Mẹ mang thai nhiễm Covid-19, con sinh ra có sẵn kháng thể miễn dịch nCoV

GD&TĐ - Tờ Asia One đăng tải thông tin rằng một phụ nữ người Singapore (từng bị nhiễm bệnh Covid-19 hồi mang thai 10 tuần, đã khỏi và xuất viện sau đó) vừa mới sinh ra một em bé miễn dịch với nCoV.

Theo đó, chị Celine Ng-Chan, đến từ Singapore, đã sinh ra một em bé có kháng thể chống lại virus Corona. Bé được sinh vào ngày 7/11/2020, được đặt tên Aldrin, nặng 3,5 kg.

Mẹ mang thai nhiễm Covid-19, con sinh ra có sẵn kháng thể miễn dịch nCoV ảnh 1
Sau khi sinh con trai thì con trai của Celine lại có kháng thể Covid-19.

Đặc biệt, trước đó, vào hồi tháng 3 sau một kỳ nghỉ ngắn ở châu Âu, người phụ này đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc Covid-19. Thời điểm được chẩn đoán mắc Covid-19, người phụ này đang mang thai 10 tuần.

Ngoài ra, sau kỳ nghỉ này, Celine Ng-Chan cùng mẹ và con gái đều bị nhiễm bệnh còn chồng và cha của Celine may mắn không bị lây virus.

Theo chia sẻ của Celine Ng-Chan, mẹ cô 58 tuổi sau khi bị nhiễm bệnh phải nằm viện 4 tháng, thở máy 29 ngày, có thời điểm rơi vào tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, cô thì may mắn chỉ ốm nhẹ và xuất viện sau hơn 2 tuần.

Celine cũng chia sẻ, bản thân được bác sĩ thông báo đã không còn kháng thể Covid-19 nữa. Tuy nhiên, điều đặc biệt là sau khi sinh con trai thì con trai của cô lại có kháng thể Covid-19.

Mẹ mang thai nhiễm Covid-19, con sinh ra có sẵn kháng thể miễn dịch nCoV ảnh 2
Ảnh Celine và con trai.

Theo các chuyên gia y tế phỏng đoán thì Celine đã chuyển lượng kháng thể cho con trai trong khi mang bầu.

Trường hợp này là tin vui với các nghiên cứu của những chuyên gia về việc liệu bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, vẫn chưa thể xác định liệu thai phụ mắc Covid-19 có thể truyền virus cho con trong khi mang thai hoặc sinh nở hay không. Cho đến hiện tại virus còn sống vẫn chưa được tìm thấy trong các mẫu nước ối hay trong sữa mẹ.

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, chưa có bằng chứng về khả năng lây truyền SARS-CoV-2 từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, hay mẹ nhiễm virus trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh. Người ta cũng không tìm thấy SARS-CoV-2 qua xét nghiệm rau thai, máu cuống rốn, nước ối hay sữa mẹ.

Ngoài ra, chưa thấy có sự liên quan giữa nhiễm SARS-CoV-2 và tình trạng sẩy thai, tuy nhiên cũng có báo cáo cho thấy viêm phổi do virus nói chung ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh...

Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra, thai phụ cần phải biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và thai nhi.

Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...
Neymar không hài lòng với thái độ của đàn em Mbappe.

Neymar công khai đối đầu với đàn em Mbappe

GD&TĐ - Không chỉ vượt mặt Mbappe trong trận đấu mới đây của PSG, Neymar còn có động thái đáng chú ý trên mạng xã hội được cho là nhắm tới ngôi sao người Pháp.
Sâm Ngọc Linh chết, sâu bệnh hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh khắc phục thiệt hại

GD&TĐ - Sâm Ngọc Linh bị chết, sâu bệnh hại khiến nhiều người dân điêu đứng. UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở, ngành liên quan và UBND huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei có giải pháp hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh bị thiệt hại.
Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.