Mẹ đơn thân để con ăn tối trong nhà vệ sinh, điều bất ngờ xảy đến sau nhiều năm

Sự tôn trọng không đến từ đồng tiền mà đến từ việc biết hy sinh cho người khác. Hành động chân thành của ông chủ giàu có đã thay đổi cả tương lai của một cậu bé.
Mẹ đơn thân để con ăn tối trong nhà vệ sinh, điều bất ngờ xảy đến sau nhiều năm

Sự giúp đỡ của chủ nhà

Một gia đình giàu có thuê một người mẹ đơn thân làm giúp việc. Ban ngày chị giúp việc làm việc ở nhà chủ, tốI về sống cùng cậu con trai 4 tuổi.

Một hành động nhỏ có thể thay đổi cả tương lai của một con người. (Ảnh minh họa).

Sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của chị giúp việc, chủ nhà đã đề nghị cho hai mẹ con đến ở một phòng: "Chị hãy đón con đến đây sống. Từ nay về sau, hai mẹ con cứ ăn ở nhà tôi. Mọi chi phí đều miễn phí, tôi sẽ không trừ một đồng nào vào tiền công của chị".

Chị giúp việc cảm ơn về đề nghị tốt bụng đó nhưng chị từ chối. Ông chủ cũng không gượng ép thêm.

Một hôm, ông chủ tổ chức tiệc lớn với rất nhiều bạn bè nhưng không đủ người giúp việc. Chủ nhà hỏi chị giúp việc rằng chị có thể về nhà muộn một chút vì nhà đang cần người nên đành phiền chị giúp. Chị giúp việc cũng vui vẻ nhận lời nhưng chị sợ buổi tối con không thấy mẹ sẽ không quen. Ông chủ liền nói chị hãy đón cả con đến đây và cho cháu ăn cơm ở nhà mình cùng các vị khách.

Chị giúp việc liền trở về nhà đón con. Khi chị quay lại các vị khách cũng đã tới nên chị để con đi cửa ngách vào nhà để không ảnh hưởng đến bữa tiệc. Chị đưa con đến một phòng vệ sinh trong góc khuất mà chủ nhà sẽ không tới. Sau đó chị căn dặn con cẩn thận: "Mẹ dẫn con đi ăn tiệc nhưng trẻ con không thể ăn cùng người lớn. Vì thế chủ bữa tiệc đã dành riêng cho con căn phòng này. Con là một vị khách đặc biệt".

Chị phải nói dối con vì chị không muốn đầu óc thơ ngây của con phải biết về sự khác biệt giàu nghèo quá sớm. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con sau này.

Cậu bé rất vui và nhận lấy khay đồ ăn mẹ cho. Cậu muốn đặt khay đồ ăn lên bồn rửa tay nhưng quá thấp không với tới. Do đó cậu đặt nó lên nắp bồn cầu và tận hưởng bữa tối đặc biệt của mình.

Bữa tiệc sang trọng với các vị khách giàu có. (Ảnh minh họa).

Tiệc đêm bắt đầu, chủ nhà nhớ đến con trai chị giúp việc nhưng không hề thấy cậu bé trong phòng tiệc. Ông liền đi hỏi chị. Chị giúp việc ấp ủng trả lời do quá bận rộn nên không biết con trai chạy đi đâu chơi. Ông chủ thấy có điều lạ nên lặng lẽ đi tìm. Sau khi đi hết các phòng, ông tìm thấy cậu bé trong phòng vệ sinh.

Ông liền ngạc nhiên hỏi: “Sao cháu lại ăn ở đây? Cháu có biết đây là phòng gì không?”.

Cậu bé trả lời: "Mẹ cháu bảo đây là căn phòng ông chủ đặc biệt dành riêng cho cháu. Cháu thích món xúc xích này lắm. Lâu lắm rồi cháu mới được ăn nó. Ông là ai ạ? Ông có muốn ăn cùng cháu món xúc xích ngon tuyệt này không ạ?”.

Thấy được sự ngây thơ của cậu bé và tấm lòng của chị giúp việc, chủ nhà xúc động rơi nước mắt gật đầu mỉm cười, ông không hỏi thêm gì nữa. Ông quyết định sẽ cùng cậu bé ăn tối. Ông nhớ khi lần đầu cùng bố mẹ đến New York, gia đình ông cũng rất khó khăn, vất vả.

Hành động khó tin của ông chủ giàu có

Chủ nhà quay lại bữa tiệc và thông báo với các vị khách rằng mình phải đi tiếp một vị khách đặc biệt nên sẽ không thể ăn tối cùng mọi người. Sau đó ông xếp đầy đồ ăn ngon và mang đến phòng vệ sinh.

Chủ nhà bắt chước cậu bé đặt khay đồ ăn lên nắp bồn cầu và ngồi xuống nền nhà. Ông nói với cậu: "Gian phòng đẹp và đồ ăn ngon thế này mà ăn một mình thì thật đáng tiếc. Vì vậy chúng ta cùng dùng bữa nhé!”.

Cả hai cùng ăn tối vừa trò chuyện rất vui vẻ. Ông đã khiến cậu bé 4 tuổi tin rằng mẹ chính là người mẹ vĩ đại, chăm chỉ nhất trên đời. Cậu không những nên tự hào mà còn cần siêng năng giúp đỡ mẹ. Đến lúc này cậu bé vẫn chưa hề phát hiện ra rằng mẹ mình là người giúp việc.

Các vị khách thấy chủ nhà bê 2 khay đồ ăn đi rồi không quay lại nên tò mò đi tìm. Khi thấy ông và cậu bé ngồi trên nền gạch thưởng thức đò ăn trong nhà vệ sinh ai cũng xúc động. Những người khách giàu có, sang trọng cũng lần lượt mang đồ ăn và rượu đến nhà vệ sinh. Căn phòng chẳng mấy chốc mà chật kín người. Mọi người hát cho cậu bé và chúc cậu những điều tốt đẹp.

Tât cả đã khiến cậu tin rằng mẹ mình là người vĩ đại nhất, còn cậu là người hạnh phúc nhất trên đời.

Kết thúc có hậu

Nhiều năm sau, cậu bé đã lớn lên và có được sự nghiệp riêng thành đạt. Cậu bé cũng đã tự kiếm được tiền để mua được ngôi nhà rộng lớn, sang trọng và bước chân vào xã hội thượng lưu. Hàng năm, anh đều giấu tên quyên góp tiền cho người nghèo nhưng không bao giờ tổ chức buổi quyên tặng hay trả lời phỏng vấn báo chí.

Anh chia sẻ với bạn bè rằng: "Tôi mãi mãi không quên được một ngày của rất nhiều năm trước, một người giàu có và những vị khách sang trọng của ông đã bảo vệ lòng tự tôn của một cậu bé 4 tuổi một cách vô cùng chân thành”.

Sự tôn trọng không đến từ đồng tiền mà đến từ việc biết hy sinh cho người khác. Trái tim ấm áp, tốt bụng biết suy nghĩ cho một em bé có thể thay cả tương lai một con người sau này.

Theo Eva.vn