Làm gì khi bị "quấy rối"?

Làm gì khi bị "quấy rối"?

Luật Lao động phát huy hiệu lực, với 4 điều đề cập đến quấy rối tình dục. Tuy nhiên theo chuyên gia tâm lý Văn Thanh Sĩ thì luật chưa định nghĩa rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Dưới đây là bài viết của chuyên gia Văn Thanh Sĩ, hướng dẫn cách phòng vệ khi bị quấy rối tình dục.

Ảnh: MH
Ảnh: MH

Quấy rối tình dục bao gồm những hành vi hay lời nói có bản chất tình dục không được tán thưởng và bị phản đối mà vẫn cứ tiếp tục diễn ra. Sự chấp nhận hoặc từ chối những chuỗi hành vi hay lời nói này gây ảnh hưởng đến học tập, việc làm của một cá nhân, gây trở ngại một cách vô lý đến hiệu năng làm việc của một cá nhân, hoặc tạo ra một môi trường làm việc không thân thiện, đe dọa, xúc phạm.

Một số hành vi sau đây nếu diễn ra liên tục tại nơi làm việc, học đường mà không được hoan nghênh, có thể xem là ví dụ điển hình về những hình thức sách nhiễu tình dục:

- Dùng lời nói giễu cợt khiếm nhã có tính cách gợi dục.

- Bình phẩm về thân thể của đồng nghiệp hay một cá nhân.

- Trưng bày các đồ vật, hay treo những tranh ảnh, hình vẽ về tình dục.

- Liếc mắt hay có cử chỉ nham nhở, gợi dục.

- Gửi thư, email hay tin nhắn mang tính chất tình dục.

- Đụng chạm hay vuốt ve thân thể, quàng vai, cản đường di chuyển…

- Gợi ý, đề nghị hay đòi hỏi tình dục.

- Hăm dọa trả đũa khi không được đáp ứng.

Ở độ tuổi trung học phổ thông, trẻ đã bắt đầu bộc lộ rõ tâm lý giới tính, bắt đầu có cơ thể gợi cảm muốn thu hút sự chú ý của người khác giới nhưng các em lại rất thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Lúc bị quấy rối, lạm dụng tình dục thì không biết phòng vệ.

Trong một buổi nói chuyện với học sinh trường trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (quận 6, TP HCM), hầu như các em chỉ nhận ra được những hành vi trực tiếp dẫn đến quấy rối, lạm dụng tình dục như động chạm, sờ mó vào ngực, bộ phận sinh dục… Còn những hành vi gián tiếp như cầm tay, nhắn tin, gọi điện gạ gẫm, phơi bày bộ phận sinh dục… thì các em không phân biệt được và chỉ cho đó là cách đùa vô văn hóa, kiếm cớ làm quen.

Học cách phòng vệ:

Ghi nhớ 1: Pháp luật và nhà trường luôn bảo vệ nạn nhân. Vì thế, người lớn khi muốn giúp đỡ, khuyến khích các em nói ra tình trạng bị xâm hại tình dục, cần hết sức tôn trọng và tế nhị. Về phần các em khi cảm thấy sợ hãi do có người muốn đụng chạm hay xâm hại tình dục (dù bất kỳ là ai), em cần:

- Đứng ngay dậy, nhìn thẳng vào kẻ định xâm hại tình dục.

- Lùi xa, giữ khoảng cách đủ để kẻ đó không với tay được đến người mình.

- Nói, hét to một cách thật kiên quyết cho kẻ đó biết nếu không dừng lại sẽ loan báo cho mọi người…

- Bỏ đi ngay, đem chuyện xảy ra kể cho những người mà các em tin cậy, nếu người đó chưa tin có thể đem kể tiếp cho người thứ 2, người thứ 3… cho đến khi được họ phải tin và giúp đỡ.

- Nếu bị cưỡng hiếp, hãy nói với người thân đưa đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị.

Ghi nhớ 2: Hãy nhớ rằng các em không hề có lỗi khi bị xâm hại tình dục. Các em có quyền được bảo vệ, mọi người phải có trách nhiệm bảo vệ các em an toàn. Các phụ huynh phải nhớ:

1. Ghi nhớ các dấu hiệu:

Kẻ quấy rối tình dục thường khống chế, đe dọa nạn nhân. Các em rất sợ hắn. Vì vậy, người lớn chúng phải lắng nghe mọi bức xúc của các em. Bức xúc của các em có thể là:

- Dấu hiệu lạ xuất hiện ở các hành vi hàng ngày của các em.

- Dấu hiệu sa sút điểm số học tập của các em.

- Dấu hiệu nghe và nhắn tin điện thoại liên tục…

Khi có các dấu hiệu bất thường phát hiện được, phụ huynh phải kết hợp chặt chẽ với thầy cô giáo để tìm ra nguyên nhân và cùng đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho các em.

