Lãi suất cho vay có thể giảm dần trong thời gian tới

Lãi suất cho vay có thể giảm dần trong thời gian tới
Lãi suất cho vay có thể giảm dần trong thời gian tới ảnh 1
Hiện nay, đa số các ngân hàng đang huy động với lãi suất từ 11,5% - 11,8%/năm, trong đó nhiều ngân hàng có thêm các chương trình khuyến mãi khác, và lãi suất cho vay phổ biến là 14,5% đến 15% với ngân hàng cổ phần và 13,5% - 14,5% đối với ngân hàng quốc doanh. Tuy nhiên, nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ yêu cầu NHNN kéo lãi suất cho vay xuống còn 12%/năm trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Trí Hiếu, thành viên HĐQT Ngân hàng An Bình (ABBank), cho biết mặt bằng lãi suất đã giảm khá đáng kể so với cách đây ít tháng và ABBank cũng như các ngân hàng khác đều mong muốn NHNN sẽ có những biện pháp giúp hạ lãi suất xuống sâu hơn. Tuy nhiên việc giảm lãi suất không thể thực hiện ngay mà cần có thời gian dài.
Ông Hiếu nói “Với mức lãi suất mong muốn 12%, chỉ số lạm phát sẽ phải đẩy xuống mức 7%, sau đó cộng một biên độ lãi suất thực dương cho người gửi tiền khoảng 2%, và biên độ lợi nhuận ròng cho ngân hàng 3%. Như vậy rõ ràng phải đưa chỉ số lạm phát xuống 7%, điều này khó thực hiện được trong thời điểm này”. Theo ông, lạm phát phải trên dưới 10% để giữ được tỷ lệ tăng trưởng 6,5%. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, mục tiêu đưa lãi suất cho vay xuống còn 12% có thể thực hiện được với điều kiện tính thanh khoản của ngân hàng phải được nâng cao hơn nữa, ông nói.
Đánh giá về chỉ tiêu giảm lãi suất cho vay xuống còn 12% của Chính phủ, ông Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng mục tiêu có thể thực hiện được nhưng cần có thời gian dài.
Lãi suất cho vay có thể giảm dần trong thời gian tới ảnh 2
Giới chuyên môn nhận định, lãi suất cho vay có thể giảm trong thời gian tới, nhưng khó có thể giảm sâu. (Ảnh, internet) 
“NHNN hiện đang kéo dài dần kỳ hạn cho vay qua nghiệp vụ thị trường mở, trong khi các ngân hàng thời gian gần đây đã trúng thầu lượng khá lớn trái phiếu Chính phủ sẽ có nhiều cơ hội tham gia thị trường mở hơn”, ông nói. Như vậy khả năng tiếp cận vốn giá rẻ của các ngân hàng sẽ tăng lên. (Vì khi tham gia các hoạt động thị trường mở, để vay được vốn lãi suất thấp từ NHNN các ngân hàng cần thế chấp bằng giấy tờ có giá như trái phiếu Chính phủ).
Giang Đông