Malaysia sử dụng máy bay không người lái để phát hiện người mắc COVID-19

GD&TĐ - Cảnh sát ở Malaysia đang sử dụng máy bay không người lái (UAV) để phát hiện những người có nhiệt độ cao trong cộng đồng như một biện pháp để ngăn chặn COVID-19.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các UAV di chuyển cách 20m so với mặt đất để đo thân nhiệt người đi đường và phát ra ánh sáng màu đỏ nếu người được đo có chỉ số thân nhiệt cao.

Malaysia gần như phong tỏa toàn quốc vào tuần trước trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng số ca lây nhiễm hàng ngày.

Mặc dù các trường hợp nhiễm bệnh có dấu hiệu giảm nhưng Noor Hisham Abdullah - Tổng giám đốc Y tế cảnh báo rằng phần lớn các ca nhiễm trùng mới và tử vong là do tiếp xúc không rõ. Sự xuất hiện của các biến thể mới trong cộng đồng khiến người dân có có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao hơn.

Theo lệnh đóng cửa, chỉ có 2 người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài mua đồ cần thiết, chơi thể thao không tiếp xúc hoặc đi khám chữa bệnh gần nhà. Các trường học và trung tâm mua sắm đều đóng cửa nhưng phần lớn lĩnh vực sản xuất vẫn tiếp tục hoạt động với lực lượng lao động giảm.

Cảnh sát Malaysia đã thông báo về việc sử dụng UAV để theo dõi các hạn chế đi lại. Một số cảnh sát sẽ thăm nhà bất ngờ để đảm bảo mọi người tuân thủ các quy tắc.

Trung Quốc đã sử dụng UAV vào năm ngoái như một phần trong các nỗ lực ngăn chặn virus. UAV còn được sử dụng để xịt nước rửa tay và yêu cầu công dân ở nhà.

Trong một video được đăng tải, UAV đã đi qua một người phụ nữ lớn tuổi và đưa ra thông điệp: “Thưa bà, máy bay không người lái đang nói chuyện với bà. Bà không nên đi bộ mà không đeo khẩu trang.”

Rohaimi Md Isa - cảnh sát trưởng bang Terengganucho biết UAV đã bắt đầu được sử dụng để giám sát nhiệt độ trong những ngày gần đây. Anh chia sẻ: “Mặc dù chúng tôi có 157 đội giám sát nhưng họ di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác. Họ không thể giám sát mọi địa điểm cùng một lúc và cả việc phát hiện những cá nhân có triệu chứng ở những nơi công cộng.”

Theo The Guardian
Sản phẩm than hữu cơ không khói từ hạt nhãn.

Than hữu cơ không khói từ... hạt nhãn

GD&TĐ - Từ hạt nhãn và các vật liệu bỏ đi, Hoàng Thị Trang đã phối trộn tìm ra công thức tối ưu làm than hữu cơ không khói, bảo vệ sức khỏe và môi trường.
Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.