Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Chuẩn bị chu đáo cụm thi địa phương

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT lần lượt ban hành Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy (áp dụng từ năm 2016); đến thời điểm này, phần lớn các địa phương trong cả nước cũng đã có phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.
Kỳ thi THPT quốc gia 2016:  Chuẩn bị chu đáo  cụm thi địa phương

Theo đó, tất cả đều tập trung tổ chức kỳ thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Tổ chức cụm thi có lợi nhất cho thí sinh

Đó là chủ trương xuyên suốt của các địa phương trong việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Theo chia sẻ của thầy cô giáo và học sinh, năm nay quy chế thi có sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục hạn chế năm 2015 và nhân rộng những kinh nghiệm tốt. Mục đích của những sửa đổi là tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia cũng như có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ. Dù thi ở cụm nào cũng đều có trường đại học tham gia để bảo đảm tính công bằng, khách quan, nghiêm túc của kỳ thi.

Điều được phụ huynh, học sinh, giáo viên quan tâm, đồng thuận chính là Kỳ thi THPT quốc gia năm nay thí sinh ở tỉnh nào sẽ được dự thi ở tỉnh ấy mà không phải đi xa vất vả. Trong đó, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ có những sửa đổi theo hướng tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh chọn được ngành mình yêu thích hơn là cố chọn được một trường chỉ để đỗ vào đại học...

Về phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, ông Võ Minh Lợi - Phó GĐ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: “Thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT, thành phố tổ chức kỳ thi theo hướng có lợi nhất cho thí sinh. Bên cạnh đó, các trường cũng tạo điều kiện tốt nhất cho các em chọn môn thi, chọn ngành nghề và đảm bảo các điều kiện dự thi một cách tốt nhất…”.

Theo con số thống kê, TP Cần Thơ có 2 cụm thi: Cụm thi dành cho thí sinh xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH và Cụm thi dành cho thí sinh dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thành phố hiện có 7.608 HS lớp 12, trong đó số HS chọn thi THPT để xét vào ĐH, CĐ là 4.512 em (tỷ lệ 59,31%); thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT là 3.096 em (tỷ lệ 40,69%).

Thông tin từ Sở GD&ĐT An Giang, năm 20016 tỉnh chỉ có 1 cụm thi THPT quốc gia. Trường ĐH An Giang chủ trì cụm thi và sẽ phối hợp cùng Sở GD&ĐT An Giang và các đơn vị liên quan tổ chức cụm thi dành cho thí sinh trên địa bàn tỉnh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Theo thống kê của tỉnh An Giang, năm 2016, tổng số HS đang theo học lớp 12 tại các trường THPT, trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp GDTX là 12.808. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy là 10.053; số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 2.027. Nếu ước cộng thêm số thí sinh tự do đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT thì có khoảng 3.000 thí sinh (ít hơn năm 2015 hơn 200 thí sinh).

Với chủ trương này, thí sính sẽ được bố trí thi tập trung tại các điểm thi thuộc địa bàn TP Long Xuyên; Trường ĐH An Giang sẽ tổ chức công tác thi, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh các trường vùng xa, vùng khó khăn dự thi. Sở GD&ĐT An Giang sẽ phối hợp cùng Trường ĐH An Giang chuẩn bị đầy đủ nhân sự, cơ sở vật chất, hỗ trợ và tạo điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt hiệu quả cao nhất.

Xin mở cụm thi tại đảo Phú Quốc

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Kiên Giang, toàn tỉnh sẽ có hơn 11.000 thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Trong đó, dự kiến có khoảng 4.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT và 7.000 thí sinh tham dự kỳ thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi ban đầu, dự kiến toàn tỉnh Kiên Giang sẽ tổ chức 2 cụm thi: Cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp. Theo đó, cụm thi đại học sẽ được tổ chức tại các điểm thi nằm trong nội ô TP Rạch Giá; Cụm thi tốt nghiệp, dự kiến bố trí ở 10 điểm thi phân bố ở các địa bàn trong tỉnh.

Ông Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang, cho biết: Thời gian diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia 2016 rơi vào mùa mưa bão, gây khó khăn cho việc đi lại nên ngành Giáo dục tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiến nghị với Bộ GD&ĐT cho phép thành lập điểm thi tại huyện đảo Phú Quốc. Điểm thi này có cả cụm thi đại học và cụm thi xét tốt nghiệp THPT. Nếu Bộ GD&ĐT cho phép sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho thí sinh trên huyện đảo xa xôi. Các em không phải khăn gói đi tàu cao tốc hàng giờ đồng hồ mới tới TP Rạch Giá, sau đó tìm chỗ trọ, tìm nơi ăn nghỉ…

Tỉnh Tiền Giang cũng vừa có phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2016. Theo đó, Tiền Giang sẽ tổ chức 1 cụm thi cho toàn bộ các thí sinh của tỉnh gồm thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ và thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Cụm thi do Trường ĐH Tiền Giang chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT thực hiện. Theo Sở GD&ĐT, quyết định phương án tổ chức cụm thi của địa phương theo hướng tạo thuận lợi nhất cho việc dự thi của thí sinh và bảo đảm nghiêm túc, an toàn, tiết kiệm...
Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…