Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Có vi khuẩn trong miệng là điều bình thường, nhưng theo giới chuyên gia, vi khuẩn có hại liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Giống như ruột, miệng là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn, nấm, vi rút. (Ảnh: ITN)
Giống như ruột, miệng là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn, nấm, vi rút. (Ảnh: ITN)

Nhà khoa học y tế Glenda Davison và nhà vi trùng học Yvonne Prince (Hoa Kỳ), người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về khoang miệng, giải thích lý do tại sao việc thực hành vệ sinh răng miệng tốt lại quan trọng đến vậy.

Lý do vệ sinh răng miệng kém dẫn đến các bệnh nghiêm trọng

Cộng đồng vi khuẩn bất thường trong khoang miệng có liên quan đến bệnh gan, suy thận, ung thư, bệnh tim và tăng huyết áp. Khoang miệng là cửa vào đường tiêu hóa và phần còn lại của cơ thể.

Giống như ruột, miệng là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn, nấm, vi rút. Đây là cộng đồng vi sinh vật lớn thứ hai ở người, sau ruột.

Hơn 700 loài vi sinh vật cư trú trong miệng. Các công nghệ mới, chẳng hạn như phân tích 16S rRNA, đã cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu cấu trúc di truyền và cây phả hệ của chúng.

Những vi khuẩn này được tìm thấy khắp miệng: trong và xung quanh răng, nướu, lưỡi, vòm miệng, nước bọt. Chúng thường ổn định trong suốt cuộc đời của chúng ta nhưng nếu sự cân bằng trong cộng đồng vi khuẩn bị phá vỡ, vi khuẩn có hại có thể chiếm ưu thế. Điều này dẫn đến chảy máu nướu răng và các bệnh về răng miệng như viêm nướu và viêm nha chu.

Vấn đề ở miệng dẫn đến các bệnh khác như thế nào?

Sự gián đoạn trong hệ sinh vật miệng này gây ra tình trạng viêm và làm chậm sự phát triển của viêm nha chu, chảy máu nướu răng và sâu răng. (Ảnh: ITN)
Sự gián đoạn trong hệ sinh vật miệng này gây ra tình trạng viêm và làm chậm sự phát triển của viêm nha chu, chảy máu nướu răng và sâu răng. (Ảnh: ITN)

Những thay đổi về độ pH (độ axit hoặc độ kiềm), nhiệt độ và oxy trong khoang miệng được biết là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển bất thường của các nhóm vi khuẩn thường vô hại. Khi chúng chiếm ưu thế, chúng có thể gây bệnh.

Sự gián đoạn trong hệ sinh vật miệng này gây ra tình trạng viêm và làm chậm sự phát triển của viêm nha chu, chảy máu nướu răng và sâu răng. Khi bệnh nướu răng phá hủy nướu và bắt đầu ăn mòn xương, các phân tử gây viêm gọi là cytokine có thể xâm nhập vào dòng máu.

Những hóa chất này kích hoạt các tế bào miễn dịch và có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp cùng với sự phát triển của các bệnh như tiểu đường loại II, xơ vữa động mạch hoặc dày động mạch và nhiều bệnh khác, thậm chí là béo phì.

Bản thân vi khuẩn cũng có thể di chuyển từ nướu vào các mô xung quanh và giải phóng độc tố di chuyển khắp cơ thể.

Tương tự, ruột chứa hơn 1.000 loài vi khuẩn cư trú trong ruột già và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, hấp thu, miễn dịch và bảo vệ chống lại độc tố cũng như vi khuẩn có hại.

Con người không thể sống nếu không có hệ sinh vật đường ruột khỏe mạnh và đa dạng. Nếu cộng đồng vi khuẩn cân bằng này bị xáo trộn và không được phục hồi, có thể xảy ra rối loạn tiêu hóa.

Nghiên cứu gần đây đã liên kết hệ sinh thái đường ruột bất thường với các bệnh đa dạng như bệnh tự miễn dịch, béo phì, bệnh tim mạch và thậm chí cả bệnh Alzheimer.

Vi khuẩn trong cơ thể đến từ đâu?

Vệ sinh răng miệng tốt bao gồm khám răng định kỳ, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám bằng cách đánh răng thường xuyên, tránh các thực phẩm giàu carbohydrate và đường. (Ảnh: ITN)
Vệ sinh răng miệng tốt bao gồm khám răng định kỳ, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám bằng cách đánh răng thường xuyên, tránh các thực phẩm giàu carbohydrate và đường. (Ảnh: ITN)

Tất cả bắt đầu từ vi khuẩn của chúng ta, những sinh vật nhỏ bé chung cơ thể với chúng ta và rất quan trọng đối với sức khỏe. Có 39 nghìn tỷ vi khuẩn trong cơ thể con người, nhiều hơn con số ước tính 30 nghìn tỷ tế bào người và chúng cư trú ở hầu hết mọi cơ quan cũng như kẽ hở trong cơ thể con người. Chúng có thể được tìm thấy trong ruột, da, phổi, tinh dịch, dịch âm đạo, mắt, da đầu và miệng.

Mỗi môi trường sống này thu hút các sinh vật khác nhau thích nghi với môi trường xung quanh và biến nó thành nhà của chúng. Chúng sống phối hợp với nhau và các mô xung quanh. Nếu mối quan hệ này bị gián đoạn sẽ dẫn đến bệnh tật.

Hầu hết những vi khuẩn đến từ mẹ chúng ta và xâm nhập vào cơ thể chúng ta khi chúng ta được sinh ra. Tử cung vô trùng nhưng khi em bé di chuyển xuống ống sinh và xâm nhập vào thế giới bên ngoài, vi khuẩn và các vi khuẩn khác chiếm giữ trẻ sơ sinh và tạo ra một hệ sinh thái độc đáo gọi là hệ vi sinh vật của con người.

Khi chúng ta lớn lên và bắt đầu khám phá thế giới, những vi sinh vật này trở nên đa dạng và bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, lối sống, sự tương tác với động vật và môi trường của chúng ta. Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng này để giảm nguy cơ phát triển bệnh tật.

Những điều cần làm để tránh rủi ro bệnh tật

Vệ sinh răng miệng tốt bao gồm khám răng định kỳ, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám bằng cách đánh răng thường xuyên, tránh các thực phẩm giàu carbohydrate và đường, có thể dẫn đến sâu răng.

Để hỗ trợ thêm cho sự cân bằng của vi khuẩn trong miệng, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây và rau quả tươi vào chế độ ăn uống.

Các nha sĩ cũng khuyên bạn nên tránh sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn vì chúng đã được chứng minh là có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn. Việc sử dụng quá mức có thể dẫn đến rối loạn và kích thích các loài vi khuẩn có thể gây bệnh.

Mức độ căng thẳng cao và thiếu tập thể dục cũng có liên quan đến sự gián đoạn trong sự cân bằng của hệ sinh vật miệng. Vì vậy, nên có một chế độ ăn uống cân bằng kết hợp nghỉ ngơi đầy đủ và vệ sinh răng miệng tốt.

Miệng là cửa dẫn vào ruột và các phần còn lại của cơ thể. Đảm bảo sự hài hòa của các vi khuẩn sống ở đó là điều quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo theconversation.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...
Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

GD&TĐ - Lần gần nhất cuộc thi Tank Biathlon được Nga tổ chức là vào năm 2022 và hiện chưa có lịch cho lần tiếp theo.