Lạc quan hơn nhờ những việc tưởng chừng... vô bổ

Hãy cùng tìm hiểu một số thói quen trong nếp sống hàng ngày có thể giúp bạn luôn có cái nhìn lạc quan trong cuộc sống.  
Ảnh: MH
Ảnh: MH

1. Rửa tay

Rửa tay là một cử chỉ mang tính biểu tượng có nhiều ngụ ý trong đời thực.

Theo một nghiên cứu tiến hành năm ngoái, những người được yêu cầu hoàn thành một “nhiệm vụ bất khả thi” và sau đó rửa tay thường mang nhiều hy vọng về cơ hội trong lần tiếp theo hơn những người không rửa tay.

Nhóm nghiên cứu phỏng đoán là hành động rửa sạch những dấu vết cũ không như ý, như vết máu, là đủ để các đối tượng giữ được sự lạc quan.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu thấy rằng trong một nhiệm vụ thứ hai, không phải là không thể thực hiện được, thì những người rửa tay lại thực hiện kém hơn những người không rửa tay. 

Điều này cho thấy một sự cân bằng mong manh: Rửa tay có thể khiến ta lạc quan hơn, nhưng cũng khiến ta giảm động lực để vượt qua vận rủi của lần thất bại trước.

2. Ăn nhiều trái cây và rau

Có vẻ như việc ăn uống lành mạnh hơn để cải thiện sức khỏe tâm thần là điều không còn gì phải bàn cãi. Một nghiên cứu hồi đầu năm 2013 xem xét thái độ và lối sống thấy rằng những người tự nhận mình là người lạc quan có nồng độ carotenoids - một nhóm chất chống ô xi hóa - cao hơn 13% so với những người không lạc quan. Những chất chống ô xi hóa này chủ yếu có trong các loại rau như cải bó xôi và cà rốt.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những người ăn từ 3 phần rau mỗi ngày trở lên thường lạc quan hơn những người không ăn.

Tuy nhiên, một hạn chế là do chỉ căn cứ vào xét nghiệm máu, các nhà nghiên cứu không thể xác định được liệu trái cây và rau khiến người ta lạc quan hơn hay là những người lạc quan sẽ ăn uống lành mạnh hơn.

3. Đi dạo

Nếu bạn thấy mình hay hành động một cách hấp tấp, ít suy nghĩ về lâu dài, thì có lẽ nên nghĩ đến việc “điều trị” bản tính này. Một nghiên cứu tiến hành hồi năm ngoái thấy rằng những biện pháp để tự kiềm chế và sự lạc quan sẽ tăng lên khi ta dạo bộ ngoài trời dưới bóng cây râm mát.

Ra ngoài trời, cho dù chỉ là dạo chơi thư giãn, cũng cho phép các đối tượng trong nghiên cứu có cơ hội phục hồi cảm giác tự chủ, vì quyết định của họ thay đổi đáng kể đối với việc có nên “thả con săn sắt, bắt con cá rô” hay không. 

Do đó nếu bạn muốn sống chậm lại một chút, và đánh giá lại vai trò của bạn như một nguyên nhân của thay đổi, chứ không phải như một hệ quả của nó, thì hãy nghĩ đến một chuyến đi dạo.

4. Hồi tưởng

Cho dù bạn không có vòi nước, rau sạch hoặc công viên, thì tinh thần lạc quan vẫn luôn trong tầm tay của bạn. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những hồi ức dễ chịu có thể làm tăng sự tự tin và mang lại cảm giác tươi sáng hơn về tương lai. 

Một nghiên cứu năm 2013 trên các bài viết, âm nhạc và lời hát đã thấy rằng những thứ này đều cho thấy lợi ích của hồi ức đối với sự lạc quan.

Những người hồi tưởng những ký ức trìu mến thường sử dụng nhiều từ ngữ lạc quan trong bản mô tả của mình hơn những người chỉ nhớ lại một sự kiện bình thường. 

Mặt khác, những người nghe bài hát và đọc lời bài hát gợi nhớ ký ức, chứ không phải những bài hát thông thường, có mức độ lạc quan cao hơn.

Cuối cùng, phát hiện này tái khẳng định rằng lạc quan không chỉ là một trạng thái tinh thần, vốn có thể điều khiến bằng ý chí, mà nó nằm ở mức cao hơn thế.

Theo Dân trí/Medical Daily
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.