Làm rõ điểm mới của sách giáo khoa lớp 1

Năm học 2020 - 2021, Trường Tiểu học Đại Từ chọn sách các môn học: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm, Mĩ thuật, Âm nhạc thuộc bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục và sách môn Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.
Cán bộ quản lý, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ tham gia tập huấn trực tuyến.
Cán bộ quản lý, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ tham gia tập huấn trực tuyến.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Từ, bộ sách giáo khoa Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục bảo đảm khả thi, phù hợp với đặc điểm vùng miền, trình độ phát triển của giáo viên và học sinh. Bộ sách cũng chú trọng đến việc tăng cường sự trải nghiệm của học sinh trong các chủ đề giúp các em tự chủ, tự lực khám phá và chiếm lĩnh kiến thức. 

Các buổi tập huấn được tổ chức linh hoạt với nhiều hoạt động phong phú như nghiên cứu cấu trúc bài học, điểm mới của SGK lớp 1; phân tích sách giáo viên, sách bài tập, thiết bị dạy học; thảo luận, tìm hiểu phương pháp dạy học và cách thức đánh giá kết quả học tập; nghiên cứu video tiết dạy minh họa; thiết kế kế hoạch bài học; thực hành tập dạy theo hướng dẫn, nhằm giúp giáo viên nắm chắc phương pháp, kĩ thuật dạy học các bộ SGK lớp 1.

Là một trong nhiều trường lựa chọn sách Cánh diều, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có 2 cán bộ quản lý và các giáo viên dự kiến dạy lớp 1 tham dự tập huấn. Bà Trịnh Thị Bích Hảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mặc dù đã được tiếp xúc với bộ sách Cánh diều từ trước đó nhưng bản thân giáo viên của trường vẫn rất nóng lòng được tham gia buổi tập huấn để nghe trực tiếp tác giả nói về ý tưởng soạn, trình bày của sách để nắm được tinh thần của tác giả muốn gửi gắm trong những cuốn sách lớp 1 năm nay.

Qua các buổi tập huấn, các giáo viên nhà trường nhận rõ vấn đề: Muốn thực hiện tốt việc dạy học, người thầy không chỉ dạy kiến thức mà mỗi bài học phải hướng đến việc tăng cường tổ chức cho học sinh trải nghiệm để hình thành và rèn luyện cho học sinh có năng lực, phẩm chất như mục tiêu của chương trình đề ra. 

Ngoài ra, các giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ được xem giờ dạy minh họa để nắm rõ hơn quy trình các tiết dạy. Phần thảo luận sau mỗi tiết dạy đều rất sôi nổi, những ý kiến băn khoăn, thắc mắc nhằm tìm ra con đường, phương pháp dạy học hiệu quả được tất cả các giáo viên chăm chú lắng nghe và trao đổi.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Sở đã triển khai công tác tổ chức tập huấn cho GV theo đúng tiến độ, đồng thời chỉ đạo các trường ưu tiên chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình, SGK mới. Toàn bộ 772 trường tiểu học và trường phổ thông có cấp tiểu học của Hà Nội đã phối hợp với các NXB tập huấn cho GV tất cả các môn, bảo đảm 100% GV dạy lớp 1 năm học mới 2020 - 2021 đáp ứng tốt yêu cầu về giảng dạy SGK mới.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.