Larry Page, Tim Cook lọt top những CEO sáng giá nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng giá “100 CEO giá trị nhất thế giới” vừa được Bloomberg công bố, CEO Larry Page của Alphabet đứng thứ 3 và CEO của Apple Tim Cook đứng thứ 11 trong danh sách.
Larry Page, Tim Cook lọt top những CEO sáng giá nhất thế giới

Bảng xếp hạng “100 CEO giá trị nhất thế giới” mới của hãng tin Bloomberg đã đánh giá hiệu quả điều hành của các CEO tương xứng đến mức nào so với mức lương họ nhận được.

100 CEO có tên trong danh sách đến từ các công ty trên khắp thế giới, trong đó nhiều nhất là Mỹ, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản…

Bloomberg cho biết tiêu chí đầu tiên đề bầu chọn các CEO vào danh sách này là họ phải là CEO của các công ty có giá trị thị trường từ 1 tỷ USD trở lên và đã có 3 hoặc hơn 3 năm nắm giữ vị trí CEO tại các công ty trên.

Theo danh sách, hai CEO Kosta Kartsotis của Fossil Group và Robert Pera của Ubiquiti Networks đều đạt điểm tuyệt đối 100 và xếp đồng hạng nhất.

Trong 3 năm gần đây hai vị CEO này đem về cho công ty lợi nhuận ròng lần lượt là 147 triệu USD và 129 triệu USD nhưng lại nhận lương chỉ 0 USD.

Xếp thứ 3 trong danh sách là Larry Page , CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google). Trong 3 năm qua, trung bình mỗi năm Larry Page đem về cho công ty lợi nhuận ròng hơn 3 tỷ USD và nhận lương chỉ 1 USD.

Là CEO của công ty giá trị nhất thế giới - Apple, Tim Cook dĩ nhiên có tên trong danh sách “100 CEO giá trị nhất thế giới”, tuy nhiên, ông không có tên trong top 10 và chỉ xếp ở vị trí 11.

Tim Cook hiện nhận mức thu nhập 10,3 triệu USD, và trung bình trong 3 năm qua mỗi năm ông đem về cho Apple lợi nhuận ròng khoảng 22,6 tỷ USD.

Theo Bloomberg, con số 10,3 triệu USD mà Tim Cook Apple nhận được là một món hời khi so với lợi nhuận kinh tế trung bình của Apple trong 3 năm qua.

Dưới đây là danh sách 10 CEO “đắt giá” nhất thế giới theo đánh giá của Bloomberg:

1. Kosta Kartsotis, CEO của Fossil Group (Mỹ) - điểm đánh giá 100

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Dù nhận lương 0 USD nhưng Kosta Kartsotis vẫn rất giàu có nhờ sở hữu lượng cổ phiếu trị giá tương đương 200 triệu USD tại công ty. Trong ba năm qua dưới sự điều hành của Kosta Kartsotis, Fossil Group kiếm được lợi nhuận ròng trung bình 147 triệu USD mỗi năm.

2. Robert Pera, CEO của Ubiquiti Networks (Mỹ) - điểm đánh giá 100

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Nhận lương 0 USD nhưng Robert Pera kiểm soát tới 70% cổ phần tại Ubiquiti Networks. Ba năm qua mỗi năm Ubiquiti Networks thu về lợi nhuận ròng 129 triệu USD.

3. Larry Page, CEO của Alphabet (Mỹ) - điểm đánh giá 99,99

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Với mức lương chỉ 1 USD nhưng góp phần đem về lợi nhuận hơn 3 tỷ USD mỗi năm Larry Page đã khẳng định mình là một trong những CEO tài năng và đáng giá nhất thế giới.

4. Li Yue, CEO của China Mobile (Trung Quốc) - điểm đánh giá 99,82

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Mức thu nhập 91.497 USD mà CEO Li Yue thu được là khá thấp so với khoản lợi nhuận 5,18 tỷ USD mỗi năm mà China Mobile kiếm được dưới sự điều hành của ông.

5. Chaitanya Kamat, CEO của Oracle Financial Services Software (Ấn Độ) - điểm đánh giá 99,76

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Góp phần đem về lợi nhuận 55 triệu USD cho Oracle Financial Services Software nhưng Chaitanya Kamat chỉ nhận được thu nhập 1.276 USD.

Theo Bloomberg trong hai năm qua thu nhập của các CEO Ấn Độ đã tăng hơn 50% nhưng vẫn chưa thể bằng 1/5 khoản thu nhập mà các CEO Mỹ được trả.

6. Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway (Mỹ) - điểm đánh giá 99,75

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Ba năm qua mỗi năm Berkshire Hathaway đều thu về lợi nhuận ròng hơn 18,8 tỷ USD nhưng vị CEO đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất Warren Buffett chỉ nhận thu nhập 470.244 USD và mức thu nhập này đã không đổi suốt 25 năm.

7. Prashant Jasvantrai, CEO của Mehta Rajesh Exports (Ấn Độ) - điểm đánh giá 99,63

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Dưới sự điều hành của Prashant Jasvantrai MehtaRajesh Exports thu về lợi nhuận ròng 49 triệu USD mỗi năm nhưng vị CEO này chỉ nhận lương 1.790 USD.

8. Jay Adair, CEO của Copart (Mỹ) - điểm đánh giá 98,47

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Gia nhập Copart từ năm 19 tuổi khi nó vẫn còn là một công ty nhỏ có trụ sở tại California, và đến nay khi Copart đã trở thành công ty tỷ USD với lợi nhuận mỗi năm 111 triệu USD, Jay Adair vẫn chỉ nhận mức thu nhập khiêm tốn 18.000 USD.

9. Suchada Ithijarukul, CEO của Siam Makro (Thái Lan) - điểm đánh giá 95,98

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Góp phần đem về doanh thu 83 triệu USD mỗi năm cho Siam Makro nhưng nữ CEO Suchada Ithijarukul chỉ nhận lương 33.333 USD.

10. Prasan Maleenont, CEO của BEC World (Thái Lan) - điểm đánh giá 95,69

Larry Page, Tim Cook lot top nhung CEO

Tương tự, vị CEO Thái Lan Prasan Maleenont cũng nhận mức thu nhập khiêm tốn 40.643 USD trong khi lợi nhuận mỗi năm của công ty dưới sự điều hành của ông lên tới 94 triệu USD.

Theo BizLIVE
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.