Lương 5 triệu/tháng, tôi có nên kết hôn?

GD&TĐ - Ở thời đại hiện nay, khi mà không ít người coi đồng tiền là thước đo giá trị bản thân thì liệu tiêu chí “một túp lều tranh hai trái tim vàng” còn tồn tại?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tùng khăng khăng muốn cưới Linh về làm vợ khi cả hai còn trắng tay dù trước đó, khi vừa ra trường, cả hai nhanh chóng đi tìm việc làm. Tùng may mắn hơn Linh, anh tìm được việc làm trước và còn tìm được vài mối làm ăn khá “ngon” bên ngoài.

Linh thì có chút chật vật, đi hết công ty này tới công ty khác, nộp biết bao cái CV mà vẫn chẳng có nơi nào nhận hay phù hợp với chị. Đôi lúc bất lực, cô còn suy nghĩ từ bỏ ngành nghề chị được đào tạo, để xin làm một công việc khác với chuyên môn của chị.

Ra trường được gần năm trời, cô vẫn chỉ ngồi nhà và làm việc thêm cho mẹ với số lương gọi là “cầm hơi” cho cả một tháng.

Được cái Tùng rất thương Linh, biết cô như vậy nên mỗi tháng ở công ty anh chăm chỉ hơn một tí, kiếm mấy mối bên ngoài nhiều hơn một tí để gửi Linh một khoản coi như là tiền ăn tiêu.

Hai đến ba tháng liên tiếp như vậy, thành ra anh vừa chăm lo cho cả gia đình, chăm lo cho cả chị và đối với anh như vậy vẫn ổn, đôi khi anh còn thích được làm điều đó, cảm giác như anh là trụ cột của gia đình. Và điều đó đã đưa anh đi tới một quyết định, anh muốn cưới Linh.

Tùng nhanh chóng vạch sẵn hết kế hoạch và bàn bạc tất cả với Linh cũng như gia đình một cách nghiêm túc. Gia đình anh cũng ủng hộ hết mình, nhưng Linh thì... chỉ đồng ý cho Tùng vui vì cô biết ở thời điểm hiện tại chuyện cưới xin là không thể vì còn quá nhiều thứ cô chưa được làm và với đồng lương hiện tại của cô, lo cho bản thân còn không đủ nói gì đến chuyện kết hôn?

Nhưng chuyện kết hôn càng chắc như đinh đóng cột khi Linh cuối cùng cũng tìm được việc làm, nhưng lương chỉ dừng ở mức 5-6 triệu, tháng nào ổn thì nhích lên thêm được chút. Đối với Tùng thế là tốt rồi...

Kỳ lạ là, dần dần Linh lại cảm thấy chuyện kết hôn chính ra cũng không tệ như cô nghĩ sau khi nghe Tùng nói về những dự định, kế hoạch của hai người sau khi kết hôn.

“Bố mẹ hôm nay đi xem ngày cho anh với em rồi đấy! “Thầy” nói rằng đầu tháng Giêng năm tới mình cưới là đẹp, em ạ” – Tùng nói.

“Nhanh thế sao?” – Linh hơi giật mình, hỏi.

“Còn tầm 3 tháng nữa, vẫn đủ để chuẩn bị thôi. Em sắp xếp thời gian nói chuyện với gia đình em đi nhé!” – Tùng nói với tông giọng cao vút, nghe là đã biết anh vui như thế nào rồi.

Ba tháng nữa cưới, chuyện này có đang thực sự đi đúng hướng không? Linh cảm thấy hoang mang quá, cô cần gặp ai để tâm sự, xả đi những thứ cứ lấn cấn trong lòng.

“Gì? Mày chuẩn bị kết hôn á? Quyết định từ lúc nào thế? Mày chắc chưa? Với số lương một tháng của mày kia thì tao hơi lo đấy...” - Một tràng câu hỏi tuôn ra khi Linh kể cho bạn chị nghe về việc mình chuẩn bị kết hôn.

“Sao? Mày thấy sai lắm à?”.

“Ừ sai lắm! Mày với Tùng tính toán thế nào mà cả hai đều chấp nhận chung sống với nhau bằng số tiền cả hai cộng lại chưa đến 20 triệu đồng/ tháng? Bản thân tao kiếm được 12 triệu đồng/tháng còn thấy chưa đủ cho mình tao, chưa kể chúng mày về ở với nhau còn bao thứ phải chi trả, nói cái cần nhất là tiền thuê nhà đã mất một khoản rồi” – Linh hỏi như gãi đúng chỗ ngứa, khiến bạn chị tuôn ra một “bài văn”.

“Tùng nói bọn tao sẽ sống thật tiết kiệm. Anh ấy nói một tháng sẽ đưa tao vài trăm nghìn đồng tiền tiêu vặt, còn tiền nhà thì chưa lo vội vì tao sẽ về nhà anh ấy ở trong một khoảng thời gian. Và Tùng cũng nói tao vẫn sẽ có tự do của riêng tao, anh ấy hay gia đình của Tùng cũng sẽ không làm gì ảnh hưởng đến đời sống riêng của tao cả, cuộc sốn tao sẽ vẫn như giờ thôi, chỉ là tao đã kết hôn".

“Trời! Vậy mà mày cũng đồng ý à? Tao nhớ mày cũng không thích sống cùng bố mẹ chồng sao giờ lại dễ dàng chấp thuận vậy? Rồi còn khoản tiền tiêu của mày, mấy trăm nghìn đấy mày nghĩ là đủ? Ôi Linh ơi, thời đại này chẳng ai còn tư tưởng sống ‘một túp lều tranh hai trái tim vàng’. Lại còn đòi hỏi tự do cho bản thân, trước khi mày muốn sống tự do thoải mái, đầu tiên mày phải có tiền, không quá nhiều nhưng cũng phải đủ.

Chẳng nói quá nhưng chỉ có tiền mới là con đường ngắn nhất đưa mày đến với sự tự do, thoải mái và hạnh phúc thôi. Mà như mày, tao thấy kết hôn xong là mày mất tất, trừ tình cảm của chúng mày ra nhưng nhanh thôi nó cũng hết cạn. Thời đại này, chẳng có gia đình nào lớn lên chỉ bằng tình yêu nữa đâu".

Nghe xong, Linh thực sự hoang mang. Liệu đám cưới vì cả nể có thực sự đem lại hạnh phúc không?

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?