1. Khi đàn ông vào bếp - những mâm cơm hút hàng ngàn lượt yêu thích của cộng đồng mạng tuần qua – 2500 lượt yêu thích, 598 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Nam Cao
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Phải nhìn những mâm cơm cực ngon và hấp dẫn này mới thấy khi đàn ông vào bếp cũng không thua kém gì những bà nội trợ đảm đang. Với thực đơn các món đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng và cách bày trí đơn giản nhưng cũng rất bắt mắt đã khiến những mâm cơm hàng ngày của tác giả Nam Cao nhận về lượng "like khủng" từ cộng đồng mạng.
Bên cạnh đó, bạn chỉ mất tối đa 60 phút để nấu một bữa cơm ngon miệng cho cả nhà như vậy, bởi thế bạn còn chần chờ gì mà không học ngay theo thực đơn này của tác giả Nam Cao phải không?
2. Bánh bông lan xốt phô mai trứng muối phiên bản đặc biệt cực xinh yêu – 1300 lượt yêu thích, 653 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Huỳnh Phương Trang
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Bánh bông lan xốt phô mai trứng muối phiên bản đặc biệt thích hợp với hầu hết mọi người, nhất là các bé thiếu nhi. Các thành phần trong bánh đều được làm chín hoàn toàn và trang trí vào khuôn nhỏ xinh, phù hợp với khẩu phần của một người và dễ dàng bảo quản nếu không dùng hết một lần. Đặc điểm nổi bật của bánh là cốt bánh và xốt phô mai siêu mềm mịn, không hề bị cứng khi để tủ lạnh, vị ngọt béo của bánh và xốt phô mai đều rất vừa phải, ăn không ngấy chút nào.
Công thức làm món bánh đặc biệt này như sau:
A. BẠT BÁNH:
1. Nguyên liệu:
- Lòng đỏ: 6 cái
- Sữa tươi không đường: 60gr
- Dầu ăn: 60gr
- Vani: 7gr
- Bột mì số 8: 40gr
- Bột ngô: 40gr
- Lòng trắng: 6 cái
- Muối: 2gr
- Nước cốt chanh: 3gr
- Đường: 130gr
2. Cách làm:
Bước 1: Khuấy bột
- Dùng phới lồng đánh tan lòng đỏ rồi cho tiếp sữa tươi + dầu ăn + chiết xuất vani vào khuấy đều. Tiếp đến rây hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng sữa vừa khuấy vừa cho bột vào khuấy đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất rồi để sang một bên.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
- Đánh lòng trắng với ½ muỗng cà phê muối ở tốc độ thấp đến khi lòng trắng nổi bong bóng rồi cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục đánh đến khi lòng trắng nổi bọt li ti thì tăng tốc độ cao nhất đánh rồi cho đường vào từ từ đánh đến khi lòng trắng bông cứng, tạo chóp nhọn và có thể cắt miếng được.
Bước 3: Trộn bột
- Trộn 1/3 lòng trắng bông cứng vào hỗn hợp bột ở bước 1, dùng phới lồng khuấy thoải mái để hỗn hợp hòa quyện và bớt đặc. Sau đó cho tiếp 1/3 lòng trắng bông cứng nữa vào tô bột rồi dùng spatula trộn nhẹ tay từ dưới lên cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Các bạn cứ dùng spatula múc nhẹ từ dưới lên một lát bột sẽ hòa quyện, nhớ thao tác nhẹ tay để tránh làm vỡ bọt khí trong lòng trắng. Sau khi hỗn hợp hòa quyện, tiếp tục cho 1/3 lòng trắng bông cứng còn lại vào trộn nhẹ tay và thật đều đến khi hỗn hợp đồng nhất hoàn toàn là đạt.
Bước 4: Nướng bánh
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn kích thước 30x40 cm có lót sẵn giấy nến, dàn phẳng mặt bột, dằn khuôn ở độ cao tầm 10cm cho vỡ bọt khí to rồi đem nướng. Bánh chín lấy ra khỏi lò ngay, lột giấy nến ra rồi hong khô bánh. -
Nướng rãnh giữa, nhiệt 160 độ đến 165 độ trong 25 – 30 phút, lò nhỏ hơn tự động giảm 5 độ đến 10 độ. Lò nào nhiệt trên cao thì sau 15 phút (trước 15 phút tuyệt đối không mở cửa lò nếu không muốn bánh bị xẹp do bột chưa định hình mà nhiệt độ lại bị thay đổi đột ngột), lấy giấy bạc che mặt bánh lại để mặt bánh không bị vàng quá hoặc nứt mặt.
