1. Cá diếc rán giòn
- Nguyên liệu:
+ Cá diếc
+ Dầu ăn
- Cách làm:
+ Cá diếc mua về mổ sạch ruột, đánh vảy rồi rửa sạch sau đó để ráo. Các chị em nên ướp cá cùng chút muối để cá không tanh, lại đậm đà.
+ Bắc chảo sạch lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, cho cá diếc đã ướp vào rán vàng đều 2 mặt.
+ Cá chín vàng giòn rụm, đem gắp ra đĩa có đặt sẵn giấy để thấm bớt lượng dầu có trong cá.
+ Xếp cá ra đĩa và dùng kèm cơm nóng. Cá diếc rán sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước mắm cốt pha thêm chút tỏi ớt thơm nồng.
2. Trứng chưng
- Nguyên liệu:
+ Trứng gà
+ Tôm nõn bóc vỏ (tùy sở thích mà có thể cho tôm hoặc bất cứ loại nguyên liệu nào bạn thích nhé)
+ Muối, hạt tiêu
+ Bơ, sữa (nếu muốn)
- Cách làm:
+ Trứng gà đập ra bát rồi thêm chút muối, hạt tiêu và sữa vào sau đó dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng đánh tơi lên.
+ Cho phần trứng đánh tơi vào bát rồi đặt lên nồi hấp khoảng 5 phút thì thêm tôm nõn bóc vỏ vào hấp khoảng 5 phút nữa là trứng chín.
+ Trứng chín, bạn rắc hành lá lên trên rồi dọn ra cho cả nhà thưởng thức.
3. Cà muối xổi
- Nguyên liệu:
+ Cà pháo
+ Nước mắm, đường kính, muối
- Cách làm:
+ Cà pháo lựa chọn loại bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Đem cà rửa sạch rồi loại bỏ phần cuống. Bổ cà làm 2 hoặc 3 phần tùy độ lớn.
+ Pha nước sạch cùng muối cho thêm một nửa quả chanh. Cho phần cà đã bổ vào bát nước vừa pha để cà ra hết nhựa, bớt chất độc.
+ Ngâm cà khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước
+ Đem giã ớt, tỏi nhuyễn để làm nước ngâm cà
+ Cho hỗn hợp tỏi ớt vừa giã thêm nước mắm, nước lọc, đường cùng chanh hoặc quất khuấy đều lên. Nêm nếm nước trộn cà cho vừa ăn.
+ Rưới phần nước ngâm cà vừa hoàn thành lên bát cà đã rửa sạch trước đó rồi trộn đều và đậy nắp lại. Cà pháo ngâm ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 giờ sau đó bảo quản trong ngăm mát của tủ lạnh.
4. Rau muống luộc dầm sấu
- Nguyên liệu:
+ Rau muống
+ Chanh, muối, đá
+ Sấu
- Cách làm:
+ Rau muống mua về nhặt rồi rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra để ráo.
+ Bắc nồi nước lên bếp cho thêm vài hạt muối rồi đun sôi. Nước sôi già thì thả rau muống vào.
+ Rau chín, vớt rau ra bát nước sôi để nguội có đá thêm vài lát chanh để rau giòn không bị thâm, đỏ.
+ Gắp rau ra đĩa. Cho sấu vào nồi nước canh rồi dầm nhuyễn.
5. Chôm chôm
Thực đơn gồm có:
- Cá diếc (500gr): 30.000đ
- Chôm chôm (500gr): 20.000đ
- Rau muống (1 mớ): 5.000đ
- Cà pháo: 5.000đ
- Trứng gà (3 quả): 10.000đ
Tổng: 70.000đ