Lan tỏa ý nghĩa từ Hội trại trải nghiệm trường học không rác

GD&TĐ - Hội trại diễn ra với nhiều hoạt động giúp học sinh Trường TH, THCS, THPT Thực Nghiệm Khoa học Giáo dục (quận Ba Đình, Hà Nội) trải nghiệm hành động xanh, mở đầu cho chuỗi thực hành không rác tại trường...
Hoạt động trải nghiệm giúp học thêm yêu và bảo vệ môi trường.
Hoạt động trải nghiệm giúp học thêm yêu và bảo vệ môi trường.

Ngày 25/3, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (KHGD) (quận Ba Đình, Hà Nội) cùng sự hỗ trợ của công ty TNHH & M Hennes & Mauritz Việt Nam (H&M), tổ chức Hội trại trải nghiệm: “Trường học Không rác và hơn thế nữa”…

Hội trại Trải nghiệm nhằm giới thiệu về Trường học Không rác thải. Trong buổi Hội trại, các em học sinh sẽ được tham gia chiến dịch “Thu Gom Quần Áo Cũ” do Công ty H&M tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động thu gom tái chế của H&M trải dài khắp đất nước. Ngoài ra, hai Hội Trại được dựng theo chủ đề “Tiết giảm - Tái chế - Ủ compost” cũng hứa hẹn mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các em cùng với nhiều phần quà hấp dẫn.

Bà Đoàn Thị Hải Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm KHGD cho biết, Hội trại với sự tham gia của hơn 1 nghìn em học sinh khối THCS (lớp 7,8,9) và THPT (lớp 10, 11, 12).

Ban tổ chức Hội trại với nhiều ý tưởng, hoạt động giúp học sinh thêm yêu và bảo vệ môi trường. ảnh 1
Ban tổ chức Hội trại với nhiều ý tưởng, hoạt động giúp học sinh thêm yêu và bảo vệ môi trường.

“Nhà trường đẩy mạnh công tác truyền thông để học sinh, cán bộ giáo viên cũng như phụ huynh hiểu rõ về các loại rác và tác hại của rác thải để tiết giảm rác trước khi thải ra môi trường.

Đây là một hoạt động mang tính điểm nhấn, tổng kết lại quá trình học tập, tham dự các bài giảng bổ sung kiến thức về rác, tái sử dụng, tái chế rác và bảo vệ môi trường từ đầu năm học tới giờ. Hội trại là nơi để các em học sinh chuyển những hiểu biết ấy thành các hoạt động trải nghiệm thực tế.

Các em được thực hành phân loại rác tại khu “trại phân loại rác”, ủ rác hữu cơ ở “hội trại xanh”, những loại rác là quần áo cũ, trang phục cũ được nhãn hàng H&M thu gom lại tái chế để giảm thiểu rác thải ra ngoài môi trường. Ngoài ra, các em có thể mang giấy vụn đã thu gom từ đầu năm tới giờ để đổi lấy cây hoặc tự trồng cây cho riêng mình…”, bà Quỳnh cho biết thêm.

Sau khi trải nghiệm các hoạt động tại Hội trại, em Lê Gia Minh, học sinh lớp 9B Trường THCS Thực Nghiệm hào hứng nói: “Đây là một Hội trại ý nghĩa, giúp chúng em có được nhận thức riêng về rác thải từ đó chung tay góp phần bảo vệ môi trường.

Trong quá trình học, chúng em được phổ biến rất nhiều kiến thức về rác thải nhưng do dịch bệnh nên chưa có được các trải nghiệm thực tế. Hôm nay, được tham gia một Hội trại lớn như thế này em cảm thấy rất vui vì các hoạt động trong trại rất thiết thực và thú vị”.

Bên cạnh đó, diễn ra lễ ký kết bàn giao cơ sở vật chất từ Trung tâm GreenHub cho Trường TH, THCS & THPT Thực Nghiệm KHGD nhằm hỗ trợ cam kết phân loại rác tại nguồn cũng như tạo sân chơi cho học sinh thực hành ủ rác và trồng cây tại Khu vực Phục hồi Vật liệu (MRF).

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Hoa – Trung tâm GreenHub cho biết, ngày 17/11/2021, hai bên đã có ký kết thỏa thuận hợp tác tối thiểu 2 năm để thực hiện chương trình Trường học không rác.

“Đến nay, các hoạt động, cơ sở vật chất liên quan đến các thùng rác phân loại và xây dựng khu vực phục hồi vật liệu đã được thống nhất. Gần nửa năm trôi qua, Trung tâm đã nhận được sự đồng hành, phối hợp rất chặt chẽ từ nhà trường trong một chuỗi các hoạt động tập huấn dành cho giáo viên, học sinh và rất nhiều thảo luận, trao đổi giữa hai bên…”, bà Hoa chia sẻ.

Bà Lê Thị Mai Hương – Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Thực Nghiệm KHGD cho biết, hoạt động giáo dục về môi trường của Trường Thực Nghiệm đã được thực hiện từ nhiều năm.

“Nhận thấy Trung tâm GreenHub có cùng mục tiêu, cùng cách làm nên chúng tôi rất vui mừng khi hai bên cùng đồng hành. GreenHub đã giúp nhà trường rất nhiều trong việc thay đổi nhận thức của giáo viên, học sinh thông qua tập huấn và các hoạt động như kiểm toán rác, phân loại rác,… Được sự thống nhất đôi bên, thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động này để các em học sinh có ý thức hơn trong việc giảm rác thải đầu vào…”, bà Hương nói.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.