Với thịt lợn thì có vô vàn cách chế biến, nhưng nhiều bạn lại "bí" không biết chế biến như thế nào hay ăn mãi những cách nấu thông thường cũng ngán. Vậy hôm nay, bài viết sẽ gợi ý cho bạn những món "độc + lạ" được làm từ thịt lợn nhé! Đảm bảo khi xem xong bạn chỉ muốn trổ tài ngay thôi.
1. Thịt chua
Nguyên liệu: 800g thịt lợn (nên làm thịt mông, vai), lá ổi, 200g thính gạo, ngô, 1,5 thìa hạt nêm, 2/3 thìa tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn sạch đem rửa sạch với nước rồi nướng qua. Phần bì lợn các bạn nhớ nướng kỹ cho chín để lúc ăn bì sẽ không bị dai. Tiếp theo, thịt sau khi thui thái mỏng rồi cho 2/3 thìa tiêu, 1,5 thìa hạt nêm vào trộn đều.Trộn tới khi thịt thấm đều gia vị thì cho thính gạo vào trộn đều.
Bước 2: Xếp một lá ổi dưới đáy hộp rồi cho thịt vừa trộn thính vào nén chặt. Xếp tiếp 1 lớp lá ổi lên trên thịt rồi dùng chiếc đũa chẻ đôi đã chặt ngắn vừa phải để nén cho thịt chặt. Đóng chặt nắp hộp rồi úp ngược hộp thịt và 1 khay đã cho 1 chút nước. Cứ 1 ngày các bạn phải thay nước 1 lần, sau 3 – 4 ngày là có thể ăn được.
Nguyên liệu: 200g thịt ba chỉ, 300g kim chi, 1 muỗng canh tương Hàn Quốc, 1 củ hành tây, 2 phần cơm nóng.
- Gia vị: Đường, ớt bột + Hành lá cắt khúc.
Cách làm:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu) Kim chi cải thảo cắt ngang rộng khoảng 1 cm, thịt lợn thái miếng dày 0.5cm
Bước 2: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho thịt ba chỉ cắt miếng vào chiên sơ qua. Thêm kim chi vào xào, đảo đều tay. Sau đó cho hành tây thái miếng cùng chút đường xào với thịt ba chỉ thêm 3 phút. Cuối cùng thêm tương ớt vào xào thêm cho gia vị ngấm đều tất cả là hoàn thành.
3. Thịt heo giả bò khô
Đơn giản, dễ làm nhưng món thịt heo khô này khiến không chỉ cánh mày râu mà chị em cũng phải nức lòng.
Nguyện liệu:
- 500 gr thịt heo, thái thành các miếng to bản, dọc thớ, dày vừa phải. 4 muỗng canh sả băm nhỏ, 1 miếng riềng băm, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh ớt khô.
- 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh phê bột nghệ, 1 muỗng canh dầu.
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, lau khô, cho hết vào tô cùng với các gia vị sả, tiêu..., mang bao tay trộn đều. Lấy màng thực phẩm bọc tô thịt lại, để ít nhất 1 tiếng cho thịt ngấm hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Xếp từng miếng thịt heo lên chảo, rim với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt tứa ra, sau đó tăng lửa hơi cao một chút, tiếp tục rim cho nước rút hết vào thịt nhìn khô là tắt bếp.
Bước 2: Chờ thịt nguội, bạn dùng cây cán bột cán miếng thịt hơi dẹt (cách này giúp miếng thịt vừa to vừa mềm và rất đẹp). Cho thịt lên khay có lót giấy bạc. Bật lò 100 độ C trước 10 phút, sau đó cho khay thịt vào sấy khô (thời gian sấy không giới hạn). Bạn cứ sấy khoảng 5 phút là trở thịt cho miếng thịt heo được khô ráo đều, không bị sậm màu vì quá lửa. (Bảo quản thịt heo khô bằng cách cho vào hộp/hũ để nơi thoáng mát.)
4.Thịt heo xóc tỏi
Nguyên liệu đơn giản là thịt heo nhưng bạn hãy biến tấu theo cách chế biến này, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê gắp không dừng đũa.
