Lần đầu tiên tạo ra sự sống nhân tạo

Lần đầu tiên tạo ra sự sống nhân tạo
Synthetic mycoides cells
Lần đầu tiên tạo ra sự sống nhân tạo trong phòng thí nghiệm

Tiến sĩ Craig Venter và nhóm của mình đã cố gắng tạo ra một sự sống nhân tạo hoàn toàn mới từ một hỗn hợp các chất hóa học.

Họ đã tạo ra một nhiễm sắc thể mới từ ADN nhân tạo trong một ống nghiệm, rồi sau đó đưa nó vào một tế bào rỗng và xem nó tự nhân lên – một dạng thức được coi là có sự sống.

Tế bào “sinh vật” do người tạo nên này là một phiên bản có sửa đổi của một trong những vi khuẩn đơn giản nhất trên trái đất. Nó đã chứng minh rằng công nghệ này hoạt động có hiệu quả.

J. Craig Venter, left,
Tiến sĩ J. Craig Venter (trái) và đồng sự trong phòng thí nghiệm

Giờ đây tiến sĩ Venter tin rằng sinh vật có bí danh là Synthia này sẽ mở đường cho những sinh vật phức tạp hơn có thể biến đổi rác thải môi trường thành nhiên liệu sạch và vaccine chống lại bệnh tật và tiêu hủy ô nhiễm.

Tuy nhiên, công trình này của ông cũng tạo ra tranh cãi đối với nguy cơ xuất hiện công nghệ mới đe dọa gây ra những mối nguy hiểm về sinh học và chiến tranh.

Hà Châu (theo Telegraph)

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Dơn (Nam Trà My, Quảng Nam) tham dự giải Hội khỏe Phù Đổng cấp trường. Ảnh: NTCC

Vì sao 'trắng' giáo viên thể dục?

GD&TĐ - Một số địa phương vùng sâu, vùng xa phải linh hoạt để bố trí đủ GV dạy thể dục trong điều kiện khó có thể tìm nguồn hợp đồng bởi thu nhập thấp.