Liên Hợp Quốc đề nghị Nhật Bản cấm tuyệt đối truyện tranh mang tính chất khiêu dâm

Gần đây, những tranh luận quanh việc cấm phát hành manga dành cho trẻ em có tính chất khiêu dâm ở Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận.
Liên Hợp Quốc đề nghị Nhật Bản cấm tuyệt đối truyện tranh mang tính chất khiêu dâm

Nhật Bản là đất nước cuối cùng thuộc nhóm G7 (nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp phát triển) thông qua lệnh cấm các văn hóa phẩm mang tính chất khiêu dâm dành cho trẻ em vào tháng 7/2015, thế nhưng, hiện nay tại Nhật vẫn có những tác phẩm dành cho trẻ em mang nội dung không lành mạnh được bày bán công khai, thậm chí là quảng cáo rầm rộ trên thị trường.

23-911e9
Vẫn còn rất nhiều truyện tranh có nội dung không lành mạnh được bày bán công khai tại Nhật.

Trong cuộc họp đặc biệt về vấn đề "Mua bán trẻ em, bán dâm, tác phẩm khiêu dâm" của Liên Hợp Quốc, bà Maud de Boer-Buquicchio đã đưa ra một bản báo cáo chi tiết về vấn nạn truyện khiêu dâm được xuất bản tràn lan ở Nhật Bản và đề nghị chính phủ nước này nên đưa ra lệnh cấm triệt để truyện tranh dành cho trẻ em mang tính chất khiêu dâm. Bà cho rằng, tạo hình của các nhân vật trong nhiều cuốn truyện tranh chưa thật sự đúng mực khi chứa đựng hình ảnh những nhân vật nhỏ tuổi có vòng 1 quá khổ và thường xuyên mặc những chiếc váy ngắn hở ngực.

Bà Boer-Buquicchio đã có cuộc khảo sát kéo dài 1 tuần tại Nhật, nơi có nền công nghiệp truyện tranh cực kỳ phát triển và chiếm lĩnh 1 thị trường toàn cầu có giá trị lên đến hàng tỷ USD. Theo bà Boer-Buquicchio, những tác phẩm không lành mạnh như vậy vẫn được bày bán công khai khiến cho người ta phải lo lắng về sự khoan dung độ lượng có phần thái quá của dư luận. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận, rất khó để cân bằng giữa sự tự do sáng tạo của các tác giả và việc bảo vệ trẻ em khỏi các tác phẩm đồi trụy.

Khi chính phủ Nhật cấm phát hành truyện tranh khiêu dâm cho trẻ em đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các tác giả, các nhà xuất bản... ở nước này, vì họ cho rằng: Liên Hợp Quốc đã có những phán đoán tùy tiện đối với nghệ thuật và việc áp dụng lệnh cấm dành cho truyện tranh đã xâm hại sự tự do sáng tạo của các tác giả.

24-911e9
Nhiều tác giả truyện tranh và các nhà xuất bản ở Nhật đã bày tỏ sự bất mãn với lệnh cấm này.
Theo Trí Thức Trẻ/kenh14
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.