Lý giải việc đàm bảo phân luồng, liên thông hợp lý trong đổi mới GD

GD&TĐ - Tại sao hệ thống giáo dục phải đảm bảo sự phân luồng, liên thông hợp lí?

Lý giải việc đàm bảo phân luồng, liên thông hợp lý trong đổi mới GD

Quy luật phát triển của giáo dục nói chung là càng lên bậc học cao, số lượng người học càng giảm. Không có nước nào, kể cả những nước có điều kiện nhất, toàn bộ số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, chuyển tất cả lên học cao đẳng, đại học.

Học sinh có những năng lực, sở trường, sở thích khác nhau. Xã hội, thị trường lao động cũng đòi hỏi nhân lực các trình độ khác nhau, không nhất thiết và không cần người lao động nào cũng phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng.Vì thế, cần phân luồng ngay từ những bậc học dưới (thường là sau trung học cơ sở và nhất là sau trung học phổ thông).

Nhìn chung, sự phân luồng được thực hiện theo hai hướng chính:

(1) Hệ thống trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp nhằm đào tạo lực lượng lao động trực tiếp, có tay nghề kĩ thuật;

(2) Hệ thống các trường cao đẳng, đại học để học sinh học tiếp lên cao nhằm đào tạo đội ngũ trí thức, nguồn nhân lực trình độ cao và phát triển nhân tài. Phân luồng phù hợp sẽ tạo ra sự cân đối giữa các lực lượng lao động trong xã hội.

Bên cạnh việc thực hiện phân luồng một cách phù hợp, hệ thống giáo dục và đào tạo cần phải tạo được sự liên thông giữa các bậc học, các trình độ đào tạo, hệ thống chứng chỉ, bằng cấp… với mục đích tạo mọi điều kiện cho việc học tập được chuyển đổi một cách thuận tiện, linh hoạt; giúp mọi người dễ dàng tiếp tục học tập bằng nhiều hình thức khác nhau, chuyển đổi nghề nghiệp khi cần; động viên và đề cao tinh thần học suốt đời.

Làm tốt công tác liên thông sẽ có tác động tích cực trở lại đối với phân luồng; giúp cho việc phân luồng dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho học sinh THCS năm học 2024 - 2025 do Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Vì môi trường học đường an toàn

GD&TĐ - Ở tỉnh Thái Nguyên, các cơ sở giáo dục đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng thuốc lá, thuốc lá điện tử xâm nhập.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky phát biểu với giới truyền thông sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, tại Ankara, ngày 15/5/2025.

Kết quả sau cuộc hội đàm hòa bình

GD&TĐ -Tổng thống Ukraine đã loại trừ khả năng nhượng bộ lãnh thổ cho Nga sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Ankara hôm 15/5.