B. XỐT PHÔ MAI:
1. Nguyên liệu:
- 150 gr cream cheese
- 150 ml sữa tươi không đường
- 150 ml whipping cream
- 30gr đường
- 5 gr chiết xuất vani
2. Cách làm:
- Cho đường + sữa + whipping cream + cream cheese + muối + vani vào nồi rồi nấu đến khi cream cheese tan, hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Nếm lại nếu thấy chưa đủ ngọt thì cho thêm đường ở bước này.
LƯU Ý: Dùng nồi 2 đáy để nấu xốt sẽ không bị cháy đáy nồi. Phải đợi xốt sôi lại rồi mới tắt bếp để xốt chín hẳn mới bảo quản được lâu. Sau khi xốt đã chín, để xốt nguội bớt rồi lấy màng bọc thực phẩm che mặt xốt lại để xốt không bị khô mặt. Cuối cùng là chờ xốt nguội hoàn toàn rồi mới trang trí lên bánh.
C. NƯỚNG TRỨNG MUỐI:
1. Nguyên liệu:
- 10 lòng đỏ trứng muối
- Nửa chén rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng
- 30gr hỗn hợp dầu đậu nành + dầu mè
2. Cách làm:
Bước 1: Sơ chế trứng
- Rửa lòng đỏ trứng muối dưới vòi nước cho sạch hết lòng trắng bám bên ngoài.
- Tiếp đến ngâm từng lòng đỏ vào rượu mai quế lộ (hoặc rượu trắng) khoảng 10 giây để khử mùi tanh và giúp trứng thơm hơn.
- Xếp trứng lên khay nướng (có lót sẵn giấy bạc) rồi phết hỗn hợp dầu lên từng lòng đỏ.
Bước 2: Nướng trứng
- Cuối cùng đem nướng ở nhiệt độ 150 độ từ 7 – 10 phút, rãnh giữa (lò được làm nóng trước ở nhiệt độ yêu cầu) tùy theo thích ăn trứng dẻo mềm hay trứng khô bở mà tăng thời gian nướng lên, càng nướng lâu trứng càng khô bở.
D. TRANG TRÍ BÁNH:
- Các bạn đợi bánh nguội hẳn rồi dùng dao cắt bắt thành những ô hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy thích rồi xếp vào khuôn (có thể trang trí như hình mẫu của Trang), xen kẽ các lớp bánh là lớp xốt phô mai và trứng muối bằm nhuyễn. Mặt trên cùng trang trí một ít chà bông, trứng muối và sốt phô mai như hình mẫu hoặc tùy sở thích mỗi người.
E. BẢO QUẢN BÁNH:
- Bánh ăn liền là ngon nhất, nhưng nếu ăn không hết có thể bọc kín bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 3 ngày.
3. Làm bánh bao thỏ cuộn xúc xích đẹp mê ly thế này thì bé nào cũng thích mê – 937 lượt yêu thích, 24 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Thanh Mong Nguyễn
Group: Phố bánh và Dụng cụ làm bánh
Chỉ là bánh bao thôi, nhưng với cách tạo hình đáng yêu thế này là bạn đã có những chiếc bánh bao cuộn xúc xích nóng hổi và đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng của bé yêu nhà mình rồi đấy!
Cách làm bánh bao thỏ cuộn xúc xích như sau:
Nguyên liệu:
- Bột mỳ: 500g
- Nước ấm: 300ml (hoặc có thể thay bằng 100ml nước + 200ml sữa tươi không đường)
- Men khô: 6g
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Baking powder: 6g
- Đường: 80g
- Dầu ăn: 20ml
Cách làm:
- Cho bột mì, muối, đường, men, baking powder vào âu trộn chung. Sau đó cho từ từ nước và dầu ăn vào trộn đều. Nhồi một lúc cho bột quyện thành một khối dẻo không dính tay. Ủ thêm cho bột nở gấp đôi (khoảng 60 phút).
