Máy bay QZ8501 lật ngửa dưới đáy biển

Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho hay, theo hình ảnh ghi nhận từ thiết bị định vị, máy bay QZ8501 có thể nằm lật ngửa dưới đáy biển.
Máy bay QZ8501 lật ngửa dưới đáy biển

11h: Các nhà báo của tờ Nhật Báo phố Wall cho hay, theo hình ảnh của thiết bị dò tìm dưới biển ghi lại, thân máy bay có thể nằm ở độ sâu 24-30m dưới mặt nước biển.

10h20: Giám đốc điều hành hãng hàng không AirAsia Tony Fernandes từ chối đưa ra giả định về nguyên nhân gây nên vụ rơi máy bay QZ 8501.

"Hãy để hộp đen lên tiếng. Các công việc điều tra sẽ tiếp diễn còn lúc này chúng tôi đang cố gắng vớt hộp đen. Dù tôi giả định bất kỳ điều gì cũng là không đúng và không thích đáng" - tờ The Star dẫn lời ông Fernandes.

Ông Fernandes gửi lời "xin lỗi vô cùng" vì vụ tai nạn này.

"Các hành khách đều trên máy bay của tôi và tôi phải chịu trách nhiệm vì điều này" - Tony Fernandes nói thêm.

máy bay, AirAsia, hàng không, tai nạn, thảm kịch

10h05: Thời tiết gây gián đoạn cho việc tìm kiếm và cứu hộ máy bay QZ 8501.

Ông Bambang Soelistyo cho biết hiện nay đã có 6 thi thể được vớt lên, nhưng công việc của họ phải tạm ngưng.

"Chúng tôi đang chờ đợi và xem xét. Thời tiết lúc này rất xấu. Thủy triều dâng cao và mưa lớn. Mọi thứ đều đang sẵn sàng di chuyển khi nào thời tiết khả dĩ hơn" - ông Soelistyo nói.

"Chừng nào trời trong hơn thì các thi thể sẽ được đưa về Pangkalan Bun" - ông này nói thêm.

9h50: Hải quân Mỹ đã sẵn sàng cử máy bay tuần tra biển và thiết bị dò tìm dưới biển để hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích và hộp đen dưới đáy biển.

máy bay, AirAsia, hàng không, tai nạn, thảm kịch
Độ sâu trung bình của biển Java. (Ảnh: CNN)

Singapore tuyên bố cử các chuyên gia tới hỗ trợ điều tra vụ tai nạn, và đội nhận dạng nạn nhân tới hiện trường.

9h30: Hãng hàng không Malaysia Airlines đã đổi màu logo trên trang mạng xã hội, để bày tỏ sự chia sẻ với AirAsia.

9h00: Các chuyên gia hàng không nhận định, chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia có thể không phát nổ trên không.

Thời tiết ngày 31/12 không thuận lợi cho việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Các đội cứu hộ đang chuẩn bị thợ lặn để tìm kiếm mảnh vỡ và hộp đen của QZ8501.

8h45: Phi công Tri Wobowo trên chiếc máy bay C130 Hercules, một trong những người đầu tiên nhìn thấy các vật thể trôi dạy trên biển, nói rằng "có khoảng 7-8 người. 3 trong số họ đang nắm tay nhau".

Máy bay QZ8501 lật ngửa dưới đáy biển ảnh 3

Ba người thiệt mạng trong chuyến bay QZ8501 của AirAsia vẫn còn nắm tay nhau khi thi thể của họ được tìm thấy đang bồng bềnh trên biển Java, ngoài khơi Indonesia.

Thợ lặn và các tàu sẽ tiếp tục tìm kiếm mảnh vỡ máy bay và các hộp đen quan trọng trong ngày 31/12 sau khi các quan chức Indonesia xác nhận các thi thể và mảnh vỡ là của chuyến bay QZ8501. Các chuyên gia hàng không tin rằng, việc tìm kiếm thân máy bay sẽ dễ dàng vì có lẽ máy bay bị vỡ tung khi tiếp nước.

Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ gửi tàu thứ hai để giúp tìm kiếm nạn nhân. Hiện tàu đang được chuẩn bị tại khu vực Singapore và sẵn sàng triển khai tới khu vực biển Borneo để hỗ trợ các nỗ lực quốc tế.

8h30: Hiện có khoảng 30 tàu, 21 máy bay của các quốc gia bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, Australia cùng tham gia tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501.

máy bay, AirAsia, hàng không, tai nạn, thảm kịch
Gia đình các hành khách gào khóc khi nhận tin dữ. (Ảnh: Reuters)

7h30: Theo New Straits Times, phát biểu một ngày trước (30/12), Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia xác nhận mới vớt được 3 thi thể tại khu vực tìm kiếm chiếc máy bay của AirAsia. Ba thi thể này bao gồm hai nữ và một nam.

Trước đó, phát ngôn viên hải quân Indonesia, ông Manahan Simorangkir, đã nói với báo giới rằng, một tàu chiến đã phát hiện được hơn 40 thi thể trên biển. Tuy nhiên, sau đó ông này đính chính rằng, nhân viên của mình truyền đạt không đúng thông tin.

7h00: Indonesia đã tiếp tục ngày tìm kiếm thứ tư chiếc máy bay số hiệu QZ8501 được xác nhận đã đâm xuống biển Java. Hiện các lực lượng tập trung ở 4 khu vực trên vùng biển rộng 56 hải lý.

Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia, ông Bambang Sulistyo, cho biết khu vực máy bay gặp nạn là ở vùng biển nằm cách thành phố Pangkalan Bun, Trung Kalimantan khoảng 190km.

Theo Vietnamnet
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.