Lý do Mỹ hiện đại hóa bom hạt nhân

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Mỹ mới công bố một dự án nâng cấp bom hạt nhân chính của nước này.

Hình ảnh trực diện của bốn quả bom hạt nhân B-61 trên xe chở bom. (Ảnh: SSGT Phil Schmitten)
Hình ảnh trực diện của bốn quả bom hạt nhân B-61 trên xe chở bom. (Ảnh: SSGT Phil Schmitten)

Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng sẽ phát triển loại bom B61-13, chờ Quốc hội phê duyệt và tài trợ.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chính sách Vũ trụ John Plumb cho biết B61-13 thể hiện một bước đi hợp lý nhằm giải quyết những thách thức trong môi trường an ninh rất năng động.

“Mặc dù nó mang lại cho chúng tôi sự linh hoạt bổ sung, nhưng việc sản xuất B61-13 sẽ không làm tăng tổng số vũ khí trong kho dự trữ hạt nhân của chúng tôi” – ông John Plumb cho hay.

Ông Plumb mô tả thông báo trên là “phản ánh môi trường an ninh đang thay đổi và các mối đe dọa ngày càng tăng từ các đối thủ tiềm năng”.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nhấn mạnh quyết định này không được đưa ra để đáp lại “bất kỳ sự kiện cụ thể nào hiện tại” mà “phản ánh đánh giá đang diễn ra” về môi trường an ninh, như được mô tả trong Đánh giá tình hình hạt nhân năm 2022.

Theo Lầu Năm Góc, dự án B61-13 sẽ sử dụng các khả năng sản xuất đã được thiết lập để hỗ trợ B61-12, với “các tính năng an toàn, an ninh và độ chính xác hiện đại” của loại đạn này, nhưng với hiệu suất cao hơn nhiều của mẫu B61-7.

Trong khi B61-12 là vũ khí chiến thuật, có sức công phá từ 0,3 đến 50 kiloton thì B61-7 là bom chiến lược có sức công phá lên tới 340 KT.

Theo tờ báo quân sự Stars and Stripes, biến thể bom mới nhất có thể thay thế một số loại như B61-7 và B83 vốn sắp bị loại bỏ.

Được thiết kế lần đầu tiên năm 1963, B61 là vũ khí nhiệt hạch thả từ trên không chính trong kho vũ khí của Mỹ.

Ngoài các máy bay ném bom B1B-Lancer, B-2 Spirit và B-52 Stratofortress, các máy bay tấn công chiến thuật F-15 và F-16 cũng có thể mang loại bom trên.

F-35 cũng đang thử nghiệm khả năng mang và triển khai bom đó, mặc dù nó chưa được đánh giá chính thức về khả năng này.

Vũ khí hạt nhân thả từ trên không là một nhánh của Bộ ba hạt nhân, hai nhánh còn lại là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được bố trí trên đất liền và trên các tàu ngầm đặc biệt.

Một báo cáo gần đây của Ủy ban Tư thế Chiến lược Quốc hội Mỹ bày tỏ sự mở rộng quy mô của cả quân đội thông thường của Mỹ và Bộ ba hạt nhân, nhằm ứng phó cùng lúc một cuộc chiến tiềm tàng với Nga và Trung Quốc.

Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ là một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington chuyên theo dõi các kho vũ khí hạt nhân. Họ cho biết Mỹ hiện có khoảng 5.200 vũ khí nguyên tử đang được sử dụng, trong khi con số này của Nga là gần 5.900.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhờ phương pháp linh hoạt những bài giảng Lịch sử cô Tú luôn gây hứng thú cho học sinh.

Truyền cảm hứng yêu Lịch sử cho học sinh vùng khó

GD&TĐ - Gần 20 năm tận tụy với nghề, cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - giáo viên Lịch sử Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, truyền cảm hứng học tập cho học sinh và trở thành tấm gương tiêu biểu của ngành Giáo dục.

Học sinh Trường THCS Phổ thông dân tộc bán trú Hoang Thèn (Khổng Lào, Lai Châu) thảo luận các vấn đề liên quan tới giới, giới tính và cộng đồng LGBTIQ+. Ảnh: NTCC

'Phá rào' định kiến về giới

GD&TĐ - Định kiến về giới và cộng đồng LGBTIQ+ là rào cản vô hình hạn chế tiềm năng phát triển của học sinh, nhất là trong định hướng nghề nghiệp.

Buổi sớm mùa Thu trên vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long vào thu

GD&TĐ - Hạ Long vào thu với nét đẹp lạ. Trời biển giao hòa, núi nghiêng nghiêng lặng lẽ soi bóng trên mặt biển...

Soi đèn là phương thức được phần lớn người dân Cà Mau sử dụng để bắt ba khía.

Đặc sắc ba khía muối Cà Mau

GD&TĐ - Ba khía là sản vật quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân miền Tây nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng, từ thời khẩn hoang mở cõi.