2. Khi xác định trẻ bị quấy rối tình dục:

- Đồng cảm với các em, lắng nghe, tâm sự và giúp các em tìm được bằng chứng để buộc tội kẻ xấu.

- Kết hợp chặt chẽ với nhà trường để hoàn tất việc khởi tố kẻ xấu.

Chuyên gia tâm lý Văn Thanh Sĩ

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

8 lý do gây suy giảm số lượng tinh trùng

GD&TĐ - Lối sống không lành mạnh, căng thẳng và chế độ ăn uống không phù hợp là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.
Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai hiệu quả.

Cấy que tránh thai thời điểm nào là tốt nhất?

GD&TĐ - Cấy que tránh thai vào thời điểm nào thì tốt nhất? Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm tìm hiểu. Lựa chọn đúng thời điểm khi cấy que tránh thai sẽ giúp chị em phụ nữ tự tin và bảo vệ sức khỏe an toàn.
Em bé chào đời trong sự vui mừng của gia đình, bác sĩ.

Bác sĩ tim mạch và sản khoa cùng... đỡ đẻ

GD&TĐ - Với bệnh nhân mắc tim bẩm sinh, việc sinh con dường như rất hiếm bởi luôn tiềm ẩn nguy cơ với mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai và sinh nở. Nhưng với tiến bộ của y học, sự “mát tay” của bác sĩ, nhiều chị em mắc tim bẩm sinh nặng vẫn có thể làm nên kỳ tích.
Vì sao khi thất tình lại... đau tim?

Vì sao khi thất tình lại... đau tim?

Nỗi buồn khi chia tay người yêu làm cho não liên tục giải phóng một số loại hormone gây căng thẳng như adrenaline. Các hormone này đi vào máu, dẫn đến việc tim phải làm việc quá sức gây cảm giác đau nhói.
Trẻ bị tổn thương do chó nhà tấn công

67 người tử vong vì bệnh dại

GD&TĐ - Lễ mít tinh nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh dại được Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác tổ chức tại Lào Cai, ngày 4/10.
Phân bố số ca tử vong của 2 độ tuổi vị thành niên theo các khu vực trên thế giới (WHO-2016)

Hơn 1,1 triệu thanh thiếu niên tử vong mỗi năm nhưng đều có thể phòng ngừa được

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) khi nói về nguyên nhân tử vong của trẻ vị thành niên. Có khoảng 3.000 thanh thiếu niên chết mỗi ngày, riêng trong năm 2016, có hơn 1,1 triệu trường hợp tử vong ở độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi, chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng tránh được như tai nạn giao thông, biến chứng của thai kỳ hoặc sinh con, nhiễm HIV / AIDS.
Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật bắt con cho bệnh nhân

Mổ chủ động bắt con cho bệnh nhân hẹp khí quản

GD&TĐ -  Bé gái con sản phụ bị hẹp khít khí quản được bác sĩ 2 bệnh viện Phổi Trung ương và Phụ sản Trung ương mổ kịp thời, hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là ca phối hợp mổ bắt con lần thứ hai giữa 2 bệnh viện, sau ca mổ đầu tiên cách đây 10 năm tại Bệnh viện Phổi Trung ương.
Phụ nữ không có trình độ, lương thấp sẽ phải chịu nhiều tác động trong kỷ nguyên số 4.0

Bình đẳng giới trong kỷ nguyên số

GD&TĐ -Việt Nam  được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức như mức lương, nguy cơ mất việc làm đối với phụ nữ, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Ngoại tình - câu chuyện không của riêng đàn ông

Ngoại tình - câu chuyện không của riêng đàn ông

GD&TĐ - Khi nhắc đến ngoại tình người ta thường chỉ nghĩ đến đàn ông nhưng thật ra đó là câu chuyện không phải của riêng ai, mặc dù tỉ lệ ngoại tình của nam giới vẫn chiếm tỉ lệ cao nhưng sự chênh lệch đang dần được rút ngắn lại – tỉ lệ phụ nữ ngoại tình đang tăng lên.
Ảnh minh họa

Chuyên gia bàn chuyện sinh viên lỡ có thai ngoài ý muốn

GD&TĐ - Thiếu kiến thức giới tính và ý thức bảo vệ sức khỏe sinh sản là những nguyên nhân quan trọng dẫn tới hệ lụy trong tình yêu của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh trau dồi kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cần ý thức hơn về những điều đảm bảo cho một tương lai bền vững và hạnh phúc.
Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

GD&TĐ - Trong cuộc sống để đi đến “ CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC” là một hành trình dài yêu thương. Bạn phải biết chăm sóc sức khỏe cho mình và người mình yêu tốt nhất. Trang bị các kỹ năng sống để hóa giải những khúc mắc trong tình cảm. Biết nâng đỡ, vun đắp, vị tha để xây dựng cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc hơn...