Lợi ích không ngờ của nhịn ăn ngắt quãng đối với cơ thể

Nhiều người vẫn nghĩ nhịn ăn chỉ đơn giản là để giảm cân, nhưng nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nhịn ăn ngắt quãng có tác dụng phòng và chữa bệnh hơn nhiều loại thuốc.
Lợi ích không ngờ của nhịn ăn ngắt quãng đối với cơ thể

Nhịn ăn ngắt quãng giúp phòng và chữa nhiều bệnh

Nhịn ăn ngắt quãng: là nhịn hoặc giảm lượng đồ ăn/ uống nhằm giảm calorie dung nạp vào cơ thể trong một quãng thời gian nhất định.

Nhịn ăn được áp dụng hàng nghìn năm qua cho nhiều mục đích: tôn giáo, tiết kiệm lương thực, giữ gìn vóc dáng... Nhiều người nổi tiếng chọn nhịn ăn thay cho nhiều chế độ ăn kiêng và tập thế dục. Một trong những chế độ được ưa chuộng là nhịn ăn trong 48 giờ liên tục, gọi là Two Day Fast, nghĩa là không ăn gì hoặc giảm calo xuống 600 - 800 calo cho 2 ngày trong một tuần.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của nhịn ăn ngắt quãng đối với cơ thể. Tiến sĩ Michael Mosley, tác giả cuốn sách “The Fast Diet” nhận định: “Người nhịn ăn ngắt quãng sẽ thấy lợi ích về cholesterol, huyết áp và sự nhạy cảm với insulin.”

Lợi ích không ngờ của nhịn ăn ngắt quãng đối với cơ thể ảnh 1
Tiến sĩ Michael Mosley giới thiệu về nhịn ăn ngắt quãng trong chương trình Good Morning America

Viện Thí nghiệm Quốc gia về Thần kinh học Lão hóa năm 2003 đã tiến hành thí nghiệm và nhận thấy những con chuột được cho nhịn ăn đều đặn khỏe mạnh hơn là chuột được cho ăn với chế độ ít calorie thường xuyên. Chúng có hàm lượng đường glucose và hoóc-môn insulin trong máu thấp hơn, biểu hiện độ nhạy cảm cao hơn với insulin và rủi ro bị tiểu đường thấp hơn.

Tạp chí Medical News Today tháng 6/2014 công bố một nghiên cứu về nhịn ăn ngắt quãng: 1 ngày trong tuần chỉ uống nước giúp giảm nguy cơ tiểu đường ở những người có nguy cơ cao.

Một nghiên cứu ở Đại học California, Mỹ phát hiện rằng những kì nhịn ăn từ 2 - 4 ngày giúp “khởi động lại” hệ miễn dịch, tiêu biến các tế bào miễn dịch cũ và tái tạo tế bào mới, giúp hồi phục hệ miễn dịch sau những tác nhân có hại như tuổi tác và hóa trị.

Như vậy, y học hiện đại đã chứng minh nhịn ăn ngắt quãng thực sự đem lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe, giúp tăng độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nồng độ triglyceride gây ra các bệnh tim mạch, chống viêm và ngăn chặn các gốc tự do, giảm cholesteron, hạ huyết áp, tăng cường vị giác và kéo dài tuổi thọ.

Nhịn ăn ngắt quãng giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ giảm cân

Thông thường chúng ta ăn 3 bữa/ngày, 365 ngày/năm thì tổng số lần dạ dày phải tiêu hóa thức ăn là 3 x 365 = 1095 lần, cường độ làm việc như vậy khiến hệ tiêu hóa mệt mỏi, suy yếu và dễ dẫn đến bệnh tật. Do đó, nhịn ăn ngắt quãng chính là một “kì nghỉ ngắn” giúp dạ dày nghỉ ngơi và cơ thể được thanh lọc khỏi các tạp chất hấp thụ từ chế độ ăn hàng ngày.

Ngoài ra, cơ chế tiêu hóa của cơ thể là: Khi đang ăn và 3 - 5 giờ sau ăn, cơ thể ở trạng thái “được ăn” (fed state), rất khó đốt mỡ vì lượng insulin trong máu cao. Sau 3 - 5 giờ, cơ thể ở trạng thái “hậu hấp thụ” (post-absorptive state). Sau 12 giờ, cơ thể ở trạng thái “nhịn ăn” (fasted state), dễ dàng đốt mỡ vì lượng insulin trong máu thấp. Như vậy, việc nhịn ăn giúp đưa cơ thể vào trạng thái đốt mỡ, từ đó có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Nhịn ăn ngắt quãng đúng cách

Quy tắc nhịn ăn 48 giờ đòi hỏi giãn cách khoảng thời gian giữa các bữa trong 2 ngày: ăn ít calo trong 8 tiếng sau đó nhịn hoàn toàn 16 tiếng,.

Nếu bình thường ta ăn 2000 calo/ngày thì nhịn ăn 48 giờ sẽ khiến cơ thể chỉ nạp vào khoảng 660 calo, cơ thể thiếu hụt 1,340 calo sẽ có khả năng đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Lợi ích không ngờ của nhịn ăn ngắt quãng đối với cơ thể ảnh 2
Thời gian biểu nhịn ăn gợi ý trong 1 ngày
Theo giadinh.net.vn
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.