- Nhồi sơ lại rồi chia bột thành nhiều phần nhỏ khoảng 60g.
- Tạo hình xếp lên giấy để thêm 10 phút đem đi hấp.
- Đun sôi nước rồi cho bánh vào xửng hấp 12 – 15 phút là được. Mở vung tránh để nước rớt xuống bánh làm nhão bánh.
4. Thực đơn Eat Clean ngon lành cực kỳ mà vẫn giúp giảm mỡ thần kỳ, bạn muốn thử không? – 834 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Nguyễn Thị Kim Anh
Group: Eat Clean and Healthy (Nhóm ăn sạch và sống khỏe)
Vừa nhanh gọn lại dễ làm, các nàng chỉ cần chuẩn bị một chút thôi là có ngay bữa ăn giúp giảm cân thần kỳ cộp mác Eat Clean siêu chuẩn!
Với những thực đơn ăn kiêng này, bạn khỏi lo ăn ít sẽ khiến da xấu xí, nhăn nheo. Bạn cũng không cần phải lo ăn kiêng sẽ rất đơn điệu, nhàm chán với một vài loại thực phẩm. Bởi Eat Clean có rất nhiều loại thực phẩm đa dạng như: thịt bò, trứng, thịt ức gà, khoai lang, gạo lứt, các loại rau củ…
5. Cháo lòng chất lừ, nóng hổi, thơm ngon ai nhìn cũng muốn ăn ngay lập tức – 745 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Thủy Tâm Lê
Group: Bếp Việt xa xứ
Cháo lòng rất sánh, miếng lòng non trắng giòn tan, miếng dồi tiết bùi bùi, điểm thêm dăm ba miếng thịt dải, dạ dày, gan luộc, rau sống thêm hành mùi, húng ớt là đã có ngay bát cháo lòng đầy ắp nóng hổi.
Cách nấu cháo lòng ngon và làm dồi được tác giả chia sẻ như sau:
Cách nấu cháo lòng:
2 phần gạo tẻ + 1 phần gạo nếp ngâm nước qua 1 đêm trong tủ lạnh. Gạo sau khi vo sơ qua (không nên vo gạo kỹ quá sẽ mất chất), để ráo nước rồi đem giã dập hạt. Chú ý: giã dập hạt chứ không giã nhuyễn. Gạo nấu cháo giã dập sẽ ngon hơn cháo nguyên hạt rất nhiều, các bạn cứ thử xem. Vì một phần bột gạo dập sẽ làm cho cháo sánh, thơm, trong khi vẫn giữ được phần hạt nhỏ ăn mềm, không bị thành cháo bột như trẻ em, mà nấu cũng nhanh nhuyễn nữa).
Sử dụng nước luộc dồi nấu cháo để có vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng. (Chú ý nước luộc dồi nên cho vào 1 củ hành khô để khử bớt mùi hôi của lòng già và còn có tác dụng ngọt nước).
Đun cháo nhỏ lửa, hoặc sử dụng nồi ủ để nấu cũng rất ngon, nêm độ mặn vừa phải. Khi cháo sôi, cho một ít tiết vào khuấy đều để có màu nâu sánh. Lưu ý: Không nấu cháo cùng với lòng vì lòng sẽ bị dai. Cháo chín múc ra bát, thái lòng bày lên trên, thêm hành, mùi, rắc hạt tiêu.
Cách làm dồi:
Chọn lòng già, rửa sạch nhiều lần bằng muối và giấm. Nhưng lưu ý không nên xát kỹ quá mà làm mỏng lớp vỏ, khi nhồi tiết sẽ dễ bị vỡ.
Thịt mỡ phần, sụn cuống họng băm nhỏ trộn với tiết tươi, hành lá, rau răm thái nhỏ (ở bên này mình không mua được sụn cuống họng nhưng sử dụng sụn ức gà cũng rất ngon), nêm thêm 1 ít hạt nêm.