Nguyên liệu: 300gr thịt heo, 1 quả trứng gà, 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng, 1 bát bột chiên giòn, vài nhánh hành lá.
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, bột ngọt + dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng nhỏ vừa, ướp thịt với chút muối, tiêu, bột nêm, bột ngọt và trộn đều nguyên liệu. Sau đó, ớt sừng thái lát mỏng, hành khô + tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Đập trứng gà cho vào tô thịt vừa ướp, trộn đều thêm 1 lần nữa sau đó gắp từng miếng thịt lăn qua bột chiên giòn để thịt bám đều 1 lớp bột.
Bước 2: Đặt chảo cho nhiều dầu lên bếp đun cho dầu nóng sau đó gắp từng miếng thịt đã tẩm bột cho vào chiên, khi thịt đã chín vàng giòn thì vớt ra để cho ráo dầu. Tiếp theo, đặt chảo sạch lên bếp cùng với khoảng 1-2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi cho thơm, thêm ớt sừng vào xào cùng.
Bước 3: Trút toàn bộ thịt heo vừa chiên giòn vào, xóc đều và rắc 1 chút hành lá là tắt bếp, cho thịt heo chiên xóc tỏi ớt ra đĩa để thưởng thức.
5. Thịt ba chỉ bó ướp ngũ vị
Bên cạnh món thịt ba chỉ kho truyền thống hay ba chỉ rang cháy cạnh, thịt ba chỉ bó ướp ngũ vị cũng là một sự lựa tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 700g thịt ba chỉ ngon, 1 gói ngũ vị hương, 2 cánh hoa hồi
- Gia vị: Dầu hào, tỏi, đường, bột canh, vài sợi chỉ thực phẩm.
Cách làm:
Bước 1: Chọn miếng ba chỉ còn nguyên khổ, mua về đem sơ chế sạch (cạo hết phần lông nếu có). Món thịt ba chỉ cuộn sẽ ngon hơn khi ăn cả bì, vì vậy cần phải làm thật sạch, cạo lông. Tiếp đến, cắt đôi miếng thịt theo chiều dọc của khổ thịt ba chỉ để thành 2 miếng thịt có độ mỏng vừa phải.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ rồi ướp với thịt. Bạn cho 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh và 2 cánh hoa hồi để ướp cùng thịt. Trộn đều hỗn hợp thịt ba chỉ để thịt ngấm đều gia vị và ứớp khoảng 2 tiếng. Tiếp theo, trải thịt ra khay rộng, rồi từ từ cuộn tròn lại. Dùng chỉ thực phẩm cuộn xung quanh để cố định miếng thịt ba chỉ.
Bước 3: Cho thịt ba chỉ vừa cuộn vào nồi, đổ nước ướp thịt vào rồi đổ thêm chút nước lã nữa. Om ở lửa nhỏ để món ba chỉ cuộn chín dần. Trong khi luộc thịt ba chỉ bó, bạn lật giở thường xuyên để thịt chín đều từ trong ra ngoài và ngấm gia vị.
Bước 4: Cho thịt ra đĩa, đợi khi thịt nguội thì bọc bằng màng bọc thực phẩm để vào ngăn mát tủ lạnh. Đợi khoảng 3 - 4h đồng hồ cho khối thịt se lại, vẫn giữ nguyên hình thức khối thịt cuộn là được. Sau khi thịt nguội, bạn bỏ ra khỏi tủ rồi cắt đi phần chỉ bao quanh miếng thịt, thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
6. Thịt lợn áp chảo
Thịt ba chỉ áp chảo vàng ươm, khi ăn kèm với cà chua tươi rói và bắp cải giòn mát lại càng làm nổi bật thêm hương vị đậm đà khó tả!
Nguyên liệu: 300g thịt ba chỉ, 20g gừng, 40g rượu sake, 40g rượu mirin, 20g đường, 40g xì dầu, 2 muỗng cafe hạt mè trắng, 4 lá bắp cải, 4 quả cà chua bi.
