Làm thế nào kiểm soát cơn ghen để không trở nên mù quáng?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ghen tuông mù quáng có thể phá hủy mối quan hệ. Vì vậy, hãy học cách đối phó với cơn ghen để bạn có thể vượt qua cảm xúc này...
Ghen tuông không lành mạnh bắt nguồn từ nỗi sợ bị bỏ rơi và lo lắng về việc không được yêu thương thực sự. (Ảnh: ITN).
Ghen tuông không lành mạnh bắt nguồn từ nỗi sợ bị bỏ rơi và lo lắng về việc không được yêu thương thực sự. (Ảnh: ITN).

Ghen tuông là một cảm xúc bình thường, nảy sinh khi ai đó cảm thấy không an toàn về mối quan hệ của họ. Mọi người đều trải qua sự ghen tuông tại một số thời điểm trong cuộc sống. Nhưng vấn đề có thể nảy sinh khi sự ghen tuông chuyển từ cảm xúc lành mạnh sang cảm xúc không lành mạnh và phi lý.

Ghen tuông mù quáng có thể phá hủy mối quan hệ. Vì vậy, hãy học cách đối phó với cơn ghen để bạn có thể vượt qua cảm xúc này và củng cố mối quan hệ đối tác.

Phân biệt ghen tuông bình thường và không lành mạnh

Ghen tuông bình thường: Trong những mối quan hệ mà cảm giác ghen tuông nhẹ và không thường xuyên, nó nhắc nhở các cặp vợ chồng không nên coi thường nhau. Ghen tuông cũng có thể thúc đẩy các cặp đôi đánh giá cao nhau và nỗ lực có ý thức để đảm bảo rằng đối tác của họ cảm thấy có giá trị.

Ghen tuông cũng làm tăng cảm xúc, khiến tình yêu trở nên mạnh mẽ hơn và tình dục nồng nàn hơn. Với liều lượng nhỏ, có thể kiểm soát được, ghen tuông có thể là động lực tích cực trong một mối quan hệ.

Ghen tuông không lành mạnh: Khi ghen tuông dữ dội hoặc phi lý, câu chuyện lại rất khác. Ghen tuông vô cớ hoặc quá mức thường là dấu hiệu cảnh báo về một mối quan hệ có khả năng bị lạm dụng.

Cuối cùng, những người ghen tuông cảm thấy choáng ngợp bởi cảm xúc và sự bất an đến mức họ bắt đầu kiểm soát đối tác của mình. Họ có thể dùng đến lạm dụng tài chính, bắt nạt bằng lời nói và bạo lực để duy trì sự kiểm soát và xoa dịu hoặc che giấu cảm xúc của mình.

Ghen tuông không lành mạnh bắt nguồn từ nỗi sợ bị bỏ rơi và lo lắng về việc không được yêu thương thực sự.

Người ghen tuông không lành mạnh thường bị hoang tưởng về những gì đối tác đang làm hoặc cảm thấy; Thể hiện sự bất an và sợ hãi bất thường; Tham gia kể chuyện và đưa ra những lời buộc tội không đúng sự thật; Đặt câu hỏi quá mức về hành vi và động cơ của đối tác;

Theo dõi đối tác để xác nhận nơi ở của họ; Xâm phạm quyền tự do của đối tác hoặc cấm họ gặp bạn bè hoặc gia đình; Đọc email và tin nhắn hoặc nghe thư thoại với hy vọng phát hiện ra sự không chung thủy hoặc dối trá của đối tác; Nhắn tin cho đối tác không ngừng khi hai vợ chồng xa nhau.

Nguyên nhân của ghen tuông

Làm thế nào kiểm soát cơn ghen để không trở nên mù quáng? ảnh 1
Nếu bạn đang cảm thấy ghen tuông, điều quan trọng là phải giải quyết nó trước khi vượt quá tầm kiểm soát. (Ảnh: ITN).

Khi đối mặt với một tình huống có thể kích động lòng ghen tị, một người đấu tranh với cảm xúc này có thể phản ứng bằng sự sợ hãi, tức giận, đau buồn, lo lắng, nghi ngờ, đau đớn và tủi thân. Nhìn chung, họ cũng có thể cảm thấy nghi ngờ hoặc bị đe dọa, hoặc họ có thể đấu tranh với cảm giác thất bại.

