Loạt thực phẩm là thủ phạm chứng đầy hơi

GD&TĐ - Nếu thường xuyên mắc chứng đầy hơi, giới chuyên gia khuyên bạn nên giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách tránh loạt thực phẩm sau đây.

Loạt thực phẩm là thủ phạm chứng đầy hơi

Đầy hơi là tình trạng phổ biến và có một số yếu tố góp phần gây ra chứng này, chẳng hạn như táo bón, nuốt không khí, ăn quá nhiều và tăng cân.

Một số loại thực phẩm cũng có thể gây đầy hơi. Nếu bạn cảm thấy đầy hơi khó chịu sau bữa ăn, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét các loại thực phẩm mình đang ăn.

Rau cải

Cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải là những loại rau thuộc họ cải chứa raffinose, một loại đường tạo ra khí gas khiến bạn đầy hơi. Tuy nhiên, ăn chúng thường xuyên hơn có thể giúp ích về lâu dài.

Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết: “Việc thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ít bị đầy hơi hơn”. Vì vậy bạn có thể tiếp tục ăn rau xanh.

Để hỗ trợ tiêu hóa, bạn có thể thử hấp rau. “Nấu bất kỳ loại rau nào sẽ làm mềm chất xơ và thu nhỏ phần nước nấu ra ngoài, do đó nó chiếm ít không gian hơn trong đường tiêu hóa”, Sass giải thích.

Mẹo này sẽ không loại bỏ hoặc ngăn ngừa đầy hơi hoàn toàn, nhưng nó có thể làm cho rau của bạn dễ tiêu hóa hơn.

Cây họ đậu

Nếu bạn mắc chứng đầy hơi, hãy tránh xa các sản phẩm từ sữa và lựa chọn nhiều sản phẩm thay thế không chứa lactose hoặc không chứa sữa. (Ảnh: ITN)
Nếu bạn mắc chứng đầy hơi, hãy tránh xa các sản phẩm từ sữa và lựa chọn nhiều sản phẩm thay thế không chứa lactose hoặc không chứa sữa. (Ảnh: ITN)

Các loại đậu cùng với đậu lăng, đậu nành và đậu Hà Lan được coi là thực phẩm gây đầy hơi. Mặc dù chúng chứa quá nhiều protein nhưng chúng cũng chứa đường và chất xơ mà cơ thể bạn không thể hấp thụ. Điều này dẫn đến đầy hơi và chướng bụng.

Để khắc phục, bạn nên kết hợp các loại đậu với ngũ cốc nguyên hạt dễ tiêu hóa như gạo hoặc quinoa và uống nhiều nước. Cơ thể cuối cùng sẽ quen với thực phẩm giàu chất xơ, điều này giúp làm giảm các triệu chứng của bạn.

Sass lưu ý: “Nếu bạn thường xuyên ăn trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, chúng sẽ không làm phiền bạn nhiều như khi bạn ăn chúng một cách rời rạc”.

Sản phẩm bơ sữa

Bạn có thể không dung nạp lactose nếu cảm thấy đầy hơi sau khi ăn vài lát phô mai hoặc một bát ngũ cốc với sữa. Những người không dung nạp lactose thiếu các enzym cần thiết để phân hủy lactose (đường có trong các sản phẩm từ sữa). Khi điều đó xảy ra, nó có thể tạo ra khí trong đường tiêu hóa (GI), gây đầy hơi.

Vì vậy, trước khi nạp toàn bộ lượng khí đó vào cơ thể, hãy tránh xa các sản phẩm từ sữa và lựa chọn nhiều sản phẩm thay thế không chứa lactose hoặc không chứa sữa.

Táo

Sass cho biết, táo có nhiều chất xơ chứa fructose và sorbitol - những loại đường có trong trái cây mà nhiều người không thể dung nạp được, dẫn đến đầy hơi.

Tuy nhiên, táo là một món ăn nhẹ tuyệt vời, vì vậy đừng từ bỏ chúng hoàn toàn. Sass giải thích: “Ăn táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề về hô hấp, bao gồm hen suyễn, viêm phế quản và khí thũng”.

Thức ăn mặn

Ăn thực phẩm có hàm lượng natri cao có thể gây ra hiện tượng giữ nước, khiến bạn bị đầy hơi. Khoảng 90% người Mỹ tiêu thụ nhiều natri hơn mức khuyến nghị. Lượng natri được khuyến nghị là:

- 2.300 miligam mỗi ngày đối với hầu hết người lớn.

- 1.500 miligam mỗi ngày cho người lớn từ 50 tuổi trở lên, người lớn mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Natri len lỏi vào hầu hết các loại thực phẩm chế biến và đóng gói, bao gồm súp, bánh mì và các loại thức ăn nhanh. Điều đó gây khó khăn cho việc tránh ăn mặn.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra thông tin trên nhãn để biết mức độ natri. Khi bạn ăn nhiều đồ ăn mặn, bạn cần uống nhiều nước để giúp thải muối ra ngoài.

Thực phẩm có chứa gluten

Một số người mắc bệnh celiac gặp phải phản ứng tự miễn dịch (khi hệ thống miễn dịch của cơ thể vô tình tấn công chính nó) sau khi ăn gluten - một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Những người khác có thể nhạy cảm với gluten dù không mắc bệnh celiac. Nhìn chung, những người mắc bệnh celiac và những người nhạy cảm với gluten đều có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm đầy hơi.

Hành và tỏi

Hành và tỏi chứa nhiều chất xơ hòa tan được gọi là fructan. Cơ thể không thể tiêu hóa tốt những thực phẩm có chứa fructan, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa. (Ảnh: ITN)
Hành và tỏi chứa nhiều chất xơ hòa tan được gọi là fructan. Cơ thể không thể tiêu hóa tốt những thực phẩm có chứa fructan, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa. (Ảnh: ITN)

Hành và tỏi chứa nhiều chất xơ hòa tan được gọi là fructan. Cơ thể không thể tiêu hóa tốt những thực phẩm có chứa fructan, điều này dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa.

Một số người không dung nạp fructan. Giống như chứng không dung nạp gluten không phải do bệnh celiac, khi fructan lên men trong ruột, chúng sẽ hút nước vào ruột kết, gây đầy hơi và chướng bụng.

Dưa hấu

Một số loại trái cây gây đầy hơi do chứa hàm lượng fructose cao. Fructose là một loại đường tự nhiên mà cơ thể bạn không dễ tiêu hóa, đôi khi gây ra tình trạng dư thừa khí. Dưa hấu có hàm lượng fructose cao - chứa khoảng 10 gam chỉ trong một lát.

Một số người cũng có thể mắc các bệnh như không dung nạp fructose di truyền hoặc kém hấp thu fructose.

Cả hai tình trạng này đều có thể gây đầy hơi sau khi ăn fructose. Thay vào đó, hãy thử những loại trái cây có hàm lượng fructose thấp:

- Một quả bơ có 0,1 gam đường fructose.

- Một quả cam có khoảng 3 gam đường fructose.

- Một cốc quả mâm xôi chứa khoảng 4 gam đường fructose.

Theo health.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.