Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mổ cấp cứu cho mẹ bầu 25 tuần, bác sĩ ngỡ ngàng nhìn thai nhi được lấy ra

31/01/2019, 01:37 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Một ca sinh mổ mới diễn ra gần đây tại bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã khiến các bác sĩ bất ngờ. 

Sản phụ vốn được theo dõi tại bệnh viện từ khi mang thai hơn 3 tháng do chảy máu âm đạo liên tục.

Đến ngày 25/1, khi mang bầu được 25 tuần 2 ngày, cô đột nhiên có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi kiểm tra, cổ tử cung đã mở gần hết nên các bác sĩ lập tức tiến hành mổ bắt thai khẩn cấp dù biết sinh ở thời điểm này em bé sẽ khó có cơ hội sống sót. 

mo cap cuu cho me bau 25 tuan, bac si ngo ngang nhin thai nhi khi duoc lay ra - 1

Sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần 25 nên bác sĩ mổ bắt thai gấp.

12 giờ 10 phút, bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Khi mổ ra, họ bất ngờ khi túi ối vẫn còn nguyên chưa hề vỡ, em bé nhỏ xíu nằm trọn trong đó còn chưa tỉnh ngủ và xoay đầu.

Vì em bé còn quá nhỏ, các bác sĩ hành động hết sức cẩn thận để tránh tổn thương da và hộp sọ. Họ lấy toàn bộ túi ối ra ngoài rồi mới phá vỡ màng ối, lấy em bé ra và thông đường thở cho bé. 

mo cap cuu cho me bau 25 tuan, bac si ngo ngang nhin thai nhi khi duoc lay ra - 2

Bác sĩ ngạc nhiên khi em bé chào đời bằng phương pháp mổ mà vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Em bé sinh ở tuần 25 chỉ nặng 800g, được các bác sĩ lập tức chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt của khoa Nhi. Tại đây, bé được đặt máy hỗ trợ thở và tĩnh mạch rốn để nhanh chóng mở đường dinh dưỡng quan trọng.

Mọi hoạt động diễn ra gấp rút chỉ trong vòng 20 phút. Hiện tại các dấu hiệu sinh tồn của bé đã ổn định và vẫn được chăm sóc đặc biệt tại đây. 

mo cap cuu cho me bau 25 tuan, bac si ngo ngang nhin thai nhi khi duoc lay ra - 3

Bé đang được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Theo ông Cao Yu, giám đốc bệnh viện, tỉ lệ trẻ sinh non ở cả Trung Quốc và trên thế giới đều đang tăng dần. Trẻ chào đời khi tuổi thai còn nhỏ thường nhẹ cân, các chức nặng chưa hoàn thiện nên dễ gặp biến chứng, tỉ lệ tử vong cao.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì công nghệ hỗ trợ trẻ sinh non cũng đang ngày càng tiên tiến, hiện đại hơn nên các bé sinh non cũng có cơ hội sống sót nhiều hơn.

Theo Eva.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm