Toán học góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19

GD&TĐ - Ngày 29/11, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức ngày hội Toán học mở năm 2020 với chủ đề Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn.
Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham dự
Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham dự

Phát biểu tại Ngày hội, PGS.TS Lê Minh Hà- Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết: Ngày hội Toán học mở tại Hà Nội năm 2020 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Đại học KHTN, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức  là một hoạt động phổ biến toán nằm trong chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học.

Chủ đề của ngày hội Toán học mở năm 2020 có tên gọi Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn, có nghĩa là Toán học phục vụ cho đời sống, cho an sinh xã hội, hay cụ thể hơn nữa là góp phần cho việc chiến thắng đại dịch Covid-19.

“Giả sử có một chuyến bay 300 công dân Việt Nam về nước. Thay vì phải xét nghiệm lần lượt từng người, có thể chia thành các nhóm 15 – 20 người để xét nghiệm một mẫu số chung. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì có thể kết luận tất cả các thành viên trong nhóm đó âm tính.

Còn nếu kết quả dương tính thì tiến hành xét nghiệm lần lượt từng người trong nhóm. Cách chia nhóm xét nghiệm này hiệu quả hơn việc lần lượt xét nghiệm 300 người. Trong thực tế, cách làm đã được thực hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát của dịch COVID-19, chỉ mất thời gian xét nghiệm trong 2 tuần để xét nghiệm tất cả hơn 10 triệu dân số”, PGS. Lê Minh Hà cung cấp thông tin.

Một hoạt động tại Ngày hội Toán học mở 2020 ảnh 1
Một hoạt động tại Ngày hội Toán học mở 2020 

Theo PGS. Lê Minh Hà, ví dụ đơn giản này để cho thấy Toán học đã trở thành công cụ hữu hiệu để con người chiến đấu với dịch COVID-19.

Năm 2020, khi thế giới đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19, Toán học cung cấp các mô hình và công cụ để giúp chúng ta hiểu, theo dõi và kiểm soát sự lây lan của virus. Toán học cũng được sử dụng để dự báo thời tiết và chuẩn bị ứng phó với thiên tai; cảnh báo về biến đổi khí hậu và giúp chúng ta dự đoán cũng như giảm thiểu các hậu quả của nó.

Toán học đóng vai trò trung tâm trong việc tổ chức xã hội một cách hiệu quả vì lợi ích của mọi công dân; giúp tối ưu hóa mạng lưới giao thông và truyền thông, hỗ trợ tạo lập xây dựng và quản lý một cách thông minh các hệ thống y tế, kinh tế và xã hội. Khoa học và toán học có vai trò quan trọng giúp định hướng các chính sách, quyết định để thúc đẩy hòa bình và công bằng xã hội.

Như một ngôn ngữ chung của cả thế giới, Toán học là một phần thiết yếu trong di sản văn hóa của loài người. Toán học hiện diện trong nghệ thuật, âm nhạc và các trò chơi, giúp con người hưởng thụ và trải nghiệm cuộc sống tốt hơn.

Theo truyền thống, cấu trúc của Ngày hội Toán học mở 2020 tại Hà Nội bao gồm 2 phần chính diễn ra song song là hoạt động chuyên môn và hoạt động trải nghiệm.

Đến tham gia Ngày hội, học sinh đã được trải nghiệm trong xứ sở toán học kỳ diệu bao gồm các hoạt động trưng bày và trò chơi trải nghiệm Toán học và khoa học đến từ các trung tâm Toán và khoa học, các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, các trường ĐH…

Được biết, Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các hoạt động về Toán được Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà Toán học và những nhà giáo dục cùng nhau trải nghiệm, giao lưu về Toán.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...