Cách làm:
Bước 1: Cắt mỏng từng miếng thịt ba chỉ. Để cắt được những lát thịt mỏng, bạn nên để thịt vào trong ngăn đá tủ lạnh sau đó mới đem ra cắt. Tiếp đến, bào nhuyễn gừng sau đó đem trộn cùng với rượu sake và rượu mirin. Tiếp đến cho đường và xì dầu vào trộn chung.
Bước 2: Cho thịt vào ướp với hỗn hợp gia vị. Dùng bao tay để trộn cho gia vị thấm đều vào thịt. Sau đó để thịt ướp trong vòng 30 phút. Trước khi áp chảo thịt, bạn dùng rây vớt thịt ra để đảm bảo thịt được khô ráo, không bị ướt nước.
Bước 3: Bắc chảo chống dính lên bếp sau đó cho thịt vào áp chảo. Khi một mặt thịt đã hơi cháy cạnh thì lật lại. Lúc này thịt sẽ bị ra nước nên bạn vớt thịt ra để ráo và tăng lửa lớn cho hỗn hợp nước thịt sôi mạnh. Lúc này cho thịt vào lại, đảo thật nhanh tay rồi rắc mè rang lên và tắt lửa. Cuối cùng, trình bày đĩa thịt ba chỉ áp chảo cùng với bắp cải cắt mỏng và cà chua bi.
7. Thịt xá xíu
Thịt xá xíu là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, sớm được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Thông thường thị xá xíu có thể dùng kèm với nhiều món khác nhau như: bánh bao xá xíu, cơm trắng, xôi, mì xào, bánh mì hay hủ tíu mì…
Nguyên liệu:
Thịt lợn: 1 kg (chọn loại thịt ba chỉ, nạc dăm, nạc vai hoặc nạc mông). Tỏi: 3 củ bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Dầu ăn: 2 muỗng cà phê. Đường mật: 3 muỗng cà phê. Mật ong: 3 muỗng cà phê. Xì dầu: 3 muỗng cà phê
Dầu hào: 1 muỗng cà phê. Rượu ngũ vị hương tự ngâm: 2 muỗng cà phê. Nước hàng: 1 muỗng cà phê
Hạt tiêu, muối, dầu vừng. Ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê.
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, để có được 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm để ướp thịt bạn sẽ cần đến: ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương. Sau đó, pha trộn cả hai lại với nhau và ngâm khoảng 1 giờ là dùng được.
Bước 2: Sơ chế thịt heo, thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà lên để giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.
Bước 3: Ướp thịt, lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong tô lớn và trộn đều hỗn hợp.
Khi đã trộn xong gia vị thì thêm thịt vào trộn thêm lần nữa cho ngấm, sau đó ướp thịt trong ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.
Bước 4: Nướng thịt trong lò nướng. Sau 4 giờ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và trải đều lên vỉ rồi đặt vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C. Phần nước ướp thịt còn dư bạn nên giữ lại dùng để ướp thịt lần 2. Lần đầu nướng thịt khoảng 10 phút thì lấy ra, sau đó nhúng vào phần nước gia vị lúc nãy rồi nướng lại thịt thêm từ 30-40 phút hoặc đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm là được.
Bước 5: Thưởng thức, gấp ra đĩa và để nguội hoàn toàn phần thịt vừa nướng xong rồi thưởng thức mới ngon. Nếu muốn thịt không bị hư hỏng bạn nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh với cách này có thể bảo quản thịt đến 1 tuần.
8. Thịt kho Đông Pha
Thưởng thức từng miếng thịt ngon mềm, đậm đà cùng cơm nóng trong tiết trời này thật thích.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba chỉ, 2 gói trà túi lọc (lipton), 2 muỗng canh dầu hào,15 lít nước lạnh, 5 nhánh hành lá; 1 củ hành tím; 2 tép tỏi đập dập.
- 1 miếng gừng; 2 thanh quế (nếu có); 1 hoa hồi, 1 muỗng canh xì dầu đen đậm (bạn có thể thay nước hàng kho cá), 2 muỗng canh xì dầu thường, 1 muỗng canh đường.
