Ngoài những nghi thức cần phải biết trong ngày lễ Vi Lan thì các bạn có biết đâu là những món ăn chay không thể thiếu trong ngày lễ này không?
Nem chay
Dù là mâm cỗ mặn hay chay thì món nem rán được làm từ thịt nạc, nõn tôm cùng rau củ là món ăn khá phổ biến thì trong mâm cỗ chay, món nem chay cũng được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng về nguyên liệu và cách chế biến.
Tuy nhiên trong ngày lễ Vu Lan thì các bạn nên chọn món nem chay. Nem chay chủ yếu có nhân nấm hương, mộc nhĩ và rau củ quả tươi được trộn đều, cuộn trong bánh đa và chiên giòn.
Nhìn bề ngoài, món nem chay không khác gì nem rán thông thường nhưng có mùi vị thanh mát, dễ ăn nên được coi là món chay không thể thiếu ngày rằm hàng tháng.
Xôi chay thanh tịnh
Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy, xôi là món không thể thiếu. Xôi chay cũng khá đa dạng trong khâu chọn nguyên liệu. Nhiều gia đình chọn xôi trắng từ gạo nếp hay biến tấu thành xôi dừa, xôi mít. Tuy nhiên, xôi đỗ xanh vẫn là lựa chọn quen thuộc.
Nấu cháo chay
Cũng giống như xôi chay, món cháo chay được biến tấu thành rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại cháo lại mang màu sắc và hương vị riêng.
Trong ngày lễ Vu Lan các bạn có thể nấu cháo chay, cháo chay thập cẩm là một trong những món ăn chay dễ nấu nhưng đầy đủ dinh dưỡng và thích hợp với khẩu vị nhiều người, nhất là những người ăn chay trường. Món cháo chay thập cẩm thường được nấu từ cà rốt, nấm hương, đậu xanh, gạo nếp và rau thơm rắc lên khi hoàn thiện.
Rau củ xào chay
Đây cũng là món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể. Rau củ xào chay chỉ đơn giản là kết hợp các loại rau củ như cà rốt, rau cải, đậu bắp, ngô non,... lần lượt cho các loại củ lâu chín vào xào trước rồi nêm gia vị cho vừa ăn là bạn đã có ngay một món ăn chay thật ngon miệng mà lại rất đẹp mắt rồi!
Cải chíp sốt nấm
Để chuẩn bị một mâm cỗ ngày rằm tháng 7 được đầy đủ và ngon miệng thì không thể bỏ qua món cải chíp sốt nấm này được.
Rau cải chíp thanh mát hòa quyện với vị đậm đà của nước tương không chỉ ngon miệng mà món ăn còn rất bắt mắt nữa đấy.
Canh chay thập cẩm
Cũng giống như cách chế biến các món canh khác, với canh chay thập cẩm bạn chỉ cần sơ chế các nguyên liệu như đậu phụ, cà rốt, đậu bắp, ngô ngọt, củ cải, nấm hương,... đặt nồi lên bếp và đun sôi, lần lượt cho các loại củ vào ninh trước khoảng 7-8 phút.
Tiếp theo cho đậu phụ, nấm hương vào đun sôi. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá thái nhỏ và múc canh ra bát. Vậy là các bạn đã hoàn thành rồi nhé!
Miến xào chay
Miến chay là món ăn được dùng từ những nguyên liệu chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe, miến xào chay là món ngon không thể thiếu trong các bữa cỗ chay hoặc ngày rằm. Tùy vào khẩu vị mỗi người, miến khô ngâm mềm sẽ được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu que, cà rốt, súp lơ, nấm rơm, cải chíp,...
Miến xào chay thường được nêm nếm bằng bột nêm, dầu hào, đảm bảo hương vị và độ ngọt cho món ăn.
Hy vọng những món ăn trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!