Làm sao để bé hợp tác khi nhỏ thuốc đau mắt?

Bé nhà tôi bị lây đau mắt ở trường học. Tôi đã nhỏ mắt cho bé hôm nay nhưng hễ nhỏ thuốc vào là lại thấy thuốc trôi ngay ra ngoài và mắt vẫn không đỡ (tôi nhỏ thuốc bằng cách kéo mi mắt trên của bé lên cho lộ con ngươi sau đó nhỏ thẳng vào mắt).
Làm sao để bé hợp tác khi nhỏ thuốc đau mắt?

Hôm qua, bé đã không hợp tác, hễ tôi nhỏ mắt là khóc ầm lên khiến thuốc trôi hết ra ngoài. Xin hỏi có cách nào cho bé hợp tác không?

Đặng Khánh (Hà Nội)

Giao mùa là thời điểm rất dễ khiến trẻ em bị viêm kết mạc, đặc biệt là những bé đã đi học và lây lan nhau rất nhanh ở nhà trường. Viêm kết mạc có thể xảy ra ở một mắt nhưng sẽ lây ra hai mắt, gây nên tình trạng tiết ra dịch nhầy hay mủ ở mắt (còn gọi là ghèn) khiến cho bé nhà chị rất khó chịu. 

Nếu điều trị không đúng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: Viêm giác mạc, loét giác mạc. Khi bé bị viêm kết mạc, chị nhỏ thuốc nhỏ mắt cho bé là đúng. 

Tuy nhiên, cách nhỏ mắt cho bé theo mô tả của chị lại là sai. Bởi khi kéo mi trên và nhỏ ngay vào giữa mắt trẻ hoặc vào mi trên lúc trẻ nhắm mắt để thuốc chảy vào mắt sẽ làm bé sợ hãi.

Làm sao để bé hợp tác khi nhỏ thuốc đau mắt? - 1

Kéo mi trên và nhỏ ngay vào giữa mắt trẻ hoặc vào mi trên lúc trẻ nhắm mắt để thuốc chảy vào mắt sẽ làm bé sợ hãi. (Ảnh minh họa)

Để trấn an bé, mỗi khi tra thuốc chị cần giữ yên trẻ trong tư thế ngả đầu trẻ ra đằng sau, hoặc tốt nhất là cho trẻ nằm ngửa và ngước mắt lên.

Các bước nhỏ mắt theo trình tự sau:

-Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước và sau khi nhỏ mắt cho trẻ.

- Lau sạch mắt trẻ nhẹ nhàng bằng bông gòn tẩm nước ấm.

- Kéo mi dưới của mắt xuống. Nhỏ thuốc vào giữa kết mạc,tại khe giữa mi dưới và mắt, lưu ý không để lọ thuốc chạm vào mắt trẻ. Để trẻ chớp mắt cho thuốc hòa vào các phần trong mắt.

Dùng bông gòn sạch thấm phần thuốc chảy ra ngoài theo hướng từ trong mắt ra ngoài khóe mắt. Nếu nhỏ cả hai mắt thì phải sử dụng miếng bông gòn khác cho mắt còn lại. Thu hút sự chú ý của trẻ để trẻ không dụi mắt khi thuốc đang ngấm.

Thực hiện nhỏ mắt với số giọt thuốc và số lần nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ cho đến khi mắt hết đỏ, không còn gỉ mắt, không dính mi và lành hoàn toàn.

Theo eva
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.
Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.