LHQ điều tra bến tàu Mỹ xây dựng ở Gaza, 2 bệ phóng tên lửa bị xóa sổ ở Yemen

GD&TĐ - Trung Đông ngày 11/6, LHQ điều tra bến tàu Mỹ xây dựng ở Gaza nghi liên quan đến cuộc tấn công của Israel, 2 bệ phóng tên lửa bị xóa sổ ở Yemen.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 11/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 11/6. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: Các cuộc không kích chết người của Israel vẫn tiếp tục diễn ra trên khắp Dải Gaza, trong đó thành phố phía bắc Gaza trải qua nhiều cuộc tấn công chết người trong 24 giờ qua.

Người phát ngôn của UNICEF James Elder cho biết từ trong Gaza: “Nhà cửa, bệnh viện, trường học, trường đại học, nông nghiệp, nền kinh tế… bị tàn phá. Và bom vẫn rơi”.

Bờ Tây: Ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích của quân đội Israel vào thị trấn Kafr Dan ở Bờ Tây.

Lebanon: Hezbollah thông báo một trong những chỉ huy cấp cao của họ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào Lebanon.

Iraq và Syria: Một lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn tuyên bố các chiến binh không xác định danh tính đã bắn tên lửa vào lực lượng Mỹ ở đông bắc Syria ngày 11/6.

Nhóm này trước đó nói rằng các chiến binh không xác định đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Mỹ ở đông bắc Syria vào tháng 3/2024, nhưng Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) không xác nhận cuộc tấn công đó.

Yemen: CNN hôm 11/6 dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên đưa tin tình báo Mỹ biết lực lượng Houthi đang đàm phán để cung cấp vũ khí cho nhóm chiến binh Sunni al Shabaab có trụ sở tại Somalia.

Quân đội Mỹ nói rằng họ đã phá hủy 2 bệ phóng tên lửa hành trình chống hạm tại khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Ngoại giao

Hamas đã gửi phản hồi chính thức về đề xuất ngừng bắn của Israel tới các nhà hòa giải quốc tế ngày 11/6, tuy nhiên phản hồi đầy đủ vẫn chưa được công bố.

Một thành viên cấp cao của Hamas nói với giới truyền thông liên kết với Hezbollah rằng Hamas đã để lại bình luận về đề xuất này, gồm mô tả về lệnh ngừng bắn và yêu cầu Israel rút quân khỏi cửa khẩu Rafah và Hành lang Philadelphia.

Lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar vẫn tin tưởng vào lập trường của Hamas ở Dải Gaza và tin rằng Israel “có nhiều thứ để mất” hơn Hamas.

LHQ điều tra bến tàu viện trợ do Mỹ xây dựng trong bối cảnh có cáo buộc về vai trò của bến tàu này trong cuộc tấn công của Israel vào Nuseirat làm nhiều người Palestine thiệt mạng và chỉ giải cứu được 4 tù nhân Israel.

Khoảnh khắc khu lều trại của người di tản Palestine ở miền Trung Dải Gaza trúng đòn không kích; Hezbollah tấn công các mục tiêu quân sự của Israel.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