MLRS 240 mm M1991 Triều Tiên xuất hiện trong chiến sự

GD&TĐ -Lần đầu tiên quân đội Nga sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) M1991 240 mm của Triều Tiên đã được xác nhận gần tiền tuyến ở Ukraine.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) M1991 240 mm của Triều Tiên.
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) M1991 240 mm của Triều Tiên.

Điều này diễn ra sau những lần nhìn thấy pháo Koksan 170 mm M1989 của Triều Tiên trước đó, cho thấy sự bổ sung ngày càng tăng vào hỏa lực mạnh của Bình Nhưỡng để tăng cường khả năng tấn công của Nga.

Các cảnh quay gần đây cho thấy quân đội Nga lắp đặt lồng chống máy bay không người lái trên M1991, một sự thích nghi rõ ràng với chiến trường đang phát triển, nơi máy bay không người lái FPV chiếm ưu thế.

Không giống như các vụ rò rỉ trước đây, video này dường như được phát hành một cách có chủ động - đặc biệt là sau khi Moscow gần đây thừa nhận quân đội Triều Tiên đang chiến đấu ở khu vực Kursk.

Được phát triển vào những năm 1980 như một đối trọng của BM-27 Uragan của Liên Xô, M1991 bắn ra những quả rocket dài 5,2 mét nặng 400 kg, mỗi quả mang theo một đầu đạn nặng 90 kg.

Một bệ phóng duy nhất có thể phóng 22 quả rocket trong vòng chưa đầy một phút, làm bão hòa các mục tiêu cách xa 40-60 km (với các báo cáo cho rằng, các biến thể mới hơn có thể đạt tới 80 km).

Hệ thống này tương thích với các loại đạn nhiệt áp, chùm và nổ mạnh, khiến nó trở thành một sự bổ sung tốt cho kho vũ khí của Nga.

Việc triển khai M1991 cho thấy Moscow đang sử dụng kho dự trữ của Triều Tiên để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt sản xuất trong nước trong khi vẫn bảo tồn các hệ thống tiên tiến hơn do Nga sản xuất cho các hoạt động quan trọng.

Mặc dù M1991 cũ hơn và kém chính xác hơn so với MLRS hiện đại của Nga như Tornado-S, nhưng lượng hỏa lực lớn của nó bù đắp cho những hạn chế về công nghệ.

Với kho dự trữ khổng lồ của Triều Tiên, những hệ thống này có thể sớm trở thành cảnh tượng phổ biến trên khắp mặt trận.

Theo South Front

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

VIWASUPCO lan tỏa tinh thần học tập và đổi mới trong đội ngũ quản lý

VIWASUPCO lan tỏa tinh thần học tập và đổi mới trong đội ngũ quản lý

GD&TĐ - Ngày 23/5, tại Hà Nội, CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) tổ chức bế giảng Chương trình “Kiến tạo Nhà quản lý xuất sắc 2026” - chương trình phát triển đội ngũ quản lý được triển khai trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn tăng trưởng và chuyển đổi mới.

PV GAS lập kỷ lục doanh thu tương đương 1,1% GDP cả nước, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

PV GAS lập kỷ lục doanh thu tương đương 1,1% GDP cả nước, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

GD&TĐ - Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2026 diễn ra vào ngày 22/05/2026, Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (HOSE: GAS) đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã nhận được sự đồng thuận và tin tưởng tuyệt đối từ các cổ đông sau một năm 2025 tăng trưởng kỷ lục trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh.

Thông tin Vinhomes Saigon Park mới nhất Vinhomes Sai Gon Park Vinhome Hải Vân Bay sách đọc online Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com Thương hiệu kính mắt của sự tử tế kinhmatanna.com thời tiết ngày mai tra cứu điểm Sách giáo khoa