Ghen tuông có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm: Không an toàn hoặc có hình ảnh xấu về bản thân; Sợ bị bỏ rơi hoặc phản bội; Cảm thấy chiếm hữu mãnh liệt hoặc mong muốn kiểm soát; Có ý thức sai lầm về quyền sở hữu đối với đối tác;

Có những kỳ vọng không thực tế về các mối quan hệ nói chung; Duy trì những kỳ vọng không thực tế của đối tác; Sống lại trải nghiệm đau đớn khi bị bỏ rơi trong quá khứ; Lo lắng về việc mất ai đó hoặc điều gì đó quan trọng.

Hậu quả của ghen tuông

Làm thế nào kiểm soát cơn ghen để không trở nên mù quáng? ảnh 2

.Một trong những cách tốt nhất để chống lại sự ghen tuông là tạo ra một bầu không khí tin cậy. (Ảnh: ITN).

Không có gì lạ khi các cặp đôi hiểu sai sự ghen tuông vì tình yêu. Ghen tuông bất thường không phải là yêu thương mà sẽ tàn phá một mối quan hệ khi người ghen tuông ngày càng trở nên sợ hãi, tức giận và kiểm soát.

Cuối cùng, ghen tuông có thể dẫn đến oán giận và phòng thủ. Nó cũng phá hủy niềm tin trong một mối quan hệ và dẫn đến nhiều tranh cãi hơn, đặc biệt nếu người ghen tuông đưa ra yêu cầu và liên tục chất vấn người kia.

Những trải nghiệm cảm xúc mãnh liệt cũng có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất. Đôi khi những người ghen tuông phải vật lộn với các phản ứng thể chất như run rẩy, chóng mặt, trầm cảm và khó ngủ.

Sự tức giận thường xuyên và nhu cầu được trấn an của họ cũng có thể dẫn đến sự kết thúc của mối quan hệ, đặc biệt nếu họ trở nên lạm dụng và không giải quyết sự ghen tuông của mình theo những cách lành mạnh.

Làm thế nào để đối phó với sự ghen tuông?

Nếu bạn đang cảm thấy ghen tuông, điều quan trọng là phải giải quyết nó trước khi vượt quá tầm kiểm soát. Cả bạn và đối tác của bạn đều có thể học cách xử lý sự ghen tuông một cách lành mạnh.

Nhận ra rằng một số cảm xúc ghen tuông là bình thường, sẽ có những người và tình huống đe dọa sự an toàn cho mối quan hệ của bạn. Cho dù đó là một đồng nghiệp tán tỉnh hay một công việc đòi hỏi phải đi lại nhiều, việc trải qua một chút ghen tuông là điều bình thường.

Điều quan trọng là bạn dành thời gian để nói về mối quan tâm của mình và đồng ý về một số ranh giới sẽ bảo vệ mối quan hệ và trái tim của bạn.

Ví dụ, cả hai bạn có thể thống nhất rằng việc hạn chế tiếp xúc với một đồng nghiệp hay tán tỉnh bạn là cần thiết. Điều quan trọng là bạn thảo luận các vấn đề một cách bình tĩnh và cùng nhau đưa ra giải pháp.

Khi một đối tác thường xuyên cảm thấy ghen tuông, điều quan trọng là phải tìm ra lý do. Chẳng hạn, đối tác ghen tuông có cảm thấy bất an vì bạn không dành nhiều thời gian cho nhau như một cặp vợ chồng không? Hay mối quan hệ có vấn đề về lòng tin do ngoại tình?

Một trong những cách tốt nhất để chống lại sự ghen tuông là tạo ra một bầu không khí tin cậy. Những người đáng tin cậy không nói dối về cách họ sử dụng thời gian. Họ cũng không lừa dối bạn đời của mình. Nếu cả hai bạn đề phòng những cạm bẫy này, thì sự tin tưởng trong mối quan hệ sẽ tăng lên và loại bỏ sự ghen tuông.

Theo Verywellmind