Dùng dây buộc chặt một đầu lòng. Sử dụng một phễu to để đổ hỗn hợp tiết trộn vào nhồi. Lưu ý không nhồi quá căng dễ làm vỡ lòng, nếu thấy đoạn nào có nguy cơ bị vỡ, cần dùng dây buộc chặt đoạn đó lại kẻo mất công nhồi lại.
Cho lòng vào nồi nước lạnh, đun lửa vừa (không đun lửa to vì sẽ làm sốc nhiệt, nổ dồi). Trong quá trình gần sôi, lúc bắt đầu sủi tăm thì sử dụng vật nhọn có đầu nhỏ (như cái tăm...) chọc nhẹ vào dồi cho lượng khí và nước bên trong thoát bớt ra, giảm áp suất bị phồng to quá mức làm nổ dồi. Luộc đến khi nào chọc tăm không còn ra nước đỏ, miếng dồi chắc hơn do tiết đã chín đông đặc thì vớt ngay ra âu nước lạnh.
Nước luộc dồi thì đem nấu cháo như đã hướng dẫn ở trên. Lưu ý: luộc dồi nên thả vào 1 - 2 củ hành khô để nguyên củ (không thái) để khử mùi hôi và tăng độ thơm, ngọt cho nước dùng.
Tuỳ khẩu vị từng vùng miền mà có nơi làm dồi cho nhân đậu xanh, có nơi cho nhân lạc, hay rau ngổ... nhưng như mình chỉ cho mấy nguyên liệu đơn giản như trên đã thấy ngon lắm rồi. Miếng dồi có vị thơm ngậy mà vẫn mịn mát đặc trưng của tiết (nếu cho nhân đỗ, lạc thì sẽ không cảm nhận được điều này).
6. Bỏ túi công thức pha nước mắm chua ngọt này đảm bảo tỏi ớt nổi đẹp mê ly – 551 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Yumi Trần
Group: Chuyện của bếp
Có công thức pha nước chấm này rồi đảm bảo các món ăn của gia đình bạn không chỉ ngon thêm bội phần mà bát nước chấm còn rất đẹp mắt khi tỏi ớt nổi lên trên.
Công thức chi tiết như sau:
Tỏi và ớt sau khi băm nhuyễn các bạn để riêng ra 1 bát rồi vắt chanh trực tiếp vào bát đó. Sau đó bạn lấy một bát khác và pha nước mắm + đường + nước + chanh cho vừa ăn (nhớ trừ hao lượng chanh trong bát tỏi ớt nữa nhé) rồi cuối cùng bỏ tỏi ớt ở bát kia vào chung là tỏi ớt nổi hết lên mặt rất đẹp mắt nhé!
7. Thịt ba chỉ sấy lò cấp đông – món ngon dành cho tín đồ mê thịt nướng – 539 lượt yêu thích, 1 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Nguyễn Tâm
Group: Chia sẻ nấu ăn và trồng rau
Với cách làm này, khi thèm ăn thịt chiên hoặc nướng, bạn có thể ăn ngay mà không cần chuẩn bị mất thời gian, tiện lợi quá phải không?
Cách làm thịt ba chỉ sấy cấp đông như sau:
- 5 kg thịt rửa sạch thái mỏng cỡ 1,5 cm, dài ngắn tuỳ thích.
- Ướp thịt cùng 1 lọ sauce thịt nướng + 2 bát nhỏ riềng xay nhuyễn + 2 bát sả + 300ml dầu hào + 2 bát hành khô xay nhuyễn + 2 thìa canh dầu điều hoặc bột màu điều + nước cốt 3 quả chanh và 3 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh ớt bột (không thích cay thì bỏ ít ớt).
- Ướp thịt 8 -10 tiếng trong tủ lạnh, thi thoảng đảo đều. Cuối cùng là mang phơi nắng hoặc sấy lò. Hà nội không nắng nên mình sấy lò nhiệt 120 – 125 độ C, sấy 2 lửa thời gian 2 giờ.
- Sấy xong để thịt nguội hút chân không cấp đông dùng dần nhé! - Khi ăn chiên/ nướng thịt vàng, thái nhỏ cuộn rau sống và kim chi, chấm mắm me hoặc nước mắm cay dùng nóng rất rất ngon nha!