Máy bay cảnh báo sớm AWACS A-50U thứ hai bị rơi chỉ trong vòng 1 tháng?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ukraine tuyên bố bắn hạ thêm một chiếc A-50U của Nga, máy bay đã rơi trên Lãnh thổ Krasnodar.

Máy bay cảnh báo sớm AWACS A-50U thứ hai bị rơi chỉ trong vòng 1 tháng?

Vào ngày 14 tháng 1, nếu như chiếc A-50U đầu tiên rơi xuống Biển Azov và khó xác nhận thì bây giờ chiếc thứ hai đã rơi xuống vùng Krasnodar, khi nó bị bắn ở gần quận Kaniv và mảnh vỡ máy bay rơi gần làng Trudovaya Armenia.

Việc chiếc A-50 bị phá hủy đã được Không quân Ukraine chính thức xác nhận vào ngày 23 tháng 2, do chiếc phi cơ đang bay qua các khu vực tương đối đông dân cư và rơi gần một ngôi làng nên đã có một đoạn video từ hiện trường.

Đoạn video cho thấy máy bay bắn mồi bẫy nhiệt, rõ ràng phi hành đoàn A-50 biết rằng tên lửa đang lao tới họ nhưng không chống đỡ thành công.

Việc máy bay bị bắn rơi ngoài thiệt hại về vật chất thì 5 phi công cùng 10 - 11 người điều khiển radar là tổn thất khó bù đắp trong tương lai gần.

Máy bay A-50U AWACS bắn mồi bẫy nhiệt khi tên lửa phòng không lao tới.

Tính đến thời điểm công bố, chỉ biết rằng địa điểm máy bay rơi cách bờ biển 200 km. Nhưng sau đó, Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) cho biết "sự sụt giảm mạnh về tốc độ và độ cao của chiếc máy bay A-50U bị bắn đã được ghi nhận gần thành phố Yeisk".

Đồng thời, trên bản đồ có đường bay của chiếc phi cơ do GUR thể hiện, đường bay của nó đi qua phía Nam thành phố, cách tiền tuyến khoảng 170 km.

Điều khó hiểu ở đây là vị trí A-50U bị rơi nằm ngoài tầm bắn của ngay cả cái gọi là "Patriot du mục".

Bởi theo đặc điểm đã biết, tầm bắn của tên lửa phòng không GEM-T chỉ đạt tới con số 160 km.

Do vậy có thông tin cho rằng Ukraine đã sử dụng phiên bản cải tiến của hệ thống phòng không S-200 Vera có tầm xa tối đa 240 km để bắn hạ một vật thể lớn và bay chậm như chiếc A-50U.

Tuy nhiên giả thiết gây nghi ngờ khi vũ khí trên đã bị phòng không Ukraine loại biên từ lâu và hoán cải làm tên lửa đối đất.

Địa điểm chiếc A-50U bị trúng tên lửa nằm ngoài tầm với của hệ thống phòng không Patriot.

Địa điểm chiếc A-50U bị trúng tên lửa nằm ngoài tầm với của hệ thống phòng không Patriot.

Cần lưu ý rằng trong lúc này, báo chí tại Liên bang Nga đã nghiêng về giả thuyết đây lại là vụ bắn nhầm bởi S-400 và tên lửa được phóng từ thành phố Mariupol.

Báo chí Nga cho rằng họ đã bị đánh lạc hướng bởi hai tên lửa của Ukraine phóng về phía bán đảo Crimea và đã cố gắng đánh chặn, nỗ lực trên đã gây thảm họa khi đạn vô tình trúng chiếc A-50U.

Tuy nhiên thông tin trên sẽ cần xác thực thêm.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...