‘Lò’ chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam

Bắt đầu từ con số 0, sau nhiều mày mò, tìm kiếm thử nghiệm trong 4 năm, ICDREC đã chế tạo thành công con chip thương mại đầu tiên của Việt Nam.
‘Lò’ chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam

Hơn 150.000 con chip SG8V1 do trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICD REC) sản xuất lần đầu ở Việt Nam được đưa ra thị trường tiêu thụ cuối năm 2014. Chip “made in Vietnam” có tính năng và thông số vượt trội so với chip cùng loại của hãng Microchip (ông vua ngành sản xuất chip thế giới) nhưng giá bán thấp hơn 30.000 đồng.

Giám đốc ICDREC Ngô Đức Hoàng cho biết, trung tâm đã nhận đơn đặt hàng từ nhiều nơi và mới đây nhất là thắng gói thầu 19 tỷ đồng cung cấp modem cho Tổng công ty điện lực TP HCM.

Chip-SG8V1-ICDREC-cung-cap.jpg

Con chip thương mại đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: ICDREC cung cấp

Thành lập năm 2005, trực thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, 3 năm sau ICDREC công bố chế tạo thành công chip xử lý 8 bit đầu tiên của Việt Nam có tên SigmaK3. Một năm sau, trung tâm tiếp tục cho ra đời chip vi xử lý VN801, phiên bản có tính năng cao hơn, hiệu suất tốt hơn so với chip SigmaK3.

Không dừng lại, năm 2009, theo đơn đặt hàng của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, ICDREC phải sản xuất một con chip có thể thương mại hóa, giảm bớt sự phụ thuộc vào vi mạch nước ngoài đồng thời bảo mật thông tin kinh tế, an ninh, quốc phòng. Được chọn làm đơn vị đặt nền móng cho nền công nghiệp vi mạch Việt, con chip có tên SG8V1 được các nhà khoa học của ICDREC dần thai nghén.

Sau 4 năm, chip SG8V1 có 8 bit, RAM 16 kb, bộ nhớ chương trình 128 kb ra đời. Con chip có tốc độ xử lý nhanh và được thử nghiệm khá lâu trước khi đưa ra thị trường. Mỗi con chip SG8V1 được bán giá 45.000 đồng (với đơn hàng từ 1.000 chip trở lên) và có nhiều mức giá khác nhau theo từng số lượng đặt hàng. Cuối năm 2014, chip SG8V1 được trao giải nhất “Nhân tài Đất Việt” cho sản phẩm công nghệ thông tin thành công.

Nói về khó khăn, giám đốc Hoàng cho biết, việc chế tạo chip hầu như bắt đầu từ con số “0” vì Việt Nam chưa có ngành công nghiệp bán dẫn. “Tìm các nguồn tài liệu của nước ngoài, các kỹ sư nghiên cứu tìm những ưu, khuyết điểm để chip SG8V1 trở nên hoàn hảo hơn”, ông Hoàng chia sẻ.

Tuy là chip 8 bit, có thứ hạng “yếu” khi thế giới đã sản xuất được chip 64 bit nhưng ICDREC quan niệm, sản xuất được cái đơn giản, tiền đề, những cái sau vì thế cũng dễ hơn.

“Chip 8 bit thế giới làm đã lâu nhưng lại ứng dụng trên nhiều sản phẩm như máy điều hòa, máy đo huyết áp, điện kế điện tử, thiết bị giám sát hành trình... Mỗi năm Việt Nam mình mất hàng tỷ đô nhập chip 8 bit về sử dụng”, ông Hoàng cho biết.

Tap-the-ICDREC-nhan-giai-nhat-Giai-thuon

Tập thể ICDREC nhận giải nhất "Nhân tài đất Việt" cuối năm 2014. Ảnh: ICDREC cung cấp

Sắp tới, ICDREC sẽ tập trung phát triển chip 8 bit ở các lĩnh vực giàu tiềm năng như điện lực với modem thu thập dữ liệu điện kế từ xa, điện kế điện tử 1 pha và 3 pha. Trong lĩnh vực giao thông, sẽ ứng dụng vào các thiết bị giám sát hành trình ôtô, hộp đen xe máy, khóa điện tử định vị container…

Ở lĩnh vực quản lý là thiết bị giám sát và định vị nguồn phóng xạ, thiết bị giám sát container lạnh, hệ thống quản lý sản xuất PMS, đầu đọc RFID dùng để quản lý vào, ra…

“Sản phẩm của ICDREC sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều hơn so với sử dụng sản phẩm của nước ngoài. Năm 2015, khi công ty Điện lực TP HCM sử dụng chip của ICDREC thay cho các sản phẩm của Trung Quốc thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hơn 62 tỷ đồng”, giám đốc Hoàng nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà, vi mạch là sản phẩm chủ lực của tất cả các thiết bị điện tử, là ngành công nghiệp quan trọng nhất của thành phố. Những con chip mà ICDREC chế tạo có chất lượng cao, giá thành thấp và mang trí tuệ Việt.

Hiện ICDREC đang liên kết để xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch rộng 10 hecta tại khu công nghệ cao quận 9. Theo thiết kế, nhà máy này sẽ sản xuất 1,8 tỷ con chip mỗi năm, doanh thu 90 triệu USD. Chiến lược của ICDREC là phát triển mô hình từ một đơn vị nghiên cứu lên thành mô hình kết hợp giữa nghiên cứu và sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu từ doanh nghiệp và giảm phụ thuộc vào ngân sách nhà nước.

Theo VnExpress
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.