Điện Kremlin đáp trả lời dọa 'vô hiệu hóa' Kaliningrad

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga đã đưa ra cảnh báo cứng rắn khi NATO ngày càng mạnh bạo hơn đối với các hành động nhằm gây sức ép lên Kaliningrad.

Khu vực Kaliningrad thời gian qua đã trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Nga và NATO.
Khu vực Kaliningrad thời gian qua đã trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Nga và NATO.

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ NATO và những lời lẽ cứng rắn của các thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, Nga đã tuyên bố ý định thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh của mình.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc của Điện Kremlin về việc NATO mở rộng và cách hạ tầng quân sự của khối tiến sát tới biên giới Nga.

Giới truyền thông đặc biệt chú ý đến khu vực Kaliningrad nằm trên Biển Baltic - nơi mà ông Peskov gọi là một phần không thể thiếu của Nga và khẳng định rằng địa điểm này sẽ vẫn như vậy.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra nhằm đáp lại tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Litva và Đại sứ đương nhiệm tại Thụy Điển Linas Linkevicius về khả năng "vô hiệu hóa" Kaliningrad nếu Nga thách thức NATO.

Đại sứ Linkevicius đề cập rằng sau khi Thụy Điển gia nhập NATO, biển Baltic đã trở thành vùng nội thủy của Liên minh, điều này gây ra phản ứng gay gắt từ Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga - ông Alexander Grushko trước đó đã bác bỏ những cáo buộc như vậy, gọi chúng chỉ là lời nói hoa mỹ của các chính trị gia và nhấn mạnh rằng biển Baltic sẽ không bao giờ trở thành vùng biển nội bộ của NATO.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics đe dọa đóng cửa Biển Baltic đối với mọi tàu Nga nhằm đáp trả cáo buộc Moskva có liên quan đến việc làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Balticconnector, mà nguyên nhân cuối cùng được xác định là do một tàu treo cờ Hồng Kông gây ra.

Như vậy căng thẳng giữa Nga và các nước NATO tiếp tục gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quân sự - chính trị và địa chiến lược ở khu vực Biển Baltic có nhiều biến động như hiện nay.

Hạm đội Baltic giữ vai trò rất quan trọng đối với Nga trong chiến lược chống phong tỏa khu vực Kaliningrad.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).