Lào Cai lưu ý công tác kiểm tra học kỳ 2

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Lào Cai đã hướng dẫn công tác kiểm tra học kỳ 2 khối THCS trong đó yêu cầu đảm bảo đúng quy chế, nghiêm túc, khách quan, công bằng phản ánh đúng quá trình dạy học và kết quả học tập học sinh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, thời gian kiểm tra các trường phải chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, đảm bảo không gây quá tải cho học sinh; phù hợp với kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Về nội dung kiểm tra, đề kiểm tra thực hiện đúng quy trình ra đề kiểm tra theo quy định; Tổ/Nhóm chuyên môn thảo luận kỹ yêu cầu của chương trình để xây dựng ma trận phù hợp và đảm bảo các yêu cầu cụ thể như:

Nội dung kiểm tra phải đảm bảo yêu cầu về kiến thức, kỹ năng môn học; hạn chế kiểm tra, đánh giá những nội dung, bài tập, câu hỏi quá khó so với mức độ cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình (trừ học sinh giỏi, học sinh năng khiếu); có sự phân hóa và phù hợp với trình độ, năng lực các đối tượng học sinh; tăng thời lượng cho các câu hỏi, bài tập theo định hướng phát triển năng lực...

Hình thức kiểm tra: Kết hợp hợp lý giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan (Khuyến khích các trường tăng cường nội dung kiểm tra học sinh theo hình thức tự luận để nắm bắt tư duy, sửa lỗi trình bày cho học sinh; đồng thời giáo viên điều chỉnh phương pháp giảng dạy cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục); xác định tỷ lệ % số điểm phù hợp theo từng mức độ yêu cầu (nhận biết; thông hiểu; vận dụng; vận dụng cao)...

Đối với việc ra đề kiểm tra, các trường căn cứ ma trận đề, chỉ đạo giáo viên biên soạn câu hỏi, ra đề kiểm tra theo quy định; mỗi môn ra ít nhất 2 đề có nội dung khác nhau (cùng 1 ma trận).

Đề kiểm tra phải đảm bảo yêu cầu bảo mật, chính xác, rõ ràng; nội dung đúng tiến độ dạy học ở thời điểm kiểm tra. Đề kiểm tra được Lãnh đạo nhà trường duyệt và lưu trữ theo quy định.

Sở GD&ĐT Lào Cai cũng lưu ý việc tổ chức kiểm tra, chấm, trả bài cho học sinh đúng quy định, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, kịp thời. Bài kiểm tra phải chấm cẩn thận, chữa đầy đủ những sai sót, chú trọng ghi nhận và động viên sự tiến bộ của học sinh; bảo quản tại trường để phục vụ công tác kiểm tra.

Giáo viên bộ môn tổng hợp báo cáo Hiệu trưởng kết quả kiểm tra học kỳ 2 theo môn học, trong đó đánh giá rõ ưu điểm, hạn chế và xác định các giải pháp nâng cao chất lượng cho năm học 2022-2023.

Các phòng GD&ĐT có thể tổ chức khảo sát học sinh theo cụm trường, vành đai chất lượng để phân tích, đánh giá và xác định các giải pháp nâng cao chất lượng cho năm học 2022-2023…

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.
Cô Chương Thị Hồng Nguyệt nhận nuôi 2 anh em Lô Văn Thành – Lô Văn Đạt từ khi mới vào lớp 1 đến nay.

Cô giáo người Thái nhận nuôi trò nghèo

GD&TĐ - Với đồng lương giáo viên ít ỏi, còn nhiều khó khăn nhưng cô Nguyệt lần lượt nhận nuôi thêm 4 đứa trẻ không nơi nương tựa. Chúng thiếu thốn tình cảm và sự giáo dưỡng của bố mẹ, nên cô phải uốn nắn từng lời ăn, tiếng nói.
Cody Gakpo lọt mắt xanh của Man United.

Man United nhắm hảo thủ của PSV Eindhoven?

GD&TĐ - HLV Teg Hag đang muốn bổ sung thêm 2 cầu thủ ở vị trí tấn công và Cody Gakpo là một trong những cầu thủ nhận được sự quan tâm của vị chiến lược gia này.
Vùng biển nơi người cá Lierganes bị bắt gặp.

Truyền thuyết về 'người cá' Lierganes

GD&TĐ -Thuộc cộng đồng tự trị Cantabria (Tây Ban Nha), Lierganes là ngôi làng nhỏ bình yên với khoảng 3.000 cư dân nằm dưới chân hai ngọn đồi nhỏ, Marimón và Cotillamón.
Những ai có nguy cơ mắc bệnh nhiễm nấm đen?

Những ai có nguy cơ mắc bệnh nhiễm nấm đen?

GD&TĐ - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), bệnh nấm đen còn gọi Mucomycosis là bệnh nhiễm trùng được đặc trưng bởi nhồi máu và hoại tử mô, tổn thương thường có màu đen.
Ảnh minh họa/INT

Sức mạnh của lối sống chân thật

GD&TĐ -Chị đi làm về đã trưa trật, thấy nhà cửa bề bộn, bếp núc vẫn nguội tanh, trong khi đó, cô con gái lớn vẫn ngồi mải mê với chiếc điện thoại cầm trên tay.
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.