Nguyên liệu gồm có:
- 250g da heo
- 250g tóp mỡ
- 1 củ tỏi
- 4 củ hành tím
- 50g hành lá
- Nước mắm
- Đường
- Tiêu
- Ớt
Cách làm:
Bước 1:
Da heo rửa sạch với nước muối rồi đem luộc sơ qua khoảng 5 phút. Sau đó vớt da heo ra để ráo.
Bước 2:
Trong thời gian luộc da heo, ta thái mỡ ra thành những miếng nhỏ cỡ bằng ngón tay. Nhớ chọn phần mỡ lưng để cho tóp mỡ được giòn nhé.
Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng
Hành lá chọn phần đầu hành trắng, rửa sạch rồi thái khúc
Bước 3:
Cho tóp mỡ lên bếp và thắng cho mỡ chín vàng giòn và tan hết mỡ ra.
Sau đó, cho nước mỡ ra tô để riêng, dành dùng trong các món khác như chiên cơm hoặc kho cá.
Còn phần tóp mỡ giữ lại trong chảo.
Bước 4:
Da heo vừa chín tới, vớt da heo ra rửa sơ qua nước lạnh một lần nữa tồi thái da heo ra thành những miếng nhỏ vừa gắp.
Bước 5:
Tiếp đó, cho da heo vào chảo tóp mỡ. Rồi lần lượt cho hành, tỏi thái mỏng vào đảo đều cho các nguyên liệu hành, tỏi chín vàng thơm.
Tiếp đó, cho gia vị nước mắm và đường vào nấu trên lửa vừa. Tay liên tục đảo đều cho đến khi nước mắm và đường tan quyện vào các nguyên liệu da heo và tóp mỡ.
Tiếp đó, cho thêm tí nước lọc vào nấu cùng, lượng nước vừa xâm xấp các nguyên liệu là được.
Khi chảo sôi lên thì ta hạ lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước gần cạn sệt lại, các nguyên liệu ngấm đều gia vị thì ta cho tiêu xay vào cùng với ớt (nếu thích ăn cay). Gia vị đậm đà theo khẩu vị gia đình là được.
Thành phầm:
Món này dùng nóng với cơm trắng thì ngon phải biết , đảm bảo với bạn trôi cơm vô cùng.
Khi trời lạnh, món da heo tóp mỡ đậm đà, cay cay, thơm thơm rất hợp với những bữa cơm trong chiều vội.
Chỉ cần xới 1 bát cơm, rồi cho da heo, tóp mỡ lên trên dùng nóng thì tha hồ mà xuýt xoa nhé. Đậm đà, béo thơm và ngon miệng bất ngờ.
Chúc cả nhà ngon miệng với món ăn giản dị này nhé!