Làm rõ điểm mới của sách giáo khoa lớp 1

Năm học 2020 - 2021, Trường Tiểu học Đại Từ chọn sách các môn học: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm, Mĩ thuật, Âm nhạc thuộc bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục và sách môn Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Cán bộ quản lý, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ tham gia tập huấn trực tuyến.
Cán bộ quản lý, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ tham gia tập huấn trực tuyến.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Từ, bộ sách giáo khoa Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục bảo đảm khả thi, phù hợp với đặc điểm vùng miền, trình độ phát triển của giáo viên và học sinh. Bộ sách cũng chú trọng đến việc tăng cường sự trải nghiệm của học sinh trong các chủ đề giúp các em tự chủ, tự lực khám phá và chiếm lĩnh kiến thức. 

Các buổi tập huấn được tổ chức linh hoạt với nhiều hoạt động phong phú như nghiên cứu cấu trúc bài học, điểm mới của SGK lớp 1; phân tích sách giáo viên, sách bài tập, thiết bị dạy học; thảo luận, tìm hiểu phương pháp dạy học và cách thức đánh giá kết quả học tập; nghiên cứu video tiết dạy minh họa; thiết kế kế hoạch bài học; thực hành tập dạy theo hướng dẫn, nhằm giúp giáo viên nắm chắc phương pháp, kĩ thuật dạy học các bộ SGK lớp 1.

Là một trong nhiều trường lựa chọn sách Cánh diều, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có 2 cán bộ quản lý và các giáo viên dự kiến dạy lớp 1 tham dự tập huấn. Bà Trịnh Thị Bích Hảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mặc dù đã được tiếp xúc với bộ sách Cánh diều từ trước đó nhưng bản thân giáo viên của trường vẫn rất nóng lòng được tham gia buổi tập huấn để nghe trực tiếp tác giả nói về ý tưởng soạn, trình bày của sách để nắm được tinh thần của tác giả muốn gửi gắm trong những cuốn sách lớp 1 năm nay.

Qua các buổi tập huấn, các giáo viên nhà trường nhận rõ vấn đề: Muốn thực hiện tốt việc dạy học, người thầy không chỉ dạy kiến thức mà mỗi bài học phải hướng đến việc tăng cường tổ chức cho học sinh trải nghiệm để hình thành và rèn luyện cho học sinh có năng lực, phẩm chất như mục tiêu của chương trình đề ra. 

Ngoài ra, các giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ được xem giờ dạy minh họa để nắm rõ hơn quy trình các tiết dạy. Phần thảo luận sau mỗi tiết dạy đều rất sôi nổi, những ý kiến băn khoăn, thắc mắc nhằm tìm ra con đường, phương pháp dạy học hiệu quả được tất cả các giáo viên chăm chú lắng nghe và trao đổi.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Sở đã triển khai công tác tổ chức tập huấn cho GV theo đúng tiến độ, đồng thời chỉ đạo các trường ưu tiên chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình, SGK mới. Toàn bộ 772 trường tiểu học và trường phổ thông có cấp tiểu học của Hà Nội đã phối hợp với các NXB tập huấn cho GV tất cả các môn, bảo đảm 100% GV dạy lớp 1 năm học mới 2020 - 2021 đáp ứng tốt yêu cầu về giảng dạy SGK mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.
Brenden Sener đã tạo ra một phiên bản thu nhỏ tia tử thần của Archimedes cho Hội chợ Khoa học thường niên Matthews Hall năm 2023. Ảnh: Melanie Sener

Cậu bé 13 tuổi giải mã 'tia tử thần'

GD&TĐ - Archimedes đã khiến các nhà khoa học phải suy đoán và gây tranh cãi về sự tồn tại của một phát minh của ông trong hàng trăm năm, đó là tia tử thần.