Cách làm:
Bước 1: Thịt rửa cạo, rửa sạch, thái miếng vuông to. Tiếp theo, luộc thịt qua nước sôi có chút muối và chanh 4-5 phút, rồi xả qua nước lạnh. Dùng dây cột chữ thập (nếu thích). Sau đó, bạn cho ước vào nồi cùng các gia vị, gói trà và hành, tỏi, gừng và hành lá khuấy đều, bắc lên bếp nấu lửa vừa.
Bước 2: Nước sôi, nếm lại cho vừa vị thì cho thịt vào, bắt đầu hầm thịt, hầm khoảng 15 phút thì vớt bỏ gói trà. Trong khi hầm thịt, thỉnh thoảng bạn hớt bọt để thịt nước thịt trong nhìn ngon hơn. Khi nước thịt hơi cạn, miếng thịt mềm có màu đẹp thì tắt bếp.
9. Thịt cuộn măng nấm
Phần sốt dầu hào sẽ giúp cho món thịt cuộn của chúng ta đậm đà và có màu sắc bắt mắt hơn và mâm cơm của bạn cũng nhanh chóng hết sạch.
Nguyên liệu: 1 cây măng, 1 hộp nấm ngọc châm xám, 2 nhánh hành lá, 6 dải thịt heo thái mỏng, bột bắp, dầu hào, gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Măng bạn gọt bỏ vỏ, luộc chín và vớt ra ngâm vào nước lạnh. Phần nấm bạn ngâm với muối rồi rửa sạch, bỏ gốc. Hành lá rửa sạch, cắt khúc hoặc có thể trụng sơ nếu bạn không quen ăn sống.
Bước 2: Bạn dùng dao tiếp tục cắt bỏ lớp vỏ xơ cứng, thái măng thành nhiều miếng nhỏ hình chữ nhật. Tiếp đến, trải từng miếng thịt lên khay phẳng, rắc một chút bột bắp và gia vị, xếp lần lượt măng, nấm và hành lá vào cuộn tròn.
Bước 3: Tiếp đó, ta cho 1 ít dầu vào chảo, đặt từng cuộn thịt vào và chiên chín vàng đều. Sau đó, bạn hòa bột bắp và dầu hào vào 1 chén nhỏ rồi đổ vào chảo riêng đun tới khi sôi hơi sánh lại là được. Cuối cùng, bạn xếp từng phần thịt cuộn đã chiên chín ra đĩa, rưới sốt lên trên là xong.
10. Thịt lợn bọc sả
Vị ngọt lừ của thịt quyện với mùi thơm lừng của sả chắc chắn sẽ đem lại sự hấp dẫn trong bữa cơm tối của nhà bạn, đặc biệt là các bé. Cách làm thịt lợn bọc sả chiên vàng cũng khá đơn giản nữa đấy.
Nguyên liệu: 500g thịt lợn xay (nên chọn thịt nạc vai), 7-8 cây sả, 1 thì cà phê sả xay nhuyễn, 2 thìa cà phê bột năng, muối, hạt nêm, dầu hào, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Sả rửa sạch, tước bỏ bớt cọng, dùng dao chẻ giữa. Hành khô băm nhỏ. Tiếp đến, thịt lợn xay cho ra tô sạch, thêm hành khô đã băm, bột năng, dầu ăn, một thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, hai thìa cà phê sả băm, hai thìa dầu hào sau đó trộn đều, đánh nhuyễn hỗn hợp trên, cho vào ngăn đá khoảng 30 phút.
Bước 2: Lấy thịt ra dùng thìa nhỏ múc một ít thịt cho vào giữa từng cây sả và quấn đều phía ngoài cây sả. Làm lần lượt đến khi hết phần thịt và sả. Đun nóng dầu ăn ở chảo, cho từng cây sả đã quấn thịt vào chảo, rán vàng đều. Trong quá trình rán, bạn nhớ lật đều để thịt vàng đều hai phía, gắp ra đĩa và thưởng thức.