Mang thai ngoài ý muốn chiếm hơn một nửa số ca phá thai

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mang thai ngoài ý muốn chiếm hơn một nửa số ca phá thai (53,6%). Tỷ suất phá thai là 68 ca trên 1.000 ca sinh ra sống.

Theo kinh nghiệm của quốc tế, nếu chi 1 USD cho KHHGĐ thì sẽ tiết kiệm được 31 USD chi cho xã hội. Kết quả công tác DS-KHHGĐ đã làm tăng GDP bình quân đầu người khoảng 2%/năm, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước.

Thông tin trên được ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng trưởng Tổng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội nghị hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9. Ông Tú cho hay, nghiên cứu đánh giá chất lượng dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) ở Việt Nam do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) thực hiện năm 2016 cho thấy, tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến.

Khoảng 17,4% phụ nữ cho biết đã từng phá thai trong cuộc đời của mình. Số lần phá thai trung bình là 1,3 lần/một phụ nữ. Trong số những phụ nữ này, 73,1% đã từng phá thai một lần trong đời; 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời.

Về tỷ lệ phá thai theo độ tuổi (ASAR), tỷ lệ cao nhất ở phụ nữ từ 25-29 tuổi (9 lần/1.000 phụ nữ). Tiếp đến là nhóm từ 20-24 tuổi (7 lần/1.000 phụ nữ). Tiếp theo là nhóm từ 30-39 tuổi (6 lần/1.000 phụ nữ). Nhóm vị thành niên từ 15-19 tuổi có tỷ lệ phá thai là 1 lần/1.000 phụ nữ.

Cũng theo ông Tú, tổng nhu cầu không được đáp ứng về KHHGĐ đối với phụ nữ đã kết hôn hoặc sống chung là 10,1%. Đối với phụ nữ có quan hệ tình dục, hiện chưa kết hôn hoặc không sống chung như vợ chồng, tổng nhu cầu KHHGĐ không được đáp ứng là 40,7%, cao hơn nhiều so với phụ nữ đã kết hôn hoặc sống chung.

Nhu cầu không được đáp ứng về KHHGĐ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và tỷ lệ phá thai cao. Mang thai ngoài ý muốn chiếm hơn một nửa số ca phá thai (53,6%). Tỷ suất phá thai là 68 ca trên 1.000 ca sinh ra sống.

Mang thai ngoài ý muốn chiếm hơn một nửa số ca phá thai  ảnh 1

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phát biểu tại Hội nghị hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9.

Ông Tú nhấn mạnh, phá thai không an toàn hoặc trong điều kiện kém an toàn có thể dẫn tới một số biến chứng như: Sót thai gây rong huyết do không lấy hết toàn bộ phần phôi thai. Rách cổ tử cung do thao tác thực hiện thô bạo, không đúng kỹ thuật gây viêm nhiễm. Trường hợp nặng hơn có thể gây băng huyết đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

Ngoài ra, phá thai không an toàn có thể dẫn tới tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung do dụng cụ không được tiệt trùng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và có thể dẫn đến vô sinh.

Mặt khác có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt do viêm dính tử cung; thậm chí là thủng tử cung. Sốc do đau, do dùng thuốc trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn tiếp tục gia tăng. Dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng. Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác cung cấp dịch vụ KHHGĐ và tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, cũng như phá thai còn rất đáng lo ngại.