinel để đánh lừa trên vùng chiến sự

Để đánh lừa vũ khí chính xác của Nga, Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng mô hình trạm radar phản pháo Sentinel của Mỹ.

Quân đội Nga đã bắt giữ một trong những mẫu xe này ở thành phố Avdiivka vào giữa tháng 2/2024.

Mô hình của radar AN/MPQ-64 Sentinel được hiển thị cho thấy thiệt hại do các mảnh vỡ có thể nhìn thấy rất dễ dàng. Nhiều khả năng quân Nga đã nhầm mô hình này với một radar thật và tiêu tốn đạn dược vào nó.

Trong các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, việc những trạm radar phản pháo như vậy bị “phá hủy” xuất hiện khá thường xuyên. Không chỉ vậy, nhiều trạm trong số này có cách bố trí tương tự nhau.

Nhiệm vụ chính khi sử dụng mô hình là chuyển hướng cuộc tấn công chính khỏi thiết bị thật, cũng như đánh lừa đối phương về số lượng thiết bị quân sự nằm trên một khu vực nhất định.

Mô hình radar AN/MPQ-64 Sentinel được Ukraine sử dụng đánh lừa vũ khí Nga.

Mô hình radar AN/MPQ-64 Sentinel được Ukraine sử dụng đánh lừa vũ khí Nga.

Các trạm radar phản pháo như AN/MPQ-64 Sentinel là mục tiêu ưu tiên của người Nga.

Ngoài chức năng định vị pháo binh đối phương, hệ thống này có tầm hoạt động ngắn nhưng hiệu quả trong việc giúp phòng không đánh chặn các mối đe dọa đang tiếp cận như tên lửa và máy bay không người lái.

Radar AN/MPQ-64 Sentinel hoạt động ở dải tần X (8 - 12 GHz) và sử dụng hiệu ứng Doppler, sự thay đổi tần số và bước sóng khi nguồn di chuyển so với thiết bị. Tầm hoạt động tối đa của radar là 75 km, nhưng tầm hiệu quả bị giới hạn ở 40 km.

Ăng ten cung cấp chức năng quét điện tử tần số pha, tạo thành hình ảnh ba chiều của một bức tranh lớn. Thiết bị này được gắn trên một bệ quay (30 vòng quay mỗi phút) để quét không gian 360 độ nhanh chóng.

Trạm radar AN/MPQ-64 Sentinel do Mỹ chế tạo.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?