Mẹo bảo quản tỏi tươi lâu, để nửa năm vẫn dùng tốt

GD&TĐ - Tỏi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn tại nhà. Nhưng bạn đã biết cách bảo quản tỏi chưa?

Tỏi có các phương pháp bảo quản khác nhau ở các trạng thái khác nhau. (Ảnh: ITN).
Tỏi có các phương pháp bảo quản khác nhau ở các trạng thái khác nhau. (Ảnh: ITN).

Tỏi có các phương pháp bảo quản khác nhau ở các trạng thái khác nhau. Bài viết này mách bạn một số mẹo bảo quản tỏi để bạn có thể sử dụng chúng khi tươi ngon và tốt cho sức khỏe nhất.

Sấy khô

Tỏi khô không cần bảo quản trong tủ lạnh, miễn là môi trường bảo quản khô ráo, thoáng mát và tối.

Tỏi vừa thu hoạch ngoài đồng được gọi là “tỏi ướt”, tuy rất tươi nhưng dễ bị mốc, không có lợi cho việc bảo quản. Nếu bạn mua tỏi vào mùa sản xuất từ tháng 4 đến tháng 6 thì hãy nhớ đảm bảo đó là tỏi đã được phơi nắng.

Nếu bạn mua tỏi ướt về thường phải phơi nắng khoảng 1 đến 1,5 tháng; nếu để ở nơi thoáng mát thì thời gian phơi sẽ kéo dài đến 2 đến 3 tháng.

Bạn nên phơi cả củ tỏi dưới nắng, vì lớp vỏ bên ngoài củ tỏi giống như một lớp màng bảo vệ nên có thể ngăn nước bay hơi và các chất dễ bay hơi dẫn đến mùi thơm bị suy yếu. Ngoài ra, cách này còn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và vi sinh vật.

Lưu ý, theo thông tin từ Hội đồng Nông nghiệp, mầm tỏi không độc và có thể ăn được. Tuy nhiên, trong quá trình nảy mầm, chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hao khiến tép tỏi bị héo và teo lại, giá trị dinh dưỡng giảm đi rất nhiều, mùi thơm và mùi vị cũng kém đi.

Cách bảo quản tỏi và thời hạn sử dụng

3-neu-toi-da-duoc-thai-lat-2463.jpg
Sau quá trình sấy khô, bạn có thể bắt đầu bảo quản tỏi. (Ảnh: ITN).

Sau quá trình sấy khô, bạn có thể bắt đầu bảo quản tỏi! Phương pháp bảo quản tỏi ở các vùng sẽ khác nhau.

Tỏi nguyên củ (giữ nguyên cuống)

Thời hạn sử dụng: Hơn 6 tháng.

Thông thường, những cuống tỏi chưa gọt vỏ, chưa qua chế biến phải được giữ nguyên vẹn. Sau khi phơi khô, chúng có thể bảo quản được ít nhất 6 tháng với điều kiện bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tối và gần nhiệt độ phòng. Tránh xa nhiệt độ cao càng nhiều càng tốt.

Không nên bảo quản tỏi còn nguyên trong tủ lạnh vì nhiệt độ và độ ẩm trong tủ lạnh có thể khiến tỏi nảy mầm, ảnh hưởng đến mùi vị và kết cấu của tỏi.

Một số cư dân mạng chia sẻ, sau khi tỏi khô có thể đặt ở nơi thoáng mát trên ban công, chỉ cần không bị mưa, sau đó phủ một lớp vải mỏng lên thì về cơ bản có thể bảo quản được gần một năm.

Tỏi một tép (chưa bóc vỏ)

Thời gian lưu trữ: 3 tuần đến hơn 1 năm.

Nếu là một tép tỏi chưa bóc vỏ thì phải bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tối và có thể bảo quản được khoảng 3 tuần.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể chuẩn bị hộp kín, lót giấy báo ở lớp dưới cùng, sau đó cho tép tỏi vào. Sau đó xếp chúng lên từng lớp theo thứ tự báo, tỏi, báo, tỏi, cuối cùng niêm phong lại để bảo quản trong vài tháng.

Về việc có cần bảo quản lạnh sau khi niêm phong hay không còn tùy thuộc vào thói quen nấu nướng và sở thích cá nhân.

Một số người cho rằng tốt nhất nên chuẩn bị lọ thủy tinh, cho trực tiếp tép tỏi khô vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 15 tháng.

Tỏi bóc vỏ

Thời gian bảo quản: 1 tuần.

Nếu tỏi đã được bóc vỏ và tiếp xúc với không khí, độ tươi của nó sẽ nhanh chóng giảm đi. Nên bảo quản trong tủ lạnh vì tỏi chỉ có thể để được nhiều nhất trong một tuần.

Vì vậy, nếu bạn chưa định nấu ngay, tốt nhất bạn nên bảo quản tỏi ở trạng thái chưa bóc vỏ để có thể bảo quản được lâu hơn.

Tỏi đã qua chế biến (tỏi băm hoặc tỏi cắt lát)

Thời gian bảo quản: 1 ngày đến 3 ngày.

Nếu tỏi đã được thái lát hoặc băm nhỏ thì tốt nhất nên sử dụng trong ngày, tối đa chỉ có thể bảo quản trong một ngày.

Nếu tỏi băm ngâm trong dầu ô liu có thể bảo quản được từ 2 đến 3 ngày.

Cách đông lạnh và bảo quản tỏi

Một số người có kinh nghiệm chia sẻ thủ thuật nhỏ: chuẩn bị một hộp đá, bóc vỏ tỏi hoặc băm tỏi rồi đóng gói riêng, mỗi lần dùng chỉ cần lấy một lượng thích hợp.

Việc đông lạnh có thể bảo quản tỏi được hơn 6 tháng. Có thể sử dụng khi cần thiết. Sẽ không gây ra kết cấu hoặc mùi vị khó chịu do rã đông nhiều lần. Cách này rất tiện lợi!

Tỏi phải được bóc vỏ và làm sạch trước khi chế biến. Sau khi làm sạch, lượng nước thừa phải được lau khô bằng khăn giấy trước khi chế biến. Thứ hai, khi băm tỏi, không nên băm quá nhuyễn để tránh rỉ quá nhiều nước.

Nhìn chung, miễn là tỏi chưa bóc vỏ thì thời hạn sử dụng và độ tươi sẽ tốt hơn tỏi đã bóc vỏ khi bảo quản tự nhiên. Tỏi đã bóc vỏ tốt nhất nên cất trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Theo garlic-papa.tw

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