Lễ khai giảng hướng về biển đảo của thầy trò Trường Lương Thế Vinh

GD&TĐ - Năm học 2019 – 2020, Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh đã có buổi khai giảng đặc biệt, đầy ý nghĩa và cảm xúc đậm sắc màu biển đảo.
Biển đảo gần gũi giữa sân trường thân thương.
Biển đảo gần gũi giữa sân trường thân thương.

Sau thành công của triển lãm ảnh, ra mắt sách “Nơi đầu sóng” chào mừng Quốc khánh 2/9 tại Trung tâm Triển lãm Hà Nội, BTC và CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã quyết định đưa 100 bức ảnh về Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các hoạt động trên biển cũng như tác phẩm Tản văn - ghi chép “Nơi đầu sóng” của hai tác giả Lữ Mai – Trần Thành tới gần hơn với độc giả trẻ.

Lễ khai giảng hướng về biển đảo của thầy trò Trường Lương Thế Vinh ảnh 1

Những người lính hải quân đến "thật gần" các em vào năm học mới.

Các tác phẩm nhiếp ảnh và văn học “Nơi đầu sóng” đã được trưng bày trang trọng trong khuôn viên trường THCS-THPT Lương Thế Vinh.

Năm nay, Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh đón 357 học sinh khối lớp 6 trên tổng số hơn 673 học sinh khối lớp 6 toàn trường và 256 học sinh khối lớp 10 trên tổng số hơn 538 học khối 10 toàn trường.

Mái trường giàu truyền thống thi đua “dạy thật- học thật” gắn với chất lượng và hình ảnh người thầy trí tuệ khai sinh ra mái trường là PGS, Nhà giáo Văn Như Cương.

Lễ khai giảng hướng về biển đảo của thầy trò Trường Lương Thế Vinh ảnh 2
Hiểu và thêm yêu biển đảo quê hương. 

Nhiều năm nay, lễ khai giảng của nhà trường luôn được dư luận xã hội đánh giá cao về sự ấm áp, thiết thực, lấy học sinh làm trung tâm. Mùa khai trường lần này, toàn bộ sắc màu biển đảo được phủ kín không gian, bắt đầu từ cổng trường tới sân khấu và những hàng cây.

CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng BGH nhà trường đã mang đến một không khí khai giảng thú vị và tạo cho học sinh cơ hội được giao lưu với những người lính hải quân, kỹ sư yêu biển đảo Trần Thành, nhà thơ - nhà báo Lữ Mai và đặc biệt là 100 bức ảnh, video xúc động về Trường Sa, Nhà giàn DK1. Các công dân trẻ tuổi đã có thêm nhiều hiểu biết và cảm nhận rõ hơn về cuộc sống của người lính giữ đảo, thêm tự hào và ý thức bảo vệ  vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ khai giảng hướng về biển đảo của thầy trò Trường Lương Thế Vinh ảnh 3
Những bài học bổ ích không có trong sách vở. 

Ngoài nghi thức đón học sinh mới, trao thưởng học bổng cho những học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập thì một thời lượng tương đối của lễ khai giảng năm học ở trường Lương Thế Vinh dành cho phần giao lưu giữa học sinh và các chiến sĩ, kỹ sư vừa trở về từ biển đảo.

Các em đặt nhiều câu hỏi thú vị về đảo nổi, đảo chìm, Nhà giàn cũng như điều kiện còn khó khăn, thiếu thốn ngoài đảo xa.

Trong buổi lễ, cô Văn Thùy Dương – Phó hiệu trưởng nhà trường xúc động chia sẻ về niềm đau đáu của PGS Văn Như Cương với ước mong được một lần đến với Trường Sa mà vì tuổi cao sức yếu thầy chưa thực hiện được.

Con gái PGS Văn Như Cương hy vọng thế hệ tương lai của Lương Thế Vinh sẽ tiếp nối thực hiện ước mơ cao đẹp này. Nhà trường luôn mở rộng vòng tay chào đón con em các cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở đảo xa nếu các con có nguyện vọng được học tập, rèn luyện tại mái trường này.

Nhân dịp này, Trường Lương Thế Vinh trao 300 suất quà để cùng góp vào 3.000 phần quà Tết Trung thu “Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn” do CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức tại Hải Phòng vào tối 7/9 tới.

Lễ khai giảng hướng về biển đảo của thầy trò Trường Lương Thế Vinh ảnh 4
Gửi đi những thông điệp yêu thương. 

Kết thúc buổi khai giảng, tất cả học sinh của trường cùng nhau viết lời chúc vào bưu thiếp gắn lên 1.000 chiếc đèn ông sao gửi tới những bạn nhỏ có bố công tác ở đảo xa không thể đưa con đến trường hay đón Trung thu đầm ấm như bạn bè.