Loại quả mọc hoang trên núi cao có vị ngon không thể tả được

Đây là một trong những loại quả tuổi thơ được nhiều trẻ em nông thôn yêu thích.
Quả lạ có vị ngon khó cưỡng.
Quả lạ có vị ngon khó cưỡng.

Tại Trung Quốc có một loại cây thường mọc trên núi, quả của nó thường được giấu trong đất. Vì là loại quả dại mọc tự nhiên theo mùa nên không phải lúc nào người ta cũng có thể tìm thấy.

Loại trái cây hoang dã này mọc rải rác ở nhiều nơi nên nó không có tên chính xác. Người ta đặt tên chúng dựa vào mùi vị hoặc hình dạng, thường được gọi là dưa hoang.

Loại quả dại này trông như quả táo gai, mọc trên những dây leo bám vào cây bụi và cỏ dại trên các sườn núi. Ở khu vực sông dương Tử là nơi chúng mọc rất nhiều.

Hằng năm, cứ độ tháng 8 là quả bắt đầu chín rộ và tỏa mùi thơm rất quyến rũ. Người dân khi đi vào rừng vào thời gian này, họ sẽ ngửi thấy mùi thơm cách vài chục mét.

thu qua ky la moc hoang tren nui cao nhung lai co vi ngon khong the ta duoc - 3

Vào mùa dưa hoang chín, trẻ em và người lớn sẽ cùng nhau vào rừng bới dưới đám cỏ khô để nhặt chúng. Chỉ cần tinh ý một chút khi ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng là đã có thể tìm thấy rất nhiều quả dưa hoang rụng đầy dưới cỏ.

Những quả này không bị chôn sâu mà chỉ bị phủ cỏ cây khô phía trên, khi gỡ lớp cỏ ra là đã thấy những quả dưa hoang chín đỏ. Khi nhặt chúng về, không cần phải rửa mà chỉ cần dùng dao bổ ra, bên trong là lớp thịt có vị chua ngọt, giòn giòn mùi rất thơm.

thu qua ky la moc hoang tren nui cao nhung lai co vi ngon khong the ta duoc - 4

thu qua ky la moc hoang tren nui cao nhung lai co vi ngon khong the ta duoc - 5

Dưa hoang chứa nhiều chất xơ, axit amin, vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng chữa bệnh thấp khớp, điều trị vết bầm tím và rắn độc cắn.

Theo baogiaothong.vn
Ảnh minh họa.

Giá trị của thất bại

GD&TĐ - Gần đây, công việc không được thuận lợi khiến tôi cảm thấy suy sụp. Đang lúc chênh vênh nhất, tôi gặp chị, một người dày dạn kinh nghiệm.
Mẹ, trái tim của ngôi nhà

Mẹ, trái tim của ngôi nhà

GD&TĐ - Chỉ có vỏn vẹn 5 ngày từ khi tôi nhận ra mẹ bị bệnh cho đến ngày mẹ mất. Mẹ từng là trung tâm của gia đình chúng tôi, là trái tim của ngôi nhà. Mẹ là người phụ nữ thông minh và vị tha nhất mà tôi từng biết.
Ảnh minh họa/INT

Giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình

GD&TĐ - Để hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhiều địa phương tổ chức biểu dương các gia đình tiêu biểu, nhằm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.
Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

GD&TĐ - Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các thành viên trong gia đình có thời gian quây quần, ôn lại những kỷ niệm bên nhau. Trong ngày Gia đình Việt Nam, hãy dành cho cha mẹ và những người thân yêu bên bạn những lời hay và ý nghĩa nhất.
Trẻ cần hiểu rằng, thừa nhận sai không có nghĩa là tồi tệ. Ảnh minh họa.

Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ thích đổ lỗi?

GD&TĐ - Không trung thực hoặc thường đổ lỗi cho người khác là một trong những tính xấu của con người. Điều đáng buồn là trẻ có thể học thói xấu này từ độ tuổi rất sớm. Theo các chuyên gia, hành vi đó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức đúng và sai của trẻ sau 4 tuổi.
Ảnh minh họa.

Nhà là nơi...

GD&TĐ - Nhà là ngôi nhà, là gia đình; là “mái ấm hạnh phúc lớn nhất mà ta từng có. Nơi đó ta được bố mẹ yêu thương chăm sóc, lo lắng…”.