Toán học góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19

GD&TĐ - Ngày 29/11, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức ngày hội Toán học mở năm 2020 với chủ đề Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn.
Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham dự
Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham dự

Phát biểu tại Ngày hội, PGS.TS Lê Minh Hà- Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết: Ngày hội Toán học mở tại Hà Nội năm 2020 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Đại học KHTN, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức  là một hoạt động phổ biến toán nằm trong chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học.

Chủ đề của ngày hội Toán học mở năm 2020 có tên gọi Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn, có nghĩa là Toán học phục vụ cho đời sống, cho an sinh xã hội, hay cụ thể hơn nữa là góp phần cho việc chiến thắng đại dịch Covid-19.

“Giả sử có một chuyến bay 300 công dân Việt Nam về nước. Thay vì phải xét nghiệm lần lượt từng người, có thể chia thành các nhóm 15 – 20 người để xét nghiệm một mẫu số chung. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì có thể kết luận tất cả các thành viên trong nhóm đó âm tính.

Còn nếu kết quả dương tính thì tiến hành xét nghiệm lần lượt từng người trong nhóm. Cách chia nhóm xét nghiệm này hiệu quả hơn việc lần lượt xét nghiệm 300 người. Trong thực tế, cách làm đã được thực hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát của dịch COVID-19, chỉ mất thời gian xét nghiệm trong 2 tuần để xét nghiệm tất cả hơn 10 triệu dân số”, PGS. Lê Minh Hà cung cấp thông tin.

Toán học góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19 ảnh 1
Một hoạt động tại Ngày hội Toán học mở 2020 

Theo PGS. Lê Minh Hà, ví dụ đơn giản này để cho thấy Toán học đã trở thành công cụ hữu hiệu để con người chiến đấu với dịch COVID-19.

Năm 2020, khi thế giới đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19, Toán học cung cấp các mô hình và công cụ để giúp chúng ta hiểu, theo dõi và kiểm soát sự lây lan của virus. Toán học cũng được sử dụng để dự báo thời tiết và chuẩn bị ứng phó với thiên tai; cảnh báo về biến đổi khí hậu và giúp chúng ta dự đoán cũng như giảm thiểu các hậu quả của nó.

Toán học đóng vai trò trung tâm trong việc tổ chức xã hội một cách hiệu quả vì lợi ích của mọi công dân; giúp tối ưu hóa mạng lưới giao thông và truyền thông, hỗ trợ tạo lập xây dựng và quản lý một cách thông minh các hệ thống y tế, kinh tế và xã hội. Khoa học và toán học có vai trò quan trọng giúp định hướng các chính sách, quyết định để thúc đẩy hòa bình và công bằng xã hội.

Như một ngôn ngữ chung của cả thế giới, Toán học là một phần thiết yếu trong di sản văn hóa của loài người. Toán học hiện diện trong nghệ thuật, âm nhạc và các trò chơi, giúp con người hưởng thụ và trải nghiệm cuộc sống tốt hơn.

Theo truyền thống, cấu trúc của Ngày hội Toán học mở 2020 tại Hà Nội bao gồm 2 phần chính diễn ra song song là hoạt động chuyên môn và hoạt động trải nghiệm.

Đến tham gia Ngày hội, học sinh đã được trải nghiệm trong xứ sở toán học kỳ diệu bao gồm các hoạt động trưng bày và trò chơi trải nghiệm Toán học và khoa học đến từ các trung tâm Toán và khoa học, các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, các trường ĐH…

Được biết, Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các hoạt động về Toán được Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà Toán học và những nhà giáo dục cùng nhau trải nghiệm, giao lưu về Toán.

Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...
Neymar không hài lòng với thái độ của đàn em Mbappe.

Neymar công khai đối đầu với đàn em Mbappe

GD&TĐ - Không chỉ vượt mặt Mbappe trong trận đấu mới đây của PSG, Neymar còn có động thái đáng chú ý trên mạng xã hội được cho là nhắm tới ngôi sao người Pháp.
Sâm Ngọc Linh chết, sâu bệnh hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh khắc phục thiệt hại

GD&TĐ - Sâm Ngọc Linh bị chết, sâu bệnh hại khiến nhiều người dân điêu đứng. UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở, ngành liên quan và UBND huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei có giải pháp hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh bị thiệt hại.
Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.