Mẹ chồng nàng dâu: Không bao giờ như ruột thịt

Trước khi cưới tôi, anh đã có mối tình sâu nặng với một cô đồng nghiệp. Hỏi anh rằng, quen nhau lâu vậy sao không cưới, anh tần ngần rồi kể, lý do chính là cô ấy không chịu làm dâu…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mãi sau này tôi mới hiểu, đó là một quyết định cực kỳ sáng suốt của cô kia. Còn tôi, bởi cứ nghĩ đơn giản là “làm dâu, sống chung với gia đình chồng cũng là chuyện bình thường”, nên đã dại khờ đâm đầu vào rọ, vướng vào con đường đau khổ,, tàn phá hết những năm tháng thanh xuân của mình.

Chồng tôi là con út. Mẹ anh từ nhỏ cưng chiều anh hơn hẳn các anh chị khác. Bây giờ, khi anh đã có vợ con, mọi thứ vẫn vậy, chẳng thay đổi nhiều. Vô phúc cho người phụ nữ nào lấy phải anh chồng vốn hay được mẹ yêu chiều!

Ngay từ trưa đón dâu, tôi đã “được” mẹ chồng kêu xuống phụ dưới bếp, dù chiều tối hôm đó còn phải ra nhà hàng đón khách, đãi tiệc. Cứ như thể mẹ sợ tôi lười biếng vậy. 

Sau này nghĩ lại, tôi cứ băn khoăn là, mẹ chồng có nhất thiết phải ra uy sớm đến thế?! Hai vợ chồng đi trăng mật vừa về tới, là mẹ chồng sai tôi vô bếp nấu cơm ngay lập tức, cứ như nếu không có tôi, thì nhà chẳng còn ai để mà làm việc đó vậy. 

Tôi thuộc dạng say xe, nên đi về rất mệt, chỉ muốn được nằm nghỉ một chút mà cũng không dám. Cảm giác vô cùng tủi thân, bởi không thể tránh được ý nghĩ rằng, nếu là mẹ ruột của mình, gia đình mình, thì mẹ tôi hẳn đã không đày đọa con như thế…

Cuộc sống sau đó mới thật sự mở ra một trang khác,, chán ngán, chịu đựng lẫn nhau lâu dài. Giờ thì tôi đã thấm thía cái câu chồng tôi mào đầu lúc cầu hôn, rằng “Nếu em ưng sống chung với gia đình anh, thì chúng ta đám cưới”. 

Bởi tôi quá ngây thơ, nên đã không lường trước những hệ lụy của chuyện “làm dâu”, ngờ đâu vì thế mà phải đánh mất hết tất cả tự do và niềm vui sống của mình.

Mẹ chồng tôi hay bắt bẻ, cái gì cũng muốn con dâu phải tuân phục, làm theo ý mình. Mỗi khi không vừa lòng là mặt mẹ cứ lạnh tanh, không khí trong nhà nặng nề đến khó thở. 

Tôi lại nhạy cảm, dễ tổn thương, cứ mỗi lần như thế lại thấy hai bên xa cách hơn một chút. Chồng tôi chỉ sợ mẹ buồn hay phật ý, chứ hiếm khi biết nghĩ tới cảm giác của vợ mình. Riết rồi tôi cũng mặc kệ, chẳng còn tha thiết cả mẹ chồng lẫn chồng. 

Thế nhưng mẹ chồng tôi lại “sợ” con trai một phép. Đi chợ cũng hỏi ý xem anh muốn ăn gì, chỉ sợ anh không vui, chẳng hài lòng. Còn con dâu hả, quên đi! Có vẻ như với mẹ, cho tôi “ăn và ở nhờ” trong nhà, đã là may mắn cho tôi lắm rồi!

Tôi vì cái gì mà phải dấn mình vô cảnh ngột ngạt, lúc nào cũng nơm nớp đề phòng bị “chiếu” như thế? Không vì cái gì cả! Tôi được ba mẹ tôi nuôi khôn lớn, cho ăn học, có công việc ổn định, chẳng khác gì chồng mình. 

Tôi đi làm và phải đóng góp vào cuộc sống bên chồng. Muốn biếu ba mẹ mình đôi chút cũng phải âm thầm. Muốn đi đâu phải xin phép bố mẹ chồng. Tôi đâu phải trẻ con mà bị quản lý gắt gao như vậy cơ chứ!

Thậm chí, thèm cái gì cũng phải thầm lén ra ngoài mà ăn, chứ làm sao dám mở miệng bảo với mẹ chồng? Sống chung, ngoài mất tự do, còn đánh mất hết những suy nghĩ tốt đẹp về phía bên chồng, bởi những đụng chạm thường nhật, những dò xét soi mói lẫn nhau. 

Tuy nhỏ nhặt thật đấy, nhưng chúng khiến cho mối quan hệ đôi bên xấu đi, tích tụ ngày này tháng nọ, trở thành nỗi bất mãn không lối thoát…

Tôi tin chắc, mối quan hệ mẹ chồng con dâu sẽ không bao giờ đẹp đẽ được như ruột thịt. Bởi con dâu ít nhiều đều ngán ngại mẹ chồng. Mẹ chồng thì luôn tỏ vẻ chiếu trên, tìm cách triệt hạ con dâu, sợ bản thân và con trai mình bị thiệt thòi. 

Mẹ chồng không thể đối đãi coi tôi như con, thì hà cớ gì tôi phải sống hết lòng với gia đình chồng? Làm sao tôi có thể yêu thương những người luôn coi tôi như người ngoài, cái gì cũng xét nét, như chỉ sợ tôi được sung sướng, hạnh phúc, sợ tôi được “hưởng thụ” vậy!

Họ dường như quên mất, có thương quý tôi thì tôi mới đối đáp và hết lòng với chính con trai họ. Tôi tự hỏi, chồng tôi là đồng minh của mình hay là “kẻ địch”, cũng sợ tôi không biết điều, sợ tôi nhàn hạ sung sướng hơn mẹ mình, thật ư?!

Sau này tôi sẽ cho con trai và con dâu tôi tự quyết định cuộc sống của chúng. Tôi thề là sẽ không can thiệp, không dòm ngó, ý kiến ý ve gì. Tôi tội nghiệp cho các cô con dâu khốn khổ. Nếu cho làm lại từ đầu, tôi sẽ cương quyết chỉ lập kết hôn với người nào đồng ý ra riêng, độc lập với gia đình.

Xa mỏi chân gần mỏi miệng, câu nói ấy thật đúng trong mối quan hệ giữa con dâu với gia đình chồng. Tôi không ưa mẹ chồng tôi và tất cả các bà mẹ chồng tinh tướng trên thế gian này!

Theo phunuonline.com.vn
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: