Mua sách giáo khoa lớp 1 mới - những điều phụ huynh nên biết

Mua sách giáo khoa lớp 1 mới - những điều phụ huynh nên biết

Sẵn sàng cung ứng SGK

Tỷ lệ địa phương lựa chọn các bộ SGK của NXBGDVN đạt gần 70%, thậm chí, nhiều địa phương có tỉ lệ chọn đạt trên 80%. Vì thế NXBGDVN vẫn là "đầu mối" lớn về cung ứng SGK lớp 1. Điều đó đòi hỏi việc lên kế hoạch xuất bản và cung ứng SGK đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng và đặc biệt đến tay HS đúng thời hạn trước 15/8 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà NXBGDVN phải thực hiện trong khoảng thời gian không dài.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXBGDVN khẳng định: NXBGDVN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác in - phát hành đảm bảo việc cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời SGK lớp 1 mới đến HS, GV cả nước. SGK lớp 1 được triển khai in tại các nhà in có trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến để đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Cùng đó, sách được kiểm soát chặt chẽ từ khâu bản thảo, chế bản giao in, kiểm tra chất lượng in theo quy trình nghiêm ngặt của NXBGDVN, không để sách không đảm bảo về chất lượng lưu hành ngoài thị trường. Và đặc biệt sẽ sử dụng tem chống giả công nghệ 4.0 cho SGK mới nhằm hỗ trợ HS, GV khai thác các học liệu điện tử kèm theo SGK.

Thực tế từ việc chọn SGK tại các địa phương cũng cho thấy, SGK được chọn theo môn mà không chọn theo từng bộ nhất định. Như vậy sẽ có một số đầu sách tỉ lệ chọn ít khiến công tác phát hành SGK mới phức tạp hơn.

Tuy nhiên, ông Tùng khẳng định, với những bộ SGK có tỉ lệ chọn và in ấn ít thì giá SGK vẫn đảm bảo ổn định theo mức đã kê khai. NXBGDVN đảm bảo cung ứng sách đầy đủ với nhu cầu thực tế của từng địa phương theo từng đầu sách.

Mua sách giáo khoa lớp 1 mới - những điều phụ huynh nên biết ảnh 1
SGK lớp 1 mới sẽ đến tay HS trước 15/8. Ảnh: Minh họa

Hiểu để chọn đúng, mua đủ

Một số phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 chia sẻ: Những năm trước có thể dễ dàng mua SGK lớp 1 trước khai giảng năm học vài tháng ngoài thị trường để tham khảo. Tuy nhiên năm nay đã tới 1 số cửa hàng gần nhà đều chưa có SGK lớp 1. 

Giải đáp băn khoăn này, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết: Trên cơ sở kết quả lựa chọn SGK lớp 1 của địa phương, NXBGD đã xây dựng kế hoạch phát hành chi tiết theo từng tên sách, đảm bảo cung ứng đầy đủ với nhu cầu thực tế.

Cùng đó, NXBGDVN còn kiện toàn, củng cố hệ thống kênh phát hành rộng khắp (gồm các Công ty Sách-Thiết bị trường học, các đối tác phát hành địa phương), từ đây sẽ phát hành đến các nhà trường, HS, GV. Đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu sách. Phát triển hệ thống bán lẻ, trung tâm sách và thiết bị giáo dục tại các địa phương để phục vụ nhu cầu của HS và GV.

Tuy nhiên, năm nay khi các địa phương, nhà trường được chủ động trong việc chọn SGK dạy học thì việc chọn mỗi bộ SGK 1-2 quyển môn học này ghép với 1-2 quyển môn học khác để tạo thành một bộ SGK tổng thể sẽ là khó khăn phát sinh.

Mua sách giáo khoa lớp 1 mới - những điều phụ huynh nên biết ảnh 2
Tránh mua phải sách giả, sách in lậu, phụ huynh nên mua sách tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối chính thức của các NXB. Ảnh minh họa

Do đó, khi mua SGK phụ huynh cần nắm rõ bộ sách, đầu sách nào mà trường của con em mình theo học đã chọn? Các đồ dùng hỗ trợ học tập đi theo SGK gồm những gì? Việc mua SGK và đồ dùng học tập hỗ trợ sách nên có sự cân nhắc tự mua hay đặt qua nhà trường cho hiệu quả và phù hợp.

Gia đình nên trao đổi và có sự tư vấn cụ thể trực tiếp từ giáo viên, nhà trường… trước khi quyết định mua SGK, đồ dùng học tập, tránh lãng phí, sai, nhầm phải bỏ hoặc đổi.

Đặc biệt, tránh mua phải sách giả, sách in lậu, GV, PH và HS nên tìm mua sách tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối chính thức của các NXB cung ứng SGK, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương. Không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Phụ huynh cũng lưu ý, trong tháng phát hành phục vụ khai giảng năm học mới, toàn hệ thống cửa hàng bán lẻ thuộc NXBGDVN sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ hàng hoá, mở cửa bán hàng tất cả các ngày trong tuần, niêm yết đầy đủ bảng giá, đồng thời tổ chức các chương trình khuyến mại…

Trong trường hợp thắc mắc về giá cả, chất lượng, cung ứng, nhu cầu… về SGK thì các địa phương, nhà trường, phụ huynh có thể gọi tới đường dây nóng của các NXB cung ứng SGK để tìm câu trả lời trước khi quyết định.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....