Mẹ mang thai nhiễm Covid-19, con sinh ra có sẵn kháng thể miễn dịch nCoV

GD&TĐ - Tờ Asia One đăng tải thông tin rằng một phụ nữ người Singapore (từng bị nhiễm bệnh Covid-19 hồi mang thai 10 tuần, đã khỏi và xuất viện sau đó) vừa mới sinh ra một em bé miễn dịch với nCoV.

Theo đó, chị Celine Ng-Chan, đến từ Singapore, đã sinh ra một em bé có kháng thể chống lại virus Corona. Bé được sinh vào ngày 7/11/2020, được đặt tên Aldrin, nặng 3,5 kg.

Mẹ mang thai nhiễm Covid-19, con sinh ra có sẵn kháng thể miễn dịch nCoV ảnh 1
Sau khi sinh con trai thì con trai của Celine lại có kháng thể Covid-19.

Đặc biệt, trước đó, vào hồi tháng 3 sau một kỳ nghỉ ngắn ở châu Âu, người phụ này đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc Covid-19. Thời điểm được chẩn đoán mắc Covid-19, người phụ này đang mang thai 10 tuần.

Ngoài ra, sau kỳ nghỉ này, Celine Ng-Chan cùng mẹ và con gái đều bị nhiễm bệnh còn chồng và cha của Celine may mắn không bị lây virus.

Theo chia sẻ của Celine Ng-Chan, mẹ cô 58 tuổi sau khi bị nhiễm bệnh phải nằm viện 4 tháng, thở máy 29 ngày, có thời điểm rơi vào tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, cô thì may mắn chỉ ốm nhẹ và xuất viện sau hơn 2 tuần.

Celine cũng chia sẻ, bản thân được bác sĩ thông báo đã không còn kháng thể Covid-19 nữa. Tuy nhiên, điều đặc biệt là sau khi sinh con trai thì con trai của cô lại có kháng thể Covid-19.

Mẹ mang thai nhiễm Covid-19, con sinh ra có sẵn kháng thể miễn dịch nCoV ảnh 2
Ảnh Celine và con trai.

Theo các chuyên gia y tế phỏng đoán thì Celine đã chuyển lượng kháng thể cho con trai trong khi mang bầu.

Trường hợp này là tin vui với các nghiên cứu của những chuyên gia về việc liệu bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, vẫn chưa thể xác định liệu thai phụ mắc Covid-19 có thể truyền virus cho con trong khi mang thai hoặc sinh nở hay không. Cho đến hiện tại virus còn sống vẫn chưa được tìm thấy trong các mẫu nước ối hay trong sữa mẹ.

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, chưa có bằng chứng về khả năng lây truyền SARS-CoV-2 từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, hay mẹ nhiễm virus trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh. Người ta cũng không tìm thấy SARS-CoV-2 qua xét nghiệm rau thai, máu cuống rốn, nước ối hay sữa mẹ.

Ngoài ra, chưa thấy có sự liên quan giữa nhiễm SARS-CoV-2 và tình trạng sẩy thai, tuy nhiên cũng có báo cáo cho thấy viêm phổi do virus nói chung ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh...

Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra, thai phụ cần phải biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và thai nhi.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.