Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bị tố giết người bừa bãi

Đảng chính của phe thân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đang yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra về việc mà họ gọi là một vụ thảm sát do lực lượng an ninh thực hiện trong cuộc hành quân chống nhóm phiến quân PKK của người Kurd tại Cizre, một thị trấn đông dân đông đúc ở miền đông nam.
Các chiến binh của nhóm phiến quân PKK của người Kurd đứng trong một căn hầm ở Sırnak (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 23/12/2015.
Các chiến binh của nhóm phiến quân PKK của người Kurd đứng trong một căn hầm ở Sırnak (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 23/12/2015.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ tố cáo đó và tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc hành quân chống PKK trong khu vực đa số dân cư là người sắc tộc Kurd.

Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) tố cáo các lực lượng an ninh đã gây ra cái chết của hơn 130 người bị mắc kẹt tại tầng hầm của những ngôi nhà ở Cizre vào lúc cuối của cuộc hành quân kéo dài hai tháng chống lại cánh thanh niên của đảng PKK.

Nghị sĩ Ertugrul Kurkcu - Chủ tịch Danh dự của HDP - thừa nhận một số thành viên PKK nằm trong số những người thiệt mạng, nhưng ông nói rằng những người đó không tạo ra một mối đe dọa nào.

Ông Kurkcu nói: "Từ những tầng hầm đó, họ trông chờ được giúp đỡ về y tế. Họ gộp thành từng nhóm 30 người, 40 người, và 70 người. Nhưng thay vì được giúp đỡ, họ đã bị xử tử một cách tùy tiện.

Có những bằng chứng từ những người đã nhìn thấy những xác chết đó, những người đã chụp hình, cho thấy những nạn nhân đã bị thiêu cháy hoặc bị bắn từng người một."

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ những tố cáo đó và nói rằng các lực lượng an ninh đang chiến đấu chống lại một tổ chức khủng bố.

Trong cuộc hành quân 2 tháng ở Cizre, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng xe tăng để phá hủy nhiều khu xóm. Quân đội nói hơn 600 phiến quân đã bị hạ sát, nhưng họ không cho biết số thương vong của thường dân là bao nhiêu. Thị trấn Cizre tiếp tục ở trong tình trạng giới nghiêm và việc đi lại ở đây bị hạn chế rất nghiêm ngặt.

Bà Emma Sinclair Webb - Nhà nghiên cứu cấp cao ở Thổ Nhĩ Kỳ của tổ chức Human Rights Watch - nói cần lập tức làm rõ những gì đã xảy ra và cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ và độc lập về những cái chết này. Trong khi đó, chính phủ ở Ankara bác bỏ yêu cầu về một cuộc điều tra độc lập.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ một mực cho rằng mối đe dọa của PKK cũng nghiêm trọng không khác gì mối đe dọa của IS. Tuần trước, một nhóm phiến quân người Kurd có liên hệ với PKK đã đánh bom một chiếc xe buýt của quân đội tại thủ đô Ankara, giết chết 28 người. Các nhà quan sát cảnh báo rằng vụ xung đột này có phần chắc sẽ tiếp tục leo thang. 

Theo laodong.com.vn
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.