Mẹo bảo quản cua tươi ngon, giữ nguyên hương vị ban đầu

GD&TĐ - Cua là hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đôi khi, bạn mua cua biển nhưng chưa muốn ăn ngay hoặc ăn chưa hết trong một ngày, hãy tìm hiểu cách bảo quản cua sao cho luôn tươi ngon và vẫn lưu giữ được hương vị ban đầu dưới đây nhé.

Bảo quản thịt cua chín đơn giản hơn cách bảo quản cua sống (hình minh họa).
Bảo quản thịt cua chín đơn giản hơn cách bảo quản cua sống (hình minh họa).

Cách bảo quản cua biển còn sống

Không giống với bảo quản cá hay thịt, bạn cần sơ chế trước khi tiến hành bảo quản cua sống. Cách sơ chế cua biển sống như sau:

Đặt cua lên bề mặt đá lạnh để làm tê cua. Đây là cách khiến cua không giãy giụa khi bạn tiến hành sơ chế. Càng cua rất sắc, chúng có thể khiến bạn chảy máu nếu bị đâm phải, làm tê liệt cua cũng là cách khiến chúng không thể tấn công bạn khi sơ chế.

Tháo dây buộc càng cua, lật ngược cua lại, kéo yếm cua bạn sẽ nhìn thấy chỗ hõm kết nối thân cua và yếm cua, lấy đầu dao hoặc kéo nhọn chọc thẳng vào đây.

Tách yếm cua mang bỏ và chỉ giữ lại phần chứa thịt cua. Dùng bàn chải đánh răng chà sạch thân cua, đặc biệt là vị trí khớp nối của càng cua, nơi khó vệ sinh nhưng lại chứa nhiều chất bẩn. Sau khi làm sạch cho vào hộp, túi đựng chuyên dụng, bạn đã hoàn thành xong cách bảo quản cua sống rồi.

Bảo quản cua biển đã nấu chín

Bảo quản thịt cua chín đơn giản hơn cách bảo quản cua sống. Bỏ cua đã nấu chín vào hộp, túi đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đóng chặt lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Với cách bảo quản này, thịt cua sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên bạn chỉ nên bảo quản thịt cua chín trong tủ đông từ 2-5 ngày. Việc để quá lâu không những khiến cho thịt cua mất vị mà còn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thực phẩm.

Những lưu ý khi chọn và bảo quản cua biển

Chỉ nên bảo quản cua sống tối đa 3 ngày trong tủ lạnh, bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng.

Cua đã nấu chín bảo quản trong tủ lạnh tương đối an toàn, xong bạn vẫn nên hâm nóng lại trước khi ăn để loại bỏ bớt vi khuẩn và giữ lại vị ngon ngọt của cua.

Khi mua về bạn không nên để cua trong túi ni lông hay thả ngay chúng vào nước. Cua sẽ bị sốc nhiệt và không sống được lâu, điều này ảnh hưởng tới độ tươi ngon của thịt cua.

Không chọn những con cua biển bị mất càng và thiếu linh hoạt, những con cua này đã yếu đi do để quá lâu, thịt của chúng sẽ không còn được săn chắc nữa.

Bạn cũng có thể để cua ở ngoài tủ lạnh nếu dự định sẽ chế biến ngay. Bạn có thể thả cua vào một chậu gỗ, đậy hờ nắp để cho không khí lọt vào, tránh ánh nắng và nên để cua ở những nơi mát mẻ.

Cách bảo quản cua sống này chỉ là phương án tạm thời cho bạn, bạn chỉ nên để cua từ sáng tới chiều, đừng để chúng quá lâu, cua sẽ bị gầy đi và thịt mất độ chắc. Hãy sơ chế qua và bảo quản trong tủ lạnh để giữ lại hương vị của cua.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Café chủ nhật: Cõi nhớ

GD&TĐ - Nắng đầu Đông yếu ớt hai ngày qua đã phải nhường chỗ cho đợt gió mùa